Xã hội Nhật Bản : Quá nhiều khách du lịch ảnh hưởng tới cuộc sống người dân . Thực trạng du lịch quá mức hiện nay và biện pháp đối phó là gì?

Xã hội Nhật Bản : Quá nhiều khách du lịch ảnh hưởng tới cuộc sống người dân . Thực trạng du lịch quá mức hiện nay và biện pháp đối phó là gì?

Khi mùa du lịch vào mùa thu ở Nhật Bản lên đến đỉnh điểm, vấn đề “du lịch quá tải” đang diễn ra ở nhiều nơi, lượng khách du lịch tăng nhanh đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Bài viết đã đề cập đến tình hình hiện tại và các biện pháp đối phó .

Lượng khách du lịch tăng đột biến - Biện pháp đối phó với tình trạng du lịch quá mức

,as.jpg


Cố đô Kamakura đang ở trong tình trạng đông đúc khách du lịch. Người nước ngoài dễ thấy trên phố Komachi phía trước nhà ga. Trước khi dịch virus Corona bùng phát, chỉ có khoảng 30% khách du lịch đến từ nước ngoài, nhưng hiện nay họ đã chiếm một nửa trong số đó.

Du khách đến từ Úc ( 41 tuổi ) cho biết “Có rất nhiều khách du lịch. Một du khách khác cũng đến từ Úc ( 38 tuổi ) trả lời "Tôi là khách du lịch từ nước ngoài. Hôm nay tôi muốn đi dạo quanh đây và ăn một chút đồ ăn."

Trong khi Hiệp hội mua sắm hoan nghênh sự gia tăng số lượng khách du lịch thì phía người dân lại lo ngại về tác động tiêu cực của tình trạng "du lịch quá mức" do quá nhiều khách du lịch gây ra.

Masafumi Kon, Chủ tịch Hiệp hội mua sắm của khu vực Kamakura Komachi: ``Vấn đề lớn ở đây là ý thức . Xuất hiện tình trạng xả rác và người đi bộ gặp rắc rối khi để đồ ăn của họ rơi vào nhau. Mọi người vừa đi lại và vừa ăn uống.”

Trên thực tế, trước khi dịch virus Corona bùng phát, đã có rất nhiều rắc rối do khách hàng nước ngoài gây ra. Đã có một số khiếu nại về việc khách hàng chạm vào sản phẩm bằng tay bẩn sau khi đi mua sắm xung quanh.

Trả lời phỏng vấn, một du học sinh đến từ Úc ( 26 tuổi ) cho biết : “Tôi nghĩ nếu có thể ăn bên trong các cửa hàng thì tốt. Tuy nhiên, có một vấn đề là các cửa hàng bình dân không cho phép khách vào bên trong nên các khách du lịch phải ăn ở phía trước cửa hàng.”

Du khách đến từ Thái Lan ( 30 tuổi ) cho biết "Trước khi đến Nhật Bản, tôi đã nghiên cứu các quy định và lễ nghi của Nhật Bản bằng cách xem video trên YouTube. Tôi được biết rằng ở Nhật Bản, mọi người bị cấm vừa đi bộ vừa ăn uống."

Mặc dù không cấm ăn uống khi đi dạo trong khu mua sắm nhưng chính quyền các khu vực du lịch yêu cầu các du khách thận trọng trong cách cư xử của mình .

Quản lý của một cửa hàng ăn cho biết : `` Nếu có không gian ăn uống , điều đó sẽ thu hút khách hàng nước ngoài khi họ quan sát những khách hàng khác''

Kyoto là một địa điểm cực kỳ nổi tiếng đối với du khách nước ngoài. Bây giờ đang là mùa lá đỏ, nhiều du khách nước ngoài đang đến thăm các địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên, vấn đề du lịch quá mức đang trở nên nghiêm trọng hơn trên toàn thành phố. Tại trạm xe buýt gần Kiyomizu-dera , hầu hết mọi người không thể lên xe. Thành phố Kyoto đã thực hiện các biện pháp như tăng số lượng xe buýt tuyến lên hơn 100 chiếc mỗi ngày, nhưng tình hình hiện tại là không thể theo kịp.

Nhà phân tích du lịch Takataro Toriumi cho biết : `` Thành phố Kyoto đã bắt đầu nhiều biện pháp khác nhau để chống lại nạn du lịch quá mức, nhưng ngày càng có nhiều người đổ xô đến thành phố hơn bao giờ hết. Một trong những tác động lớn là chúng ta đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona."

Miyajima là nơi có Đền Itsukushima, một di sản thế giới. Để đối phó với tình trạng du lịch quá mức, chính quyền tỉnh đã thu `thuế du khách Miyajima'' kể từ tháng trước. Đối với khách du lịch đến thăm Miyajima bằng thuyền, 100 yên mỗi người sẽ được cộng vào phí lên thuyền , số tiền này sẽ được sử dụng để tạo ra một môi trường thân thiện cho khách du lịch khi đến thăm nơi đây .

Phố mua sắm Miyajima cũng tràn ngập khách du lịch vào ngày 26. Số lượng người đến thăm cao hơn trước khi có Corona . Tuy nhiên, các cửa hàng địa phương hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Corona.

Kenichi Sasaki, chủ một cửa hàng lưu niệm cho biết : ``Vấn đề lớn nhất chúng tôi gặp phải là thiếu nhân lực. Có những nơi chúng tôi không thể đáp ứng được lượng người đến. Số lượng nhân viên tại các khách sạn đã giảm đáng kể và các cửa hàng lưu niệm cũng vậy . Thách thức lớn sắp tới là làm thế nào để giải quyết tình trạng thiếu lao động này.”

Các biện pháp cũng đã bắt đầu giải quyết tình trạng thiếu lao động. Trên đảo Shodoshima thuộc Biển nội địa Seto, một thử nghiệm trình diễn đang được thực hiện trên một chiếc thuyền đóng vai trò quan trọng là phương tiện tham quan và di chuyển trên đảo. Đây là con tàu được trang bị hệ thống định vị không người lái.

Giám đốc Hiệp hội Quản lý Khu vực Shodoshima/Setouchi, Hiroki Funatsu cho biết : ``Bằng cách trang bị cho tàu một thiết bị lái tự động, nó sẽ có thể đi theo một tuyến đường cố định và tự động rời bến. Chúng tôi tin rằng có hai vấn đề có thể được giải quyết bằng sự vận hành tự động của tàu. “Các biện pháp chống thiếu nguồn nhân lực và tình trạng quá tải du lịch”

Trong tương lai, Hiệp hội hy vọng sẽ mở rộng việc sử dụng hệ thống dẫn đường tự động đến các hòn đảo xa xôi cũng như mở rộng dịch vụ trong đảo Shodoshima.


( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top