Tập quán Tục ngắm hoa : Cuộc đọ sắc của muôn loài Anh đào trên quần đảo Nhật Bản

Tập quán Tục ngắm hoa : Cuộc đọ sắc của muôn loài Anh đào trên quần đảo Nhật Bản

Lễ hội ngắm hoa anh đào được biết đến như một nền văn hóa bắt nguồn từ Nhật Bản và thu hút nhiều người trên thế giới. Vào mùa xuân, nhiều khách du lịch nước ngoài đến để thưởng thức ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản. Văn hóa ngắm hoa anh đào xuất hiện ở Nhật Bản như thế nào ? Để giải đáp bí ẩn này, cần phải tìm hiểu về lịch sử ngắm hoa anh đào và các loại hoa hoang dã phân bố ở Nhật Bản.

OIP.jpg

(Buổi ngắm hoa tại vườn ngự uyển Shinjuku – Tokyo. Người dân của mọi thế hệ đang tận hưởng niềm vui.)

MỘT LOÀI CÂY BÁO HIỆU SỰ XUẤT HIỆN CỦA MÙA XUÂN


Hoa anh đào là một thuật ngữ chung cho các cây lá rộng rụng lá được phân loại trong họ Roceraceae (chi Cerasus) với khoảng 100 loài hoang dã phân bố trong tự nhiên, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới của Bắc bán cầu. Trong số các loài hoa anh đào, C. avium được biết đến và trồng rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng nhiều loài hoang dã tập trung ở Đông Á. Có quan điểm cho rằng hoa mận (Prunus domestica) được bao gồm trong chi đào (Prunus). Tuy nhiên, chi đào và chi mận mơ được phân biệt rõ ràng về mặt hình thái và kết quả nghiên cứu phát sinh gen phân tử sử dụng DNA trong những năm gần đây đã cho thấy tính chính xác của chúng. Trong bài viết này, do đó, hoa anh đào được phân loại là thuộc chi đào.

Có 10 loài cây hoang dã phân bố ở Nhật Bản và hai trong số đó, Yamazaki (C. jamasakura) và Edhigan (C. itosakura), hẳn đã quen thuộc như những loài thực vật báo hiệu mùa xuân đến từ thời kỳ đồ đá, khi con người bắt đầu sống ở quần đảo Nhật Bản. Yamazakura phân bố rộng rãi ở phía tây của phần trung tâm của quần đảo Nhật Bản, và thường được tìm thấy ở những ngọn đồi nơi con người sống từ thời cổ đại. Bởi vì nó nở hoa trước những cây khác, nó thường được chú ý vào đầu mùa xuân ở Yamano. Ở một số nơi, chẳng hạn như Yoshinoyama ở Nara, Yamazakura đã được nhìn thấy trong hơn một nghìn năm.

zdsz.jpg

(Yamazakura từ Yoshinoyama, tỉnh Nara. Yamazakura đã tô màu cho những ngọn núi của Nhật Bản.)


hjgf.jpg

(Hoa Yamazakura. Sự tương phản tuyệt đẹp giữa cánh hoa trắng và lá mầm màu đỏ.)


Mặt khác, Edhigan, một loại cây quý hiếm ở vùng núi, đặc biệt đẹp bởi vì nó nở sớm hơn Yamazakura và màu hoa đỏ của nó rất sống động. Ngoài ra, vì cây Edhigan khổng lồ với chiều cao 30 mét và đường kính thân cây hơn 2 mét nên thu hút nhiều khách du lịch. Những quả của loài cây này không thể ăn được, nhưng những người trong thời kỳ đồ đá có lẽ rất thích loài hoa anh đào tự nhiên này.

188522.jpg

(Hoa Edhigan màu đỏ nhạt nổi bật.)


TỪ SỰ KIỆN THƯỜNG NIÊN CỦA GIỚI QUÝ TỘC ĐẾN LỄ HỘI NGẮM HOA ĐÀO CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN THƯỜNG.


Tại Nhật Bản, việc ngắm hoa anh đào ban đầu được tổ chức vào thời Nara ở thế kỷ thứ 8 và được cho là tại Lễ hội Kamimizu. Vào ngày 3 tháng 3 (đầu tháng 4 theo lịch Gregorian), khi vào thời điểm giao mùa, một bữa tiệc lộng lẫy được tổ chức trong khi mọi người vừa thưởng rượu, ngắm hoa trong vườn và vừa nghe đọc thơ cũng như nghe hát. Đây là một trong những sự kiện thường niên bắt nguồn từ Trung Quốc, và được tổ chức tại các khu vườn của Triều đình và giới quý tộc, nơi hoa từ mận Trung Quốc (P. mume) và anh đào (P. Persica) được mọi người thưởng lãm . Tại Nhật Bản thời Nara, lễ hội ngắm hoa không phải là hoa anh đào.

zsc.jpg

(Hoa mận từ đền Kitano Tenmangu ở tỉnh Kyoto. Trước thời Heian (Bình An) , hoa mận là loài hoa đại diện của mùa xuân)

Tuy nhiên, trong thời kỳ Heian từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 12, Nhật Bản có xu hướng phát triển văn hóa độc đáo và hoa anh đào cũng được sử dụng làm loài hoa để ngắm vào mùa xuân. Hoa anh đào là một loại cây phổ biến ở vùng hoang dã của Nhật Bản, nhưng nó được sử dụng thay thế cho hoa mận, có lẽ là do những bông hoa cũng giống như hoa mận. Mặc dù lễ Kyusui đã bị bãi bỏ sau đó, nhưng phong tục ngắm hoa trong vườn thượng uyển vẫn diễn ra hàng năm, và ngoài hoa mận và hoa anh đào, Yamazakura và Edhigan cũng được thêm vào khu vực ngắm hoa anh đào. Tuy nhiên, ngắm hoa anh đào trong vườn và ở nơi hoang dã là những cách thưởng thức khác nhau.

Trong thời kỳ Edo của thế kỷ 17 và 19, các địa điểm ngắm hoa anh đào quy mô lớn được thành lập không chỉ trong các khu vườn thượng uyển mà còn ở các thành phố. Tại Asukayama và Gotenyama ở Edo được xây dựng bởi Yoshimune Tokugawa , một vị tướng vào năm 1716 -1745, và hàng trăm cây Yamazakura được trồng cho lễ hội ngắm hoa anh đào và mở cửa cho công chúng. Trong những công viên này, bắt đầu những buổi lễ ngắm hoa sôi động.. nơi mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Sự kết hợp giữa nghi lễ quý tộc ngắm hoa mùa xuân và cách dân thường vui chơi được cho là đã trở thành nguyên mẫu của việc ngắm hoa anh đào ngày nay.

MỘT CÂY ANH ĐÀO LÝ TƯỞNG ĐÃ RA ĐỜI VÀO CUỐI THỜI EDO

Trong thời kỳ Edo, việc trồng các giống anh đào được sử dụng trong các khu vườn đã tiến bộ rất nhiều. Điều này phần lớn là do việc sử dụng cây Oshimazakura ( C. speciosa ) ngoài Yamazakura và Edhigan. Oshimazakura là một loài cây hoang dã phân bố ở quần đảo Izu ở vùng Kanto và không được biết đến trong thời kỳ Heian. Tuy nhiên, kể từ thời Kamakura của thế kỷ 12 và 14 khi chính phủ samurai được thành lập ở vùng Kanto, việc trồng trọt của Oshimazakura đã phát triển. Oshimazakura là một loài thích hợp để trồng trong vườn, bởi vì ngoài những bông hoa lớn, những cây thậm chí tương đối nhỏ cũng có xu hướng ra hoa và đột biến như hoa kép.

vcx.jpg

(Hoa của cây Oshimazakura. Những bông hoa màu trắng có kích thước nổi bật)

Trong thời kỳ Edo, một nền văn hóa nghệ thuật làm vườn được gọi là nghệ thuật làm vườn Edo đã phát triển, và nhiều giống cây trồng khác nhau như hoa cúc (Aster) và đỗ quyên (Rhododendron) đã được tạo ra. Sakura cũng không ngoại lệ, và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay, như 'Fugenzou' (C. Sato-zakura Group 'Albo-rosea') và 'Ukon' (cây nghệ) (C. Sato-zakura Group 'Grandiflora').

OIPzscsv.jpg

(Hoa “Somei Yoshino'. Cánh hoa màu hồng nhạt là màu yêu thích của người Nhật Bản)

Vào cuối thời Edo vào thế kỷ 19, "Somei Yoshino" trở nên phổ biến từ thị trấn Saei ở Edo với tên gọi "Yoshino-zakura." Ở Edo, hoa anh đà nở hoa và mọc thành cây cao hơn 10m, được coi là yamazakura và được gọi là Yoshino, địa phương nổi tiếng nổi tiếng của cây anh đào. Không có ghi chép về việc giống cây đó được tạo ra như thế nào, nhưng nghiên cứu di truyền cho thấy Edhigan là mẹ và Oshimazakura là cha của loài cây này. Những chiếc lá không thon dài vào thời điểm ra hoa như Edhigan và màu sắc của hoa màu hồng nhạt rất đẹp, và nó phát triển nhanh với những bông hoa lớn như Oshimazakura. Nó là một giống lai xen kẽ kết hợp tốt nhất của cả hai loài, và đã trở nên phổ biến ở Edo như một cây anh đào trang trí lý tưởng.

Sau thời Meiji (1868-1912), khi Nhật Bản được hiện đại hóa, cây được trồng khắp Nhật Bản làm cây xanh để sử dụng trong các không gian công cộng như công viên, trường học và đường phố. Nó được đặt tên là 'Somei Yoshino' vào năm 1900, sau khi nó trở nên phổ biến và khác với Yamazakura, thường được tìm thấy ở vùng núi Yoshino. "Yoshino cherry "nên được sử dụng trong Yamazakura. Kể từ khi Edo được đổi tên thành Tokyo, nó đã lan rộng khắp cả nước, vì vậy "Tokyo Cherry" là tên tiếng Anh phù hợp nhất.

Đối với việc ngắm hoa anh đào bắt đầu ở Edo, 'Somei Yoshino' là giống cây lý tưởng. Nhân giống với số lượng lớn bằng cách ghép, và phát triển thành cây cao trong khoảng 10 năm, thật dễ dàng để tạo ra một nơi phù hợp để ngắm hoa anh đào. Vì tất cả 'Yoshino somei' được tái tạo bằng cách ghép cây, tất cả đều là cùng một bản sao, vì vậy tất cả các cây đều nở hoa cùng màu cùng một lúc. Ngoài ra, có một không gian rộng lớn dưới tán cây, nơi mọi người có thể nghỉ ngơi và ăn uống. Nhờ sự hiện diện của Somei Yoshino, ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản đã trở thành một văn hóa mà mọi người đều có thể thưởng thức.

NHIỀU LOẠI ANH ĐÀO ĐA DẠNG NGOÀI SOMEI YOSHINO

Hiện tại, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức hoa anh đào, chẳng hạn như ngắm hoa anh đào một cách yên tĩnh và ngắm hoa anh đào trên một ngọn núi hoang dã, cũng như ngắm hoa anh đào ở một nơi náo nhiệt Những loài hoa anh đào hoang dã cũng được sử dụng để ngắm hoa anh đào như Oyama-zakura (C. Sargentii) ở vùng lạnh Hokkaido , Kahizakura (C. Campanulata) ở Okinawa và Kumanozakura (C. Kumanoensis) mới được phát hiện ở phía nam bán đảo Kii.

Tất nhiên, các giống cây không chỉ là 'Somei Yoshino', mà còn là 'Sedarezakura' (C. itosakura 'Pendula'), 'Kawazuzakura' (C. × kanzakura 'Kawazu-zakura'), "Taiaku" (C. Sato-zakura Group').

Bằng cách tìm hiểu về những bông hoa anh đào Nhật Bản khác nhau và lịch sử những bông hoa này, bạn sẽ có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào thú vị hơn.

( Bản gốc tiếng nhật )
 

Đính kèm

  • 188509.jpg
    188509.jpg
    405.8 KB · Lượt xem: 393

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top