Kinh tế Nhật Bản: Quyết định thanh toán tiền điều chỉnh việc làm đặc biệt do dịch corona trong một năm rưỡi, vượt quá 4 nghìn tỷ yên

Kinh tế Nhật Bản: Quyết định thanh toán tiền điều chỉnh việc làm đặc biệt do dịch corona trong một năm rưỡi, vượt quá 4 nghìn tỷ yên

Số tiền "trợ cấp điều chỉnh việc làm" (trợ cấp việc làm), mà chính phủ đã mở rộng như một biện pháp đặc biệt để bảo vệ việc làm khỏi virus corona mới, đã vượt quá 4 nghìn tỷ yên trong vòng chưa đầy một năm rưỡi. Mặc dù nó đã đóng một vai trò nhất định trong việc kiềm chế thất nghiệp, nhưng nó không cho thấy bất kỳ triển vọng nào về cách chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt nguồn tài chính trong tương lai do những đồn đoán về cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào ngày 26 rằng tổng cộng lũy kế từ tháng 3 năm ngoái đến ngày 23 tháng 7 năm nay là khoảng 4 triệu quyết định thanh toán và số tiền quyết định thanh toán là 4,12,5 nghìn tỷ yên. Tốc độ thanh toán trung bình hàng tháng là hơn 200 tỷ yên, và nếu tiếp tục, nó dự kiến sẽ vượt quá 5 nghìn tỷ yên trong năm tài chính hiện tại.

Có những trường hợp đặc biệt ngay cả sau cú sốc Lehman vào tháng 9 năm 2008. Tuy nhiên, khoản thanh toán trong năm tài chính 2009 là 653,4 tỷ yên. Trường hợp đặc biệt do dịch corona vượt quá rất nhiều.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi dự kiến khoản thanh toán trong năm 2021 là khoảng 1,3 nghìn tỷ yên. Tuy nhiên, chắc chắn rằng sẽ có sự thiếu hụt phí bảo hiểm và quỹ dự phòng mà các công ty chi trả cho các khoản thanh toán việc làm, và ngoài việc nộp thuế khoảng 1,1 nghìn tỷ yên cho ngân khố quốc gia, thì cũng có thể vay khoảng 1,7 nghìn tỷ yên từ các doanh nghiệp dành cho người thất nghiệp. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, “chúng tôi không có nguồn tài chính cho đến khi kết thúc năm tài chính. Nếu có sửa đổi thì sửa đổi, còn không thì phải đầu tư kinh phí dự phòng”.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã công bố chính sách cắt giảm các trường hợp ngoại lệ từ tháng 3 và tháng 7 năm nay, do lo ngại nguồn tài chính bị chạm đáy. Có một lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên nếu nó thu hẹp lại. Do đó, cũng chỉ ra rằng sẽ chuyển trọng tâm chính sách của mình từ duy trì việc làm sang chuyển lực lượng lao động, chẳng hạn như bằng cách trợ cấp cho "nhân viên phái cử" làm việc tại các công ty khác trong khi vẫn ở nơi làm việc hiện tại.

Tuy nhiên, sự lây nhiễm không dễ dàng lắng xuống, vì vậy chính sách đã được thay đổi vào tháng 5. Hiện tại, họ đang bắt đầu hướng tới việc duy trì mức trợ cấp.

Một ảnh hưởng lớn đến xu hướng này là hội đồng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đưa ra hướng dẫn tăng mức lương tối thiểu 902 yên hiện tại lên 28 yên vào ngày 14 tháng 7. Mức tăng lớn nhất từ trước đến nay là phù hợp với ý định của Thủ tướng Yoshihide Suga, nhưng phòng thương mại Nhật Bản, một thành viên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã nổi dậy dữ dội. Một cảm giác khủng hoảng đã được tạo ra trong đảng cầm quyền cho cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo.

Đáp lại điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura và những người khác đề xuất duy trì tỷ lệ trợ cấp cho các khoản chi trả việc làm như một trong những "cải thiện môi trường giúp dễ dàng tăng lương tối thiểu" tại hội đồng kinh tế và tài chính chính sách vào ngày 21. Chính phủ đã quyết định duy trì tỷ lệ trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở mức 90% trở lên cho đến cuối năm, và nới lỏng các tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp mục tiêu.

Nếu tài chính cho bảo hiểm việc làm, vốn là nguồn chi trả cho việc làm, bị suy giảm, thì chắc chắn phí bảo hiểm việc làm mà các công ty phải trả sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các nhóm công nghiệp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đưa ra một dòng đề phòng rằng, "chúng ta nên đánh thuế thay vì tăng phí bảo hiểm." Không có triển vọng về một cuộc tranh luận hiệu quả về phục hồi tài khóa. (Kyosuke Yamamoto)

<Trợ cấp điều chỉnh việc làm> Một hệ thống trong đó chính phủ quốc gia trợ cấp một phần trợ cấp nghỉ phép cho các công ty đã trả trợ cấp nghỉ việc để bảo vệ việc làm của họ. Ban đầu, giới hạn trên hàng ngày cho mỗi người là 8370 yên, và tới 2/3 số tiền trợ cấp nghỉ phép được trợ cấp, nhưng vì một trường hợp đặc biệt do dịch corona, khoản trợ cấp đã được mở rộng kể từ mùa xuân năm ngoái. Hiện tại, số tiền tối đa hàng ngày là 15.000 yên và tỷ lệ trợ cấp lên đến 100% trong các lĩnh vực mục tiêu như tình trạng khẩn cấp. Ở các khu vực khác, về nguyên tắc, giới hạn trên hàng ngày đã được giảm xuống còn 13.500 yên, lên đến 90% so với tháng 5.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-29T152502.473.jpg
    ダウンロード - 2021-07-29T152502.473.jpg
    6.8 KB · Lượt xem: 60

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top