Xã hội Nhật Bản : Phải làm gì với việc về quê và đi du lịch trong lễ Obon khi lây nhiễm Corona đang lan rộng nhanh chóng ?

Xã hội Nhật Bản : Phải làm gì với việc về quê và đi du lịch trong lễ Obon khi lây nhiễm Corona đang lan rộng nhanh chóng ?

d4bb5f80c8d7d26c2fbace53b3657dde_1.jpg


Lây nhiễm Corona mới đang lan rộng nhanh chóng. Số người nhiễm bệnh được công bố vào ngày 29 lần đầu tiên ở Nhật Bản vượt quá mức 10.000 người, cao nhất từ trước đến nay. Và chỉ còn hai tuần nữa sẽ là lễ hội Obon.

"Vì bố mẹ ở quê đã tiêm chủng rồi, về nhà thôi." Một số người có thể nghĩ theo cách này.

Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia về việc trở về quê hương và du lịch trong lễ Obon năm nay.


"Bất cứ khi nào tăng ở Tokyo cũng sẽ tăng ở Osaka"

K10013168931_2107291958_2107291959_01_03.jpg


Chúng tôi đã nói chuyện với Giáo sư Satoshi Kutsuna, người chuyên về các bệnh truyền nhiễm và vừa đến Đại học Osaka trong tháng này từ Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia ở Tokyo.

Tại Tokyo, số người nhiễm được công bố vào ngày 29 đã vượt quá 3.800 người, lập mức cao kỷ lục mới. Cùng ngày, ngay cả ở Kansai, tốc độ lây lan nhanh chóng vẫn chưa dừng lại, với hơn 900 ca nhiễm mới. Giáo sư Kutsuna chỉ ra rằng nếu số lượng người nhiễm bệnh ở Tokyo tăng lên, nó cũng sẽ tăng lên ở Osaka, và có khả năng số ca nhiễm sẽ còn tăng thêm ở nhiều khu vực khác nhau trong tương lai.

"Hiện tại, số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh ở vùng Kanto, chủ yếu là ở Tokyo, nhưng vì có nhiều người di chuyển giữa vùng Kanto và vùng Kansai, nên dịch bệnh ở Tokyo chắc chắn sẽ gia tăng ở Osaka sau đó. Và ngược lại, số ca nhiễm bệnh tăng lên ở Osaka và sau đó là Tokyo. Nếu nó tăng mạnh ở một nơi nào đó ở Nhật Bản, các thành phố lớn với nhiều người qua lại sẽ bị ảnh hưởng. Số ca nhiễm nhiễm ở Tokyo đã đạt mức cao kỷ lục, và Osaka vẫn chưa đạt đến đỉnh của làn sóng thứ 4, nhưng cũng chưa có dấu hiệu cho thấy đà tăng sẽ chậm lại, con số đang tăng với tốc độ hiện tại một phần do ảnh hưởng của chủng đột biến Delta có khả năng lây nhiễm cao. Nếu tiếp tục tình trạng hiện tại, tôi nghĩ rất có thể số ca nhiễm sẽ lập kỷ lục mới ở Osaka. "

"Ngay cả khi đã tiêm phòng, nguy cơ lây nhiễm cũng không phải bằng không".

ダウンロード - 2021-07-30T111938.537.jpg


Hiện tại học sinh đang trong kỳ nghỉ hè, và hai tuần nữa sẽ đến lễ Obon.

Việc tiêm chủng cũng đã có tiến triển, vì vậy một số người có thể đang cân nhắc việc trở về quê hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, giáo sư Kutsuna nói rằng rủi ro lây nhiễm không phải bằng không.

"Tôi đã không trở về nhà kể từ khi Corona bắt đầu lan rộng, vì vậy tôi có thể hiểu rõ cảm giác đó. Tuy nhiên, cá nhân tôi muốn hạn chế di chuyển nhiều nhất có thể vào thời điểm này để ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm, tôi nghĩ rằng điều an toàn nhất là đợi cho đến khi tình hình lây nhiễm dịu xuống rồi mới trở về quê hoặc đi du lịch. Ngay cả khi bạn đã tiêm chủng, nguy cơ bị nhiễm bệnh cũng không phải bằng không. "

Những điều cần lưu ý khi cân nhắc về quê hoặc đi du lịch

Vì vậy, bạn nên lưu ý những gì nếu bạn đang cân nhắc về quê hoặc đi du lịch?

Điểm mấu chốt là
▽ Tình hình lây nhiễm ở khu vực bạn sống và nơi bạn sẽ về quê hoặc đi du lịch
▽ Tình hình tiêm chủng

Dừng di chuyển qua các tỉnh trong khu vực tuyên bố tình trạng khẩn cấp

images (59).jpg


"Ở những nơi như Tokyo, nơi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được ban bố, về cơ bản chúng ta nên ngừng di chuyển qua các tỉnh. Về cơ bản, tôi nghĩ điều đó tương tự các biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan."

"Đối với vắc xin, ví dụ, nếu bố mẹ bạn đã hoàn thành việc tiêm chủng 2 lần và bạn cũng đã hoàn thành việc tiêm chủng 2 lần thì nguy cơ lây bệnh sẽ là thấp. Nếu khu vực bạn sinh sống tình hình bệnh dịch không quá căng thẳng, tôi nghĩ bạn có thể về nhà ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, tôi cũng mong người dân sẽ có biện pháp xử lý triệt để như không ăn uống tụ tập ”.

Hạn chế đi du lịch là an toàn và giảm rủi ro

Người ta nói rằng những điểm cần chú ý khi nghĩ về việc đi du lịch cũng giống như khi trở về quê.

"Việc hạn chế đi du lịch sẽ an toàn hơn ngay bây giờ vì lây nhiễm có thể lan rộng khi mọi người di chuyển. Mặt khác, đi du lịch một mình không làm lây nhiễm bệnh, vì vậy, ví dụ, khó có khả năng lây nhiễm sẽ lan rộng khi đi du lịch một mình đến một số vùng chưa được khám phá. Nếu bạn đang cân nhắc đi du lịch, hãy tránh đám đông và di chuyển càng nhiều càng tốt trong thời gian không có người hoặc chọn một nơi có ít người thay vì một địa điểm du lịch. Tôi muốn người dân nghĩ dến các biện pháp triệt để để giảm nguy cơ lây nhiễm càng nhiều càng tốt. "

Lo ngại về mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng trong 40-64 tuổi chưa được tiêm chủng

asd.jpg


Trong làn sóng thứ năm, tỷ lệ lây nhiễm ở người cao tuổi sẽ ở mức thấp, điều này được cho là khác biệt đáng kể so với trước đây.

Giáo sư Kutsuna chỉ ra rằng vắc xin có hiệu quả rõ ràng và tích cực trong việc giảm số người mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, những người chưa được tiêm chủng có thể bị bệnh nặng.

"Người nhiễm chủng đột biến Delta được cho là có nguy cơ trầm trọng hơn và được cho là có nguy cơ nhập viện gấp đôi trường hợp khác . Do đó, có lo ngại rằng số ca nhiễm ở những người không được tiêm chủng từ 40-64 tuổi sẽ trở nên trầm trọng hơn."

Hãy kiên nhẫn hơn một chút và thận trọng. Mùa hè là thời điểm bệnh sẽ tiếp tục lây lan nhanh chóng.

Giáo sư Kutsuna đã nhiều lần kêu gọi người dân hành động cẩn thận.

"Tôi nghĩ sẽ an toàn hơn nếu đợi tình trạng lây nhiễm giảm bớt rồi mới trở về nhà hoặc đi du lịch. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi về việc liệu họ sẽ phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống trong bao lâu, nhưng khi quá trình tiêm chủng tiến triển, hy vọng đang dần trở nên rõ ràng . Vì vậy tôi muốn đề nghị người dân hành động thận trọng tại thời điểm này khi sự di chuyển của dòng người tăng lên. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top