Covid-19 Nhật Bản : Ngân sách Corona đạt 76 nghìn tỷ yên. Thực trạng trạng trợ cấp quá mức và áp dụng trợ cấp cẩu thả.

Trợ cấp tái thiết doanh nghiệp với ngân sách 1 nghìn tỷ yên vào năm 2020 như một phần của trợ cấp Corona. Mục đích chính của nó lẽ ra là để hỗ trợ những thử thách mới, nhưng số tiền đang được sử dụng theo một cách khá kỳ lạ. Chuyện gì đang diễn ra ?

Thực trạng tiêu xài hoang phí nhìn từ tung tích ngân sách corona 76 nghìn tỷ yên

ダウンロード (20).jpg


Ngân sách Corona do chính phủ Nhật Bản thực hiện từ năm tài khóa 2019 đến 2021 đã lên tới khoảng 76 nghìn tỷ yên. Bằng cách tính toán đơn giản, điều đó tương đương vớikhoảng 600.000 yên mỗi người.

Theo báo cáo kiểm toán kế toán cho năm tài chính 2021 của Ban Kiểm toán, số tiền được chuyển sang năm tài chính 2022 là khoảng 13 nghìn tỷ yên và số tiền chưa sử dụng là khoảng 4 nghìn tỷ yên.

Hoạt động cho kế hoạch Go To Travel là lãng phí lớn nhất. Tổng ngân sách là khoảng 40% của 2 nghìn tỷ yên. Tỷ lệ thực hiện thấp là điều dễ thấy đối với quỹ hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, khoảng 18%. Điều này là do các khoản trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh số bán hàng giảm chỉ có thể đảm bảo hơn 60% nhân sự cho công việc sàng lọc trong khu vực tư nhân. Đúng như dự đoán, việc sàng lọc đã bị trì hoãn.

Trợ cấp cho giường bệnh Corona đã chi trả quá nhiều với khoảng 5,5 tỷ yên

Theo báo cáo, số tiền chi trả cao nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi là khoảng 8,8 tỷ yên.

"Trong dự án trợ cấp của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi bận rộn đảm bảo giường bệnh cho các bệnh viẹn trong thời kỳ Corona, 32 bệnh viện ở 9 tỉnh như Tokyo, Osaka và Fukuoka đã nhận được số tiền quá lớn tương đương khoảng 5,5 tỷ yên. 40% số tiền đó là dành cho bệnh viện Kanto Rosai ở tỉnh Kanagawa.

Cụ thể, có những trường hợp đơn đăng ký không chính xác bị bỏ qua, các khoản thanh toán được thực hiện theo một "phân loại giường bệnh" khác và các khoản thanh toán đã được nhận mặc dù giường không bị bỏ trống.

Có vẻ như đã đến giai đoạn xác minh tính hiệu quả của dự án và báo cáo cho người dân.

Hai cựu chuyên gia quan chức nói về “ngân sách lý tưởng cho Corona”

Có biện pháp đối phó nào đối với các khoản trợ cấp và trợ cấp của chính phủ được sử dụng hoặc không được sử dụng một cách không cần thiết không? Tamura Hideki, một giáo sư về vấn dề hành chính công, người cũng từng là trợ lý cho trưởng bộ phận của Bộ Nội vụ và Truyền thông, chỉ ra những điều sau đây.

"Không thể tránh khỏi các vấn đề phát sinh ở một mức độ nào đó trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, vấn đề là có quá nhiều khoản trợ cấp và quỹ hỗ trợ ở đây. Lẽ ra chúng ta nên thiết lập một khuôn khổ lớn hơn và cung cấp một khoản trợ cấp và quỹ hỗ trợ một lần, với quyền tự do sử dụng. Vì tình hình rất nguy cấp, nên văn phòng chính phủ đã linh hoạt và chỉ kiểm tra hành chính. Lẽ ra chúng ta nên nỗ lực tăng cường hơn nữa sau khi phân phát hỗ trợ và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ gian lận.”

Thiếu nhân lực trong các cơ quan công quyền

Một số ý kiến cho rằng nên đẩy nhanh việc số hóa các thủ tục hành chính. Kazuo Ishikawa, một nhà phân tích chính sách, một quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, ông đã giữ các chức vụ như Thư ký Bộ trưởng cho biết

“Không có đủ người trong khu vực công. Có khoảng 200 nhân viên tại Cơ quan doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ quan có thẩm quyền đối với các khoản trợ cấp tái cấu trúc doanh nghiệp đã trở thành vấn đề lần này. Không thể đánh giá hiệu quả của dự án khu vực tư nhân nếu chỉ dựa vào sổ tay hướng dẫn.

Để theo dõi lượng tiền được trao, không chỉ cần số hóa My Number mà còn phải số hóa các trao đổi giữa các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương càng sớm càng tốt. Tôi tin rằng vấn đề phân chia hành chính có thể được cải thiện ở một mức độ nào đó thông qua số hóa. Trong những năm 1970 và 1980, Nhật Bản đã nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ. Bây giờ, chúng ta nên đầu tư tất cả năng lượng của mình vào cơ sở hạ tầng truyền tin càng sớm càng tốt.”

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top