Doanh nghiệp Nhật Bản: Rakuten Mobile cũng đã giảm giá và tương lai của ngành công nghiệp di động không còn có thể dựa vào "phí liên lạc"

Doanh nghiệp Nhật Bản: Rakuten Mobile cũng đã giảm giá và tương lai của ngành công nghiệp di động không còn có thể dựa vào "phí liên lạc"

Bắt đầu với gói cước mới "ahamo" của NTT DoCoMo, ba nhà mạng lớn đã lần lượt tung ra các gói cước mới giảm giá đáng kể. Và ngày 29 tháng 1, Rakuten Mobile đang gây chú ý cũng đã công bố kế hoạch giảm giá theo từng giai đoạn mới. Có vẻ điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Rakuten Mobile, nhưng cơ hội chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giảm giá ở đâu? (Nhà báo công nghệ thông tin Atsushi Ishikawa)

ダウンロード - 2021-02-04T085223.932.jpg


"0 yên cho dưới 1GB"

Kế hoạch mới của Rakuten chuẩn bị cho thâm hụt


Vào ngày 29 tháng 1, Rakuten Mobile đã công bố sửa đổi kế hoạch giá cước của mình.

Từ ngày 1 tháng 4, nếu dung lượng dữ liệu sử dụng hàng tháng dưới 1GB sẽ là 0 yên (chưa bao gồm thuế bên dưới), 1 đến 3GB sẽ là 980 yên, 3 đến 20GB sẽ là 1980 yên và 20GB trở lên sẽ là 2980 yên.

Mặt khác, NTT DoCoMo và Softbank sẽ bắt đầu gói chỉ trực tuyến 2980 yên mỗi tháng và KDDI sẽ bắt đầu gói chỉ trực tuyến 2480 yên mỗi tháng từ tháng 3. Khoản phí hàng tháng là 2980 yên đã đè bẹp Rakuten Mobile.

Rakuten Mobile đã khởi động chiến dịch miễn phí một năm kể từ tháng 4 năm ngoái và đã được 2,2 triệu người sử dụng. Chiến dịch miễn phí sẽ kết thúc từ tháng 4 này và số lượng người dùng phải trả 2980 yên mỗi tháng sẽ tăng lên. Có khả năng số lượng người dùng đã nói, "nếu bạn trả cùng 2980 yên, hãy sử dụng ahamo của NTT DoCoMo thay vì Rakuten Mobile". Với tốc độ này, 2,2 triệu người từ Rakuten Mobile có khả năng trở thành "bãi cắt cỏ" cho ba nhà mạng lớn, nhưng kế hoạch phản công này đã khiến họ tự chuốc lấy một mình.

Nhiều người trong ngành cho rằng kế hoạch giá cước mới của Rakuten Mobile là "chuẩn bị cho một khoản thâm hụt đáng kể."

Trước hết, dưới 1GB là 0 yên, vì vậy bạn không thể mong đợi bất kỳ thu nhập nào ngay từ đầu. Hiện tại, nhiều người đăng ký Rakuten Mobile được coi là đường phụ hơn là đường chính. Người ta nói rằng nhiều người hỏi, "nếu đó là một chiến dịch miễn phí một năm, tại sao bạn không thử nó?" Sau tháng 4, nếu nó còn dưới 1GB và là 0 yên, có vẻ như sẽ có nhiều người để dòng này ở chế độ ngủ mà không sử dụng nó.

Ngoài ra, Rakuten Mobile còn có cơ chế kết nối với mạng của KDDI ở những nơi mà hãng này chưa thể tự xây dựng mạng của mình. Người dùng có thể sử dụng mạng KDDI miễn phí lên đến 5GB, nhưng Rakuten Mobile có hợp đồng trả cho KDDI phí kết nối khoảng 500 yên cho 1GB. Nếu người dùng sử dụng 5GB và mạng KDDI, chi phí là 2500 yên. Tuy nhiên, chỉ có 1980 yên được thu từ người dùng. Nói cách khác, thâm hụt 500 yên sẽ xảy ra ở đây.

Rakuten Mobile cần mở rộng địa bàn trên toàn quốc với tốc độ nhanh chóng.

Ngay cả khi ngành kinh doanh viễn thông đang trong tình trạng đỏ

Kiếm tiền trên hệ sinh thái Rakuten


Trong kế hoạch lãi suất cố định 2980 yên bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái, điểm hòa vốn được đặt là "7 triệu người" (Hiroshi Mikitani, chủ tịch của Rakuten). Với việc sửa đổi kế hoạch tỷ lệ phân cấp, nó trở nên cần thiết để thu hút nhiều người dùng hơn. Tại cuộc họp báo công bố các khoản phí mới, Chủ tịch Mikitani từ chối tiết lộ điểm hòa vốn cụ thể. Tuy nhiên, vì nó có thể ngăn chặn việc hủy và giảm chi phí chuyển đổi của người dùng, "điểm hòa vốn sẽ thay đổi, nhưng thời điểm sinh lời sẽ không thay đổi", chủ tịch Mikitani nói.

Điểm mạnh của Rakuten Mobile là ngay cả khi mảng kinh doanh viễn thông tiếp tục chìm trong thảm cảnh đỏ, thì ý tưởng rằng toàn bộ hệ sinh thái Rakuten phải có lãi là điều cần thiết.

Chủ tịch Mikitani cho biết, “người dùng di động Rakuten có xu hướng sử dụng các dịch vụ Rakuten khác với tỷ lệ cao. Rakuten Mobile không chỉ dựa trên mảng kinh doanh điện thoại di động mà dựa trên sự mở rộng toàn cầu của mảng kinh doanh điện thoại di động, hệ sinh thái Rakuten và RCP (Rakuten Communication Platform)."

Trên thực tế, khi người dùng thị trường Rakuten bắt đầu sử dụng Rakuten Mobile, tổng lượng phân phối trên mỗi người sẽ tăng gần 44%. Một trong những điểm mạnh của ba nhà mạng là họ mua hàng bằng thẻ Rakuten khi mua sắm tại thị trường Rakuten và thanh toán cước điện thoại tại điểm đó, đây là điều mà ba nhà mạng không có.

Ngoài ra, Rakuten Mobile đang phát triển thiết bị mạng của riêng mình theo yêu cầu của các hãng điện thoại di động làm nền tảng. Một trong những chiến lược kiếm tiền của Rakuten Mobile là tiếp thị nền tảng này (RCP) cho các nhà mạng trên toàn thế giới.

Cũng giống như Amazon đã bán hệ thống của mình dưới dạng đám mây, Rakuten Mobile sẽ ảo hóa hoàn toàn hệ thống của mình và bán nó ra bên ngoài.

Không thể dựa vào phí liên lạc

Cách kiếm tiền trong "kinh doanh phi liên lạc"


Từ cuối năm ngoái đến đầu năm, ba nhà mạng lớn lần lượt công bố kế hoạch mới với những đợt giảm giá mạnh. Rakuten Mobile cũng đã giảm giá. Trong thời điểm hiện tại, doanh thu viễn thông của 4 công ty này được dự báo sẽ giảm và ảnh hưởng lớn đến doanh thu.

Tuy nhiên, với sự lan rộng của điện thoại thông minh 5G, mức tiêu thụ dữ liệu của người dùng sẽ ngày càng gia tăng. Theo dữ liệu khảo sát của Ericsson, mức tiêu thụ dữ liệu trung bình trên mỗi người dùng điện thoại thông minh ở Đông Bắc Á (bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc) là 11,1GB vào năm 2020, trong khi nó sẽ đạt 15GB vào năm 2021 và dự đoán 20GB vào năm 2022.

Nói cách khác, sau hai năm, gói 20GB sẽ không đủ và có vẻ như chúng ta sẽ buộc phải chuyển sang gói không giới hạn do 3 nhà mạng cung cấp với giá khoảng 6500 yên. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, có nguy cơ chính phủ sẽ yêu cầu giảm giá một lần nữa. Là nhà mạng, không còn có thể dựa vào thu nhập từ phí liên lạc để vạch ra chiến lược phát triển của công ty.

Trong tương lai, khi không thể dựa vào doanh thu cước truyền thông, mỗi nhà mạng đang tập trung phát triển mảng kinh doanh phi truyền thông. Hiện tại, SoftBank chỉ có ít hơn 30% tổng doanh thu phí truyền thông. Ngoài ra, Softbank đang nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh phi truyền thông, chẳng hạn như mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ thanh toán PayPay và hạn chế việc hợp nhất kinh doanh của Z Holdings và LINE, công ty sở hữu Yahoo và những người khác vào mùa xuân này.

KDDI cũng đi tiên phong trong các lĩnh vực tài chính như ngân hàng au Jibun và chứng khoán kabu.com ngay từ giai đoạn đầu. NTT DoCoMo sẽ trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của NTT và sẽ cố gắng tăng cường các giải pháp doanh nghiệp bằng cách rút ngắn khoảng cách với NTT Communications.

Trong khi ba nhà mạng có lĩnh vực kinh doanh chính là viễn thông đang tấn công lĩnh vực kinh doanh phi viễn thông thì Rakuten, người không kinh doanh viễn thông, đã bước vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông.

Có vẻ như vấn đề quan trọng nhất của 4 nhà mạng sẽ tiếp tục là "làm thế nào để kiếm tiền mà không cần thông tin liên lạc".

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top