Xã hội Nhật Bản: Nên làm gì để kiểm soát lây nhiễm cho trẻ em trong mùa hè corona thứ hai???

yuri

Moderator
Mùa hè thứ hai sự lây nhiễm của virus corona mới vẫn chưa lắng xuống và chúng ta vẫn đang sống chung với đại dịch. Trong khi các biến thể tràn lan, dự báo sẽ cực kỳ hot trong năm nay, thì mối quan hệ giữa việc đeo khẩu trang ở trẻ em và bệnh say nắng cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Trên mạng còn có thông tin khiến các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn như “thiếu ôxy khi đeo khẩu trang sẽ ảnh hưởng đến não”. Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia về các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cho trẻ em. [Tomoe Yamashita / Trung tâm báo chí kỹ thuật số]

◇ Nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho rằng "không có dữ liệu về sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em"

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét tình trạng lây nhiễm của trẻ em từ dữ liệu quốc gia.

Một nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã phân tích 1662 trường hợp (tính đến ngày 27 tháng 4) trẻ em (dưới 20 tuổi) được đăng ký trong cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản, và phát hiện ra rằng khoảng một nửa số ca dương tính không có triệu chứng, 90% đã khỏi mà không cần điều trị. Ngoài ra, không có dữ liệu nào được xác nhận cho thấy sự bùng phát của biến thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ trầm trọng thêm ở trẻ em.

70% đường lây nhiễm của trẻ em là lây nhiễm trong nước, và khoảng một nửa trong số đó là lây truyền qua bố mẹ. Xu hướng này không quá khác biệt ngay cả trong các trường hợp lây nhiễm giới hạn từ tháng 1 đến tháng 4 khi biến thể phổ biến, và nhóm nghiên cứu nói rằng "điều quan trọng là người lớn không mang nó vào trong gia đình."

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tuyên bố rằng "trẻ em không có xu hướng đặc biệt dễ bị lây nhiễm”, nhưng ở Okinawa, các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đồng loạt đóng cửa và các địa điểm giáo dục đang trở nên cảnh giác hơn. Vậy thì nên làm gì bây giờ?

Kao Makoto, Giám đốc Phòng khám Nhi khoa Makoto (Chuo-ku, Tokyo), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Tokyo cho biết: “trẻ em đã được học các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong năm qua. Điều quan trọng là phải xác nhận lại các biện pháp đã thực hiện cho đến nay và thực hiện chúng một cách lặng lẽ", ông nhấn mạnh việc thực hiện triệt để các biện pháp cơ bản như rửa tay, đảm bảo khoảng cách xã hội, và đeo khẩu trang.

◇ Trẻ em có cơ quan hô hấp kém phát triển cần phải cẩn thận

Tuy nhiên, cũng có lo ngại về mối liên quan giữa khẩu trang và tình trạng say nắng trong mùa nắng nóng sắp tới. Đeo khẩu trang có làm tăng nguy cơ bị say nắng không?

Trong một thí nghiệm vào mùa hè năm ngoái của Giáo sư Akimasa Hirata (Kỹ thuật Y tế) thuộc Viện Công nghệ Nagoya, nhiệt độ của bộ phận đeo khẩu trang tăng lên khi nó đứng yên dưới môi trường nhiệt độ bên ngoài là 30 độ và 35 độ. Nhiệt độ tăng ở phần sâu của cơ thể chỉ từ 0,06 đến 0,08 độ, và không đạt đến mức "tăng khoảng 1 độ", đây là một dấu hiệu cho chứng say nắng. Sau khi chạy bộ trong 30 phút, không có sự khác biệt đáng chú ý về nhiệt độ cơ thể và nhịp tim khi có hoặc không đeo khẩu trang.

Giáo sư Hirata phân tích “do không có dữ liệu nào cho thấy số người mang mầm bệnh do say nắng tăng mạnh vào mùa hè năm ngoái nên nguy cơ bị đột quỵ do khẩu trang là không lớn”. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng việc đeo khẩu trang sẽ làm tăng độ ẩm trong miệng, khiến bạn khó nhận thấy cơn khát.

Trên mạng còn xuất hiện những thông tin khiến người dân bức xúc như “tình trạng thiếu ôxy kéo dài do đeo khẩu trang trong thời gian dài ảnh hưởng đến não”, “thiếu ôxy máu do đeo khẩu trang”. Có phải bị thiếu oxy do đeo khẩu trang không?

Tiến sĩ Atsumi Kida, Chủ tịch Phòng khám Chăm sóc Hô hấp Tokyo (Chuo-ku, Tokyo), cho biết “với khả năng thẩm thấu của các loại khẩu trang thông thường, không chắc bạn sẽ hết oxy. Hít thở là do hít lại nồng độ cao khí cacbonic có trong hơi thở ra, nhưng không có kết quả thí nghiệm nào cho thấy sự bất thường về lượng ôxy đưa vào hoặc lưu lượng máu não”.

Tuy nhiên, các trường hợp trẻ em đeo khẩu trang trong khi tập thể dục đã tử vong đã được báo cáo ở nước ngoài. Những bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp và trẻ sơ sinh dưới hai tuổi có hệ hô hấp kém phát triển cần phải cẩn thận. Tiến sĩ Kida chỉ ra rằng "trẻ em có sự khác biệt cá nhân trong quá trình phát triển, vì vậy gánh nặng đeo khẩu trang có thể tăng lên khi tập thể dục."

◇ "Sự lo lắng của cha mẹ làm tăng sự lo lắng của trẻ"

Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh vẫn lo lắng về việc "khi nào con nghỉ học?", "Con có bao nhiêu thời gian để học thể dục?" Và "ở nhà thì sao?"

Tiến sĩ Hanawa nói: "việc ép buộc một đứa trẻ đeo khẩu trang làm gì cũng không tốt. Điều quan trọng là hãy để đứa trẻ nghĩ về lý do tại sao và thời điểm đeo nó theo độ tuổi của đứa trẻ. Có thể thực hiện nó một cách linh hoạt."

Tiến sĩ Hanawa kêu gọi sử dụng khoa nhi. "Tôi muốn bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa là một chuyên gia quen thuộc về những thắc mắc hàng ngày, lo lắng và những thay đổi nhỏ của trẻ. Không chỉ virus corona mới mà nếu cha mẹ có lo lắng sẽ làm tăng sự lo lắng của trẻ. Có thể dẫn đến việc bỏ qua những bất thường về thể chất. Tôi muốn bạn tham khảo ý kiến của chúng tôi về những câu hỏi hàng ngày và bất cứ điều gì liên quan đến con bạn."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-09T073602.116.jpg
    ダウンロード - 2021-06-09T073602.116.jpg
    7.5 KB · Lượt xem: 120
Top