Việc làm Nhật Bản : Lý do có thể tuyên bố rằng kỷ băng hà việc làm sẽ không còn đến nữa

Việc làm Nhật Bản : Lý do có thể tuyên bố rằng kỷ băng hà việc làm sẽ không còn đến nữa

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 năm 2020 đã giảm từ 3,1% của tháng trước xuống 2,9%. Tương tự, tỷ lệ giới thiệu việc làm cho các ứng viên ngừng giảm ở mức 1,06 và được cải thiện trong tháng thứ hai liên tiếp.

Cú sốc Corona được cho là sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái tương tự như cú sốc Lehman, giống như một tổ chức tư vấn nổi tiếng đã dự kiến tỷ lệ thất nghiệp là 6,1% vào ngày 11 tháng 5, nhưng trên thực tế, nó chỉ ở mức xấu từ 2,5% còn 0,4% trong Tháng 4 (tồi tệ nhất kể từ cú sốc Lehman). Không còn nghi ngờ gì nữa, ảnh hưởng đến việc làm đã được giảm thiểu đáng kể do ảnh hưởng của gói kinh tế khẩn cấp.

Nhìn vào kết quả này, chúng ta phải nghĩ rằng tình hình việc làm ở Nhật Bản đã khá khác so với trước đây.

Mối quan tâm lớn nhất trong việc hạn chế sự di chuyển của người dân và tạm ngừng một số hoạt động kinh tế là sự suy giảm tỷ lệ thất nghiệp. Để ngăn chặn điều này, các biện pháp kinh tế khẩn cấp đã được thực hiện với ba ngân sách bổ sung. Cách hiệu quả nhất để duy trì việc làm là trợ cấp điều chỉnh việc làm.Trợ cấp điều chỉnh việc làm là khoản trợ cấp do chính phủ quốc gia cung cấp cho việc nghỉ việc, giáo dục và đào tạo, biệt phái, v.v., và lần này mục tiêu chính là nghỉ việc. Để đối phó với cú sốc Corona, các biện pháp hào phóng chưa từng có đã được thực hiện đối với bốn điểm sau đây.


・ Tăng mức tối đa của số tiền trợ cấp ( 8330 yên một người mỗi ngày → 15.000 yên)

・ Tỷ lệ trợ cấp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng từ 9/10 lên 10/10

・ Áp dụng trở về trước cho đến ngày 1 tháng 4 năm Lệnh Hòa thứ 2

・ Thời gian ứng phó khẩn cấp đang được kéo dài


Hiệu ứng này có thể được chuyển đổi thành tỷ lệ thất nghiệp. Phân tích hiệu quả của ngân sách bổ sung trên như sau.


(1) Ngân sách đảm bảo: 2,8 nghìn tỷ yên

(2) Ngân sách hàng tháng cho một người (tối đa): 15.000 yên x 20 ngày = 300.000 yên

(3) (1) ÷ (2) = 9,3 triệu người / tháng

(4) (3) ÷ 11 tháng (từ tháng 4 đến tháng 2 năm sau đó ) = 850.000 người


Quy đổi (5) và (4) thành tỷ lệ thất nghiệp, nó tương đương với 1,2%.

Ít nhất, điều đó cũng có tác dụng giảm tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, 300.000 yên mỗi người tức 3,6 triệu yên mỗi năm là cao . Mức lương giới hạn trên là 60%, thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản là 4 triệu yên, và thu nhập bình quân hàng năm của các ngành như ngành dịch vụ lưu trú, vốn bị ảnh hưởng lớn trong thời gian này là thấp, vì vậy hiệu quả của thúc đẩy của tỷ lệ thất nghiệp giả định rằng mức tối thiểu là 1,2% và mức tối đa là khoảng 2,0%. Thật hợp lý khi nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp, vốn đã tăng lên khoảng 5% trong một cuộc suy thoái kinh tế bình thường, dừng lại ở mức khoảng 3%.

GoTo Travel, hoạt động hiệu quả trong việc duy trì việc làm

Hiệu quả của chiến dịch GoTo Travel cũng rất lớn như ảnh hưởng của các biện pháp kinh tế khẩn cấp. Nó có ảnh hưởng trực tiếp vì nó được sử dụng để thúc đẩy các ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cú sốc Corona. Như dưới đây, một ngân sách bổ sung hào phóng đã được sử dụng để cung cấp hỗ trợ giảm giá hàng tháng là 13 triệu đêm x 5.000 yên, nhưng với tốc độ hiện tại, sẽ phải mất hơn một năm nữa mới kết thúc .

(1) Số đêm cho người dùng: Khoảng 39,76 triệu đêm (trong khoảng 3 tháng)

(2) Số tiền hỗ trợ giảm giá : Khoảng 208,7 tỷ yên

(3) (2) ÷ (1) = xấp xỉ. 5000 yên / đêm

(4) (3) x 13 triệu đêm (trung bình hàng tháng) = 65 tỷ yên

(5) Tổng chi phí dự án: 1.124,8 tỷ yên (bao gồm cả chi phí thư ký)


(6) (5) ÷ (4) = 17 tháng

Do đó, số lượng nhân viên trong bốn ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất (dịch vụ lưu trú, ngành ăn uống , dịch vụ liên quan đến cuộc sống và giải trí) đã tăng so với mức hồi tháng 1 trước Corona. Đây là một ngành sử dụng nhiều lao động, vì vậy cần phải giao dịch với khách hàng khi họ bận rộn với các chiến dịch. GoTo Travel đã phải bị đình chỉ một lần, nhưng đã có dự kiến rằng việc làm sẽ trở lại nếu chiến dịch tiếp tục.

Số lượng lao động Nhật Bản (dân số từ 20 đến 69 tuổi) đã giảm 6,24 triệu người trong thập kỷ qua. Mặt khác, số lượng nhân viên đã tăng thêm 1,74 triệu người. Kết quả là tỷ lệ việc làm (= số lượng lao động ÷ số lượng làm thuê ) tăng 7,9% từ 70,8% lên 78,7%. Đây là kết quả của việc số lượng làm thuê giảm 7,4%, nhưng số lượng lao động lại tăng 2,9%. Đặc biệt hơn là tiến bộ xã hội của phụ nữ và người cao tuổi đã tiến triển.

Đây không phải là tất cả. Số lượng lao động ở đây không bao gồm người nước ngoài. Dân số người nước ngoài đã tăng nhanh chóng kể từ chính quyền Abe. Số lượng người nước ngoài cư trú tăng từ 2,03 triệu người vào tháng 12 năm 2012 lên 2,93 triệu người vào tháng 12 năm 2019. Trong đó, lực động lao động với tên gọi thực tập kỷ năng tăng 260.000 người và số lượng người đi du học, tức là nửa lực lượng lao động, tăng 160.000 người. Nhật Bản đã là một trong những quốc gia có lượng người nhập cư lớn nhất trong các nước phát triển, và người nước ngoài đã trở thành một lực lượng lao động quan trọng, và điều đó đã trở thành một điều hiển nhiên.

Trong tương lai, thời kỳ bủng nổ trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục ở độ tuổi 70 và số lượng lao động tại Nhật Bản sẽ giảm nhanh chóng, trong khi tỷ lệ người lao động đã lên tới gần 80% khiến giá cả tăng nặng hơn. Điều này gần với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp 0,6% mỗi năm. Tỷ lệ thất nghiệp tệ nhất từng là 5,5% vào tháng 7 năm 2009 sau cú sốc Lehman. Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm 6% trong 10 năm kể từ đó, điều đó có nghĩa là ngay cả khi nền kinh tế xấu đi, thì cũng khó đạt được tỷ lệ thất nghiệp như trước đây và Nhật Bản đang thiếu nhân lực.

Việc tiếp tục tuyển dụng là điều không thể tránh khỏi nếu muốn phát triển doanh nghiệp

Tăng trưởng kinh tế cũng có thể được giải thích bằng số lượng lao động × năng suất lao động. Rất khó để tăng doanh số bán hàng mà không tăng số lượng lao động, nhưng lực lượng lao động Nhật Bản trở nên khan hiếm và cũng phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Trước cú sốc Corona, nhiều nhà quản lý từng nói điều này. "Chúng tôi có thể tăng doanh số bán hàng miễn là chúng tôi thuê được người, nhưng thật khó để tuyển dụng nếu tỷ lệ việc làm cho người nộp đơn là 2 hoặc nhiều hơn.”

Tình trạng hiện tại của thị trường lao động không thay đổi kể từ cú sốc Corona. Nếu chúng ta muốn phát triển doanh nghiệp của mình một cách ổn định, chúng ta phải chủ động trong việc tuyển dụng, mặc dù thảm họa Corona đang khiến giảm sút hiệu quả kinh doanh. Cần có kế hoạch quản lý và tuyển dụng từ quan điểm trung và dài hạn hơn là tính chất nhất thời của Corona.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_1c78328e53c5d83d92bc649ded28d5af140977.jpg
    img_1c78328e53c5d83d92bc649ded28d5af140977.jpg
    137.7 KB · Lượt xem: 245

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top