Nhật Bản: sẽ ra sao lễ hội cá thu đao?

Nhật Bản: sẽ ra sao lễ hội cá thu đao?

Khoảng 6.000 con cá thu đao đánh bắt từ Thái Bình Dương đã được nướng than hồng và phục vụ miễn phí cho thực khách tại lễ hội cá thu đao Meguro Saury Festival vào chủ nhật vừa rồi ở gần ga Meguro, Tokyo, bất chấp sự sụt giảm sản lượng đánh bắt làm giá loại cá này tăng vọt.

Đây là lễ hội cá thu đao lần thứ 15, được tổ chức trước nhà ga Meguro ở quận Shinagawa ở Tokyo. Sáng 5-9, khoảng 2.000 người đã sắp hàng chờ được thưởng thức cá.

ImageView.aspx

Cá thu đao nướng phục vụ miễn phí trong lễ hội

Cá thu đao là một loại cá màu bạc, dáng hình giống như lưỡi kiếm. Yoroi-dosh, một loại kiếm ngắn phổ biến ở Nhật Bản thường được dùng trong chiến đấu cùng với một loại kiếm ngắn khác, được dùng khi tự sát của những võ sĩ đạo thường được gọi tên theo độ dài của chúng, trong tiếng Nhật là "9-sun, 5-bu", khoảng 29cm.

"9-sun, 5-bu" cũng là tên gọi của cá thu đao, mùa thu là mùa tốt để đánh bắt loại cá này. Ngày xưa, dưới thời Edo, cá thu đao là món ăn phổ biến của người nghèo vì loại cá này “vừa rẻ vừa dài”.

Lễ hội cá thu đao ở thành phố Iwate của tỉnh funato dự kiến diễn ra vào ngày 12-9 nhưng phải hoãn lại đến 23-10. Một lễ hội tương tự ở Nemuro, Hokkaido thường dùng đến 30.000 con cá thu đao nhưng năm nay ban tổ chức phải đợi đến phút cuối mới quyết định số cá họ có thể cung miễn phí.

Còn ngày nay, do lượng đánh bắt ít, giá cá thu đao đã tăng vọt, gấp 3 lần so với năm ngoái. Cá thu đao phục vụ lễ hội, được cung cấp từ quận Iwate thuộc thành phố Miyako, bến cảng lớn nhất của các tàu đánh bắt cá thu đao từ Thái Bình Dương. Năm nay lượng đánh bắt cá thu đao thấp thấy rõ khiến thành phố Miyako quyết định không tổ chức lễ hội cá thu đao của họ, nhưng vẫn giữ đúng cam kết về việc cung cấp loại cá thu đao tươi ướp đá lạnh cho lễ hội này ở Tokyo.

Trung tâm quốc gia nghiên cứu cá Tohoku cho hay tình trạng nước ấm lên năm nay đã làm những đàn cá thu đao di chuyển đến những vùng biển rất xa Nhật Bản, là nguyên nhân của những chuyến tàu nhẹ tênh.

ImageView.aspx

Đông nghịt người dân và du khách hào hứng thưởng lãm và chờ đợi được thưởng thức món cá

Cũng có ý kiến khác cho rằng nguồn hải sản trong đại dương có chu kỳ̀ sụt giảm số lượng vào những thời điểm nhất định. Dù tác nhân gây ra sự sụt giảm số lượng đàn cá cho đến thời điểm này vẫn nằm ngoài sự hiểu biết của con người, hậu quả của nó đã rõ. Thống kê ngày 2-9 cho thấy hiện lượng cá đánh bắt 8.672 tấn, chỉ bằng 20% so với cùng kỳ̀ năm ngoái.

Những nhà tổ chức lễ hội cá thu đao khác cũng bày tỏ ý định hoãn hoặc không tổ chức lễ hội cá thu đao năm nay vì giá cá này ngày một đắt đỏ và họ không thể kham nổi việc đãi công chúng ăn miễn phí như truyền thống.

(Theo tuoitre.com.vn)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top