Xã hội Nhật Bản: "Lý do thực sự" cho việc thiếu giường của những bệnh nhân Corona bệnh nặng

Xã hội Nhật Bản: "Lý do thực sự" cho việc thiếu giường của những bệnh nhân Corona bệnh nặng

Nhà báo Shinichiro Suda đã xuất hiện trên chương trình phát thanh "Koji Iida's OK! Cozy up!" (Phát sóng ngày 18/01). Ông giải thích về phiên họp bình thường của Quốc hội, được triệu tập vào ngày 18 tháng 1.

Phiên họp bình thường của quốc hội - tập trung vào các biện pháp corona

ダウンロード - 2021-01-19T180328.903.jpg


Vào ngày 18 tháng 1, Phiên họp bình thường của Quốc hội lần thứ 204 đã được triệu tập. Các biện pháp đối phó với virus Corona mới là trọng tâm chính , chính phủ và đảng cầm quyền sẽ ban hành sửa đổi Luật Các biện pháp đặc biệt áp dụng hình phạt đối với các doanh nghiệp không đáp ứng với việc rút ngắn thời gian kinh doanh, ngân sách bổ sung thứ ba cho năm 2020, và ngân sách ban đầu cho năm 2021.

Iida) Số lượng dự luật sẽ được đệ trình là 63, nhiều hơn 4 dự luật so với phiên họp bình thường của Quốc hội vào năm ngoái (2020), vì vậy có vẻ như cũng có những dự luật chính sách lớn như Cơ quan kỹ thuật số.

Suda) Khi nói đến phiên họp bình thường của Quốc hội, việc cân nhắc đề xuất ngân sách được ưu tiên cao nhất, và điểm quan trọng nhất thường là cách thiết lập đề xuất đó trong năm tài chính. Từ năm nay (2021) đến năm sau sẽ có ngân sách 15 tháng. Ví dụ, khi nền kinh tế xấu đi đáng kể, chẳng hạn như sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng hoặc cú sốc Lehman, ngân sách bổ sung cho ba tháng đầu tiên của năm tài chính trước đó và tài khoản chung sẽ được đưa vào ngân sách trong 15 tháng.

Tổng hợp ngân sách 15 tháng - Sửa đổi Luật Các biện pháp đặc biệt

ダウンロード - 2021-01-19T180338.742.jpg


Suda)
Về thời điểm này, quỹ dự phòng còn lại ít hơn 5 nghìn tỷ yên, vì vậy chính phủ sẽ lập một ngân sách tổng hợp bao gồm cả khoản đó. Một trọng tâm là liệu mọi việc có suôn sẻ vào cuối tháng Ba hay không.

Iida) Quả nhiên là vậy.

Suda) Và như mặt trước và mặt sau của tiền xu, các biện pháp chống lại Corona, ngân sách cho các nhà hàng yêu cầu tự kiềm chế sẽ được trợ cấp và hỗ trợ, nhưng nếu quyền cá nhân không bị hạn chế, chẳng phải hiệu quả sẽ không tăng lên hay sao ? Cho dù là hạn chế quyền cá nhân, việc phạt tiền sẽ không quen thuộc nên chẳng phải nên công bố tên cửa hàng nhà hàng đó hay sao. Mặc dù vậy, có một số hạn chế về quyền riêng tư.

Iida) Câu chuyện đó đang xuất hiện nhỉ .

Sửa đổi Luật Các bệnh truyền nhiễm: Yêu cầu ứng phó Corona đối với các bệnh viện đại học tư nhân và bệnh viện tư nhân

20210118-00000009-nshaberu-002-1-view.jpg


Suda)
Ngay trước khi Quốc hội bắt đầu, một sửa đổi đối với Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm đã xuất hiện. Có một vấn đề là 80% số giường ở các bệnh viện tư nhân không được sử dụng để điều trị Corona. Có nhiều yếu tố khác nhau đằng sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn thu hẹp một điểm, tôi nghĩ rằng số người bệnh nặng, ví dụ như trường hợp của Tokyo, nằm trong khoảng 120-130 người, nhưng theo tiêu chuẩn của Tokyo, số giường chỉ có 250 giường. Theo quy chuẩn quốc gia sẽ tăng lên 500 giường, nhưng tại sao lại có sự chênh lệch như vậy?

Iida)
Các tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào các tỉnh.

Suda) Theo tiêu chuẩn của Tokyo, những người nằm trong ICU (Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt) không được tính là bị bệnh nặng. Cuối cùng, những người đang đeo máy thở hoặc ECMO mới được coi là bị bệnh nặng. Tiêu chuẩn là khác nhau. Và vì không kịp giường cho người bệnh nặng, họ vội vàng công bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đây là bản chất của vấn đề.

Iida) Quả nhiên là vậy.

Suda) Tuy nhiên, vấn đề này đã được nói đến từ mùa xuân năm ngoái. Nguyên nhân vẫn chưa được giải quyết là hầu hết đều do các bệnh viện lớn trong nước và công lập, một số bệnh viện đại học, hoặc chỉ một số bệnh viện tư nhân mới ứng phó . Có vẻ như hầu hết các bệnh viện tư nhân đều không ủng hộ. Sau đó, việc sửa đổi Luật Kiểm soát bệnh truyền nhiễm nên có cơ chế khuyến khích và yêu cầu mạnh mẽ, đó là hạn chế quyền cá nhân đối với bệnh viện. Đối với những trường hợp không đáp ứng, chính phủ sẽ đến bước công bố tên bệnh viện. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là hệ thống hỗ trợ tài chính của các bệnh viện công cũng cần được ngân sách cấp đúng mức.Hiện phía bệnh viện tư nhân và phía Hiệp hội Y khoa Nhật Bản đang đặt câu hỏi "làm cách nào để tiếp nhận điều này ?".

Các vấn đề quản lý của các bệnh viện tư nhân có bệnh nhân khác ngoài bệnh nhân Corona

Iida)
Có một câu chuyện rằng phần bồi thường là quan trọng, và khi tôi phỏng vấn một bác sĩ, trong trường hợp bệnh truyền nhiễm, nhu cầu khi số lượng bệnh nhân tăng lên, nhưng không có nhu cầu trong thời gian bình thường. Nhưng ở một mức độ nào đó, chiếc giường phải được bỏ trống. Ông nói rằng hỗ trợ tài chính là hoàn toàn cần thiết, không phải vì bệnh nhân không đến, mà vì cần phải làm điều đó ở cấp độ tương tự, ông đã nói về việc liệu cuộc thảo luận có được tiến hành nếu phần đó được tiết lộ hay không.

Suda) Đó là một vấn đề khác. Các bác sĩ và nhân viên y tế đang hoạt động tích cực. Nhiều người nói, "Chúng tôi sẽ làm điều đó miễn là có biện pháp đối phó", nhưng khi nói chuyện với ban quản lý, khi tiếp nhận bệnh nhân corona, những bệnh nhân thông thường sẽ không đến bệnh viện . Hoặc sẽ là trở thành việc không thể tiếp nhận được. Các bệnh nhân sẽ phải chuyển đến một bệnh viện khác . Sau đó họ hỏi liệu sau khi kết thúc họ có thể quay lại không. Miễn là ban quản lý bao gồm các bệnh nhân không phải là corona, điều gì sẽ xảy ra với việc hỗ trợ quản lý sau Corona ? Có một vấn đề quản lý mà nhận được sự hào phóng nhiệt tình bào thời kỳ đó , và thế là kết thúc, các bệnh viện không thể tiếp nhận được.

Vấn đề của thống đốc Tokyo, "Không làm những gì nên làm"

20210118-00000009-nshaberu-004-1-view.jpg


Iida) Tôi cũng đã nhận được một email như vậy từ trang web. Người ẩn danh là bác sĩ ở Tohoku. "Tôi là một bác sĩ làm việc trong một bệnh viện tư nhân ở vùng Tohoku. Trong một bệnh viện nhỏ có 5 bác sĩ, hầu hết đều trên 60 tuổi và không có nhân viên nào có thể sử dụng máy thở được . Nếu bệnh nhân bị viêm phổi thông thường thì có thể xử lý nên tôi có thể xử lý bệnh nhân corona nếu họ bị bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng hơn, tôi đã kinh hoàng khi được bệnh viện chuyên khoa corona đã kín chỗ và yêu cầu: "Chúng tôi không thể tiếp nhận bệnh nhân ở đây, vì vậy nếu có một người bị bệnh nặng thì hãy thử đến chỗ đó xem.” Nếu không đảm bảo việc “ trường hợp bệnh nặng có thể chuyển đến bệnh viện chuyên khoa 100%” thì chẳng phải sẽ khó dù cho là bệnh viện tư nhân quy mô vừa hay nhỏ hay sao ? Trong trường hợp xấu nhất đó, nó có thể là vấn đề xảy ra kiện tụng rằng "Tại sao tôi không được chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa?" Dường như có một sự sợ hãi xung quanh đây.

Suda) Có nhiều giường bệnh và nhiều nhân viên y tế, nhưng không có bệnh viện chuyên khoa cho Corona nào ở Tokyo.

Iida) Cuối cùng, có cuộc thảo luận về việc chuyển Bệnh viện Hiroo và Bệnh viện Toshima sẽ thành các bệnh viện chuyên khoa.

Suda) Hiện tại đó là một bệnh viện đô thị.Chính phủ đã nói về việc xây dựng một bệnh viện mới từ năm ngoái, nhưng họ không làm điều đó.

Iida) Tôi hiểu rằng đề xuất chuyển thành bệnh viện chuyên khoa đã được đưa ra khá lâu.

Suda) Họ không làm "những gì họ nên làm bây giờ". Thống đốc Tokyo có trách nhiệm lớn, và tất nhiên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương phải đối mặt với điều này. Tại sao Chính quyền đô thị không làm điều đó mặc dù vấn đề đã được tiết lộ từ mùa xuân năm ngoái? Kết quả là, tôi nghĩ rằng chẳng phải tất cả đều xoay xung quanh các quán ăn hay sao ?

Đã không thể tập hợp một hiệp hội y tế

Iida)
Nhiều người hiểu theo cách đó. Nhưng tại sao không thể làm điều đó mặc dù đã có rất nhiều nguồn dự trữ?

Suda) Tóm lại, tôi muốn nói với chính phủ, "Đó không phải là phương pháp ngăn chặn tận gốc." Lý do khác là hiệp hội y tế không thể tập hợp lại với nhau. Có các thành viên của Chế độ ăn uống và các thành viên của Hạ viện được hỗ trợ bởi hiệp hội y tế. Ngay cả trong khu vực bầu cử một ghế của Hạ viện, các hiệp hội bác sĩ ở mỗi khu vực được sử dụng làm lá phiếu tổ chức cho mỗi thành viên của Quốc hội. Các nghị sĩ cũng phải nhìn vào sự sắc mặt của các hiệp hội y tế. Nếu không có sự tiến cử từ hiệp hội y tế, họ có thể không trúng cử.

Iida) Có rất nhiều giường, có rất nhiều bác sĩ, và những người trong lĩnh vực này có tinh thần rất cao. Nếu làm việc này đúng chức năng, nó có thể hoạt động.

Suda) Trong số các nước phát triển của các nước OECD, nước ta có số giường cao nhất. Tuy nhiên, tại sao sự sụp đổ y tế lại xảy ra? Đây là một vấn đề, phải không?

Iida) Trong phiên họp bình thường của Quốc hội, có các cuộc thảo luận về việc sửa đổi Luật các biện pháp đặc biệt và Luật bệnh truyền nhiễm song song với ngân sách.

Suda) Bởi vì có một mối quan hệ hai mặt của vấn đề.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top