Xã hội Nhật Bản : Mức lương ở Nhật thấp nên có nhiều người làm việc ở nước ngoài hơn ?

Xã hội Nhật Bản : Mức lương ở Nhật thấp nên có nhiều người làm việc ở nước ngoài hơn ?

Trong những năm gần đây, việc người Nhật đi du lịch nước ngoài và làm việc ở nước ngoài đã trở thành một chủ đề nóng. Có lẽ nhiều người cảm thấy có giới hạn khi làm việc ở Nhật Bản và họ muốn kiếm tiền bằng cách làm việc ở một quốc gia có mức lương lao động cao hơn ở Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích thực trạng của những người ra nước ngoài làm việc và những điểm cần lưu ý để người di cư ra nước ngoài làm việc thành công.

Bối cảnh của sự gia tăng số lượng người làm việc ở nước ngoài

1-1.jpg


Lý do tại sao số lượng người Nhật làm việc ở nước ngoài tăng lên trong những năm gần đây có thể hiểu được bằng cách so sánh mức lương trung bình ở Nhật Bản và các nước khác.

■ Số lượng người sống ở nước ngoài ngày càng tăng

Theo tài liệu “Thống kê khảo sát số lượng người Nhật cư trú ở nước ngoài (tính đến ngày 1 tháng 10 năm 2022)” do Phòng Chính sách, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao công bố, từ năm 1989 đến năm 2019, ngay trước khi sự lây lan virus Corona mới, số người sống ở nước ngoài lâu dài hoặc lâu dài đã đang tăng lên đều đặn. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cũng đang lắng dịu nên khả năng cao sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

■ Nhật Bản đã trở thành quốc gia khó kiếm tiền.

Theo dữ liệu “Mức lương trung bình năm 2022” do OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) công bố, mức lương trung bình của Nhật Bản xếp thứ 25 trên 38 quốc gia thành viên OECD. Từ số liệu này, có thể nói Nhật Bản là “quốc gia khó kiếm tiền hơn các nước phát triển khác”. Việc có nhiều nước trả lương cao hơn Nhật Bản là một trong những nguyên nhân khiến số lượng người Nhật đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng.

Những điểm mấu chốt để thành công khi đi làm việc ở nước ngoài

Có một số điểm cần lưu ý để có được cuộc sống dồi dào tiền khi làm việc ở nước ngoài.

■ Chuẩn bị trước khi ra nước ngoài

Theo nguyên tắc chung, công dân Nhật Bản làm việc ở nước ngoài phải có thị thực lao động. Trung bình, thời gian xin visa làm việc mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng, có trường hợp phải mất từ 2 đến 3 tháng. Bạn nên kiểm tra trước trang web của đại sứ quán mỗi quốc gia. Ngoài ra, để tránh những rắc rối xảy ra sau khi rời khỏi Nhật Bản, nên nghiên cứu văn hóa địa phương và môi trường xung quanh.

■Tiết kiệm khi ở nước ngoài

Giá cả có xu hướng cao hơn ở những quốc gia có mức lương cao hơn ở Nhật Bản. Nếu bạn sống giống như ở Nhật Bản, ngay cả khi bạn làm việc với mức lương cao, chi phí sinh hoạt có thể xóa sạch mọi thứ. Nếu bạn sắp đi làm ở nước ngoài, hãy cố gắng tiết kiệm nhiều tiền hơn bình thường.

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích thực trạng lao động di cư ra nước ngoài ngày càng gia tăng trong những năm gần đây và những điểm cần làm để thành công. Theo dữ liệu trong quá khứ, số lượng người Nhật ở nước ngoài trong thời gian dài đã tăng lên kể từ năm 1989. Hiện nay, mức lương trung bình ở Nhật Bản có xu hướng thấp hơn so với các nước khác nên khả năng cao sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để thành công khi làm việc ở nước ngoài, điều quan trọng là phải sống một cuộc sống tiết kiệm ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể gặp rắc rối mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng được ở Nhật Bản. Chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành khảo sát sơ bộ cẩn thận trước khi ra nước ngoài làm việc.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top