Kinh tế Nhật Bản : ''Phá sản do thiếu lao động'' đạt mức cao nhất từ trước đến nay, nổi bật trong ngành xây dựng và dịch vụ.

Kinh tế Nhật Bản : ''Phá sản do thiếu lao động'' đạt mức cao nhất từ trước đến nay, nổi bật trong ngành xây dựng và dịch vụ.

images - 2023-05-16T145013.131.jpg


Vào ngày 8 tháng 5, virus Corona mới theo Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã được xếp vào "Loại 5", giống như bệnh cúm theo mùa. Hoạt động kinh tế đang hồi sinh khi cuộc khủng hoảng Corona lắng xuống. Theo một cuộc khảo sát về xu hướng thiếu lao động do Teikoku Databank thực hiện vào tháng 4, người ta thấy rằng tỷ lệ thiếu hụt lao động đã đạt đến mức trước Corona, nhưng các vụ phá sản do thiếu hụt lao động cuối cùng đã xảy ra. Khảo sát của công ty cho thấy đây là mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo một cuộc khảo sát về các vụ phá sản với khoản nợ từ 10 triệu yên trở lên từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 4, 30 vụ phá sản do thiếu hụt lao động đã được tìm thấy vào tháng 4 năm 2023. Đây là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê ( tháng 1 năm 2013 ). Kể từ tháng 1 năm 2020, ngay trước cuộc khủng hoảng Corona, số vụ phá sản do thiếu hụt lao động đã tăng lên nhanh chóng sau tháng trước (21 vụ), lần đầu tiên đạt mức 20 vụ sau khoảng 3 năm.

Đặc biệt, có 23 doanh nghiệp phá sản do nhân viên nghỉ việc và thiếu hụt lao động từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2023, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước (14 vụ). Theo ngành, "ngành xây dựng" và "ngành dịch vụ" (mỗi ngành có 11 vụ) chiếm số vụ phá sản lớn nhất. Trong “ngành xây dựng”, những vụ phá sản “do nhân viên nghỉ việc” do nhân viên có năng lực và đại diện bán hàng nghỉ hưu là điều dễ thấy. Mặt khác, trong "ngành dịch vụ", các vụ phá sản do "thiếu nguồn nhân lực" đã được xác nhận trong "ngành phần mềm" thiếu kỹ sư hệ thống và "ngành y tá" thiếu hụt y tá. Ngành giao thông vận tải cũng xảy ra 2 vụ phá sản khi tiếp tục thiếu hụt tài xế trầm trọng.

Theo Teikoku Databank, "Bên cạnh sự gia tăng nhu cầu do dòng người ngày càng tăng, tình trạng thiếu nguồn nhân lực và chi phí lao động tăng cao là những rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bị thiệt hại bởi Corona, khi động lực tăng lương đi kèm với giá cả tăng lên. Có khả năng cao là số vụ phá sản do thiếu lao động sẽ tăng hơn nữa do những rủi ro gia tăng chưa xuất hiện trong cuộc khủng hoảng Corona ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top