Tập quán Tết ở Nhật Bản kéo dài bao nhiêu ngày? Khi nào sẽ dọn dẹp các đồ trang trí tết?

Tập quán Tết ở Nhật Bản kéo dài bao nhiêu ngày? Khi nào sẽ dọn dẹp các đồ trang trí tết?

Bạn nghĩ khoảng thời gian tết là bao lâu?

Trong ba ngày?

Khoảng thời gian cho đến tuần lễ đầu tiên của năm mới?

Nếu cho rằng mùng 4 là bắt đầu làm việc, hình như có cảm giác như mùng 3 chỉ dành cho Tết, nhưng đồ trang trí Tết vẫn bày la liệt dù đã qua mùng ba ...?

Bạn càng nghĩ về nó, bạn sẽ càng có nhiều câu hỏi.

Lần này, tôi đã tìm hiểu khoảng thời gian của Tết và các đồ trang trí trong ngày Tết sẽ được bày biện trong bao lâu!

images (7).jpg


Tết kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu?

Không có một khoảng thời gian cụ thể cho năm mới.

Vì vậy, không thể nói "thời gian Tết là từ ngày này sang ngày khác!", Nhưng có một số điều có thể được coi là thời gian Tết, vì vậy tôi sẽ giải thích từng cái một.

Ba ngày đầu tiên của năm mới

Thời gian: 3 ngày

Trong ba ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng 1, nhiều công ty, văn phòng chính phủ có ba ngày là “nghỉ Tết” và mùng 4 tháng 1 là ngày bắt đầu làm việc.

Tuần lễ đầu tiên của năm mới (Matsunouchi)

Thời lượng: 7 hoặc 15 ngày

Bắt đầu của Matsunouchi là ngày 1 tháng 1, và kết thúc khác nhau tùy theo khu vực, cho đến ngày 7 tháng 1 ở Kanto và ngày 15 tháng 1 ở Kansai.

Tôi sẽ giải thích về Matsunouchi sau.

Hai mươi ngày Tết

Thời lượng: 20 ngày

Ngày 20 Tết là ngày 20 tháng 1.

Đây được coi là ngày mà thần năm mới (vị thần mang lại mùa màng tươi tốt và hạnh phúc đến cho mỗi nhà hàng năm) trở về vào ngày đầu tiên, ăn các món ăn và bánh gạo của năm mới và mọi sự kiện năm mới kết thúc.

Năm mới (Tết)

Thời gian: 1 tháng

Nguyên văn, "New Year" có nghĩa là tháng 1. Nói cách khác, cả tháng 1 là "tết".

Khi nào thì dọn dẹp các đồ trang trí năm mới?

Các đồ trang trí ngày Tết thường được dọn dẹp sạch sẽ sau Matsunouchi (tuần đầu tiên của năm mới).

Matsunouchi là khoảng thời gian mà các đồ trang trí năm mới như Kadomatsu, Shime-nawa và hoa năm mới (với những bông hoa tốt lành) được trưng bày.

ダウンロード - 2020-12-29T101134.173.jpg


"Kadomatsu" là một dấu mốc cho thấy rằng vị thần năm (vị thần mang lại mùa màng dồi dào và hạnh phúc cho mỗi nhà hàng năm) có thể đến nhà mà không do dự, và đây là nơi thích hợp để chào đón thần. Là "Shimenawa".

ダウンロード n.jpg


Ngoài ra, người ta còn nói rằng vị thần năm mới ngự ở "bánh mochi hồ lô", và tuần lễ đầu tiên của năm mới dâng bánh mochi hồ lô để chào đón vị thần năm, và sau khi tuần lễ đầu tiên của năm mới kết thúc, bánh mochi hồ lô được mở ra và làm thành bánh gạo và bột canh ninh với hy vọng không có bệnh tật.

Có vẻ như bánh mochi được mở ra vào ngày 11 tháng 1 ở Kanto, nơi tuần lễ đầu tiên của năm mới kết thúc vào ngày 7 tháng 1, và vào ngày 15 tháng 1 hoặc 20 tháng 1 ở Kansai.

ダウンロード - 2020-12-29T101207.853.jpg


Lý do tại sao Matsunouchi (tuần lễ đầu tiên của năm mới) khác biệt giữa Kanto và Kansai là giống như Kansai, Matsunouchi ban đầu được tổ chức cho đến ngày 15 tháng 1, và lễ mở bánh mochi được tổ chức vào ngày 20 tháng 1.

Tuy nhiên, người ta nói rằng Iemitsu, tướng quân thứ ba của Tokugawa trong thời kỳ Edo, qua đời vào ngày 20 tháng 4 năm 1651, và tại Kanto, dưới sự bao bọc của Mạc phủ Tokugawa, lễ mở bánh mochi sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 1, tránh ngày 20 của tháng.

Vì ngày mở bánh mochi là vào ngày 11 tháng 1, nên việc mở bánh mochi không phải là rất thô lỗ với vị thần của năm mặc dù vẫn còn vị thần của năm ở tuần lễ đầu tiên của năm? Vì vậy, đã thay đổi tuần lễ đầu tiên của năm từ ngày 15 tháng 1 sang ngày 7 tháng 1. Theo cách này, ngày mở bánh mochi đã được thay đổi vào ngày 11 tháng 1 ở Kanto, nhưng vì nó không phổ biến trên toàn quốc nên ngày mở bánh mochi sẽ khác nhau tùy theo khu vực.

Vì thế,

Ở Kanto, sẽ dọn dẹp đồ trang trí cho năm mới (tết) vào ngày 7 tháng 1.

Ở Kansai, sẽ dọn dẹp các đồ trang trí năm mới vào ngày 15 tháng 1.

Cách dọn đồ trang trí ngày Tết?

Sau khi kết thúc tuần lễ đầu tiên của năm mới, các đồ trang trí năm mới đã được dọn dẹp thường được vứt bỏ tại "Dondoyaki" (đốt các đồ trang trí) được tổ chức tại các đền thờ.

pixta_6212109_Sどんど焼き.jpg


Dondoyaki là sự kiện để tiễn đưa vị thần hàng năm trở lại bầu trời và cầu nguyện cho mùa màng bội thu, không bị bệnh tật.

Người ta cho rằng thần năm sẽ trở về trời trên khói vào thời điểm này, mặc dù họ sẽ đốt lửa bằng một ngọn tháp và đốt những đồ trang trí cho năm mới và khai bút đầu năm.

Khi kết thúc tuần lễ đầu tiên của năm mới và còn vài ngày trước khi mang đi đốt, thì nên lấy ra và cất những đồ trang trí năm mới thay vì để nguyên như hiện nay.

Dondo-yaki ban đầu được tổ chức vào ngày 15 tháng 1, nhưng ở khu vực Matsunouchi (tuần lễ đầu tiên của năm mới) là ngày 7 tháng 1, nó được tổ chức từ ngày 7 tháng 1 đến ngày 15 tháng 1. Ở khu vực ngày 15, dường như thường được tổ chức từ ngày 15 tháng 1 đến giữa tháng 1.

Lịch trình thay đổi tùy thuộc vào đền hoặc chùa, vì vậy vui lòng kiểm tra trước.

Kadomatsu như là một bùa may mắn, vì vậy tôi muốn tránh vứt nó vào rác càng nhiều càng tốt, nhưng nó có thể bị vứt bỏ như rác vì nhiều lý do.

Trong trường hợp đó, rửa sạch bằng muối và sau đó bỏ vào thùng rác.

Ngoài ra, Kadomatsu có thể là loại rác có kích thước quá khổ, vì vậy vui lòng kiểm tra phương pháp xử lý rác quá khổ của chính quyền địa phương.

Khoảng thời gian năm mới (tết) không cố định, phải không?

Tại các văn phòng chính phủ và nhiều công ty, công việc bắt đầu từ ngày 4 tháng 1, vì vậy nhiều người có thể nói rằng chỉ có ba ngày là "năm mới", nhưng ngày 7, ngày 15, ngày 20 và ngày 31 cũng là "Tết".

Nói chung, Matsunouchi (tuần lễ đầu tiên của năm mới) là dọn dẹp đồ trang trí năm mới, nhưng một số người nói rằng họ dọn dẹp vào ngày 20 tháng 1.

Nó phụ thuộc vào khu vực và nhà, vì vậy bạn nên xác nhận với người có kinh nghiệm.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top