Xã hội Nhật Bản: Sự lên tiếng từ chối tiêm vắc xin "tôi sợ rằng không ai muốn tiêm vắc xin"

Xã hội Nhật Bản: Sự lên tiếng từ chối tiêm vắc xin "tôi sợ rằng không ai muốn tiêm vắc xin"

“Muốn tiêm (vắc xin) cho ai đó”, “tôi chưa tiêm vắc xin nào trong 66 năm qua. Nếu bây giờ tôi tiêm vắc-xin, cơ thể tôi sẽ thay đổi vì vậy tôi không muốn tiêm." Tại Nhật Bản, nơi vừa bắt đầu tiêm vắc-xin virus corona mới, những bình luận của người nổi tiếng về vắc-xin này đang lan rộng. Phát ngôn ở phần mở đầu là của Sanma Akashiya (65 tuổi). Đó là một phát ngôn trên một chương trình radio mà ông ấy tham gia.

"Ở quận Shinjuku, ưu tiên những người trong độ tuổi 20 và 30." Tình hình xung quanh vắc xin thay đổi theo từng thời điểm. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện chỉ giới hạn ở "người tiêm". Trong tình huống đó có người lên tiếng rằng "người không tiêm" bị át đi. Một y tá khoảng 40 tuổi làm việc tại bệnh viện đại học chia sẻ.

"Thật kỳ lạ khi những lời chỉ trích được đưa ra cho các lựa chọn tiêm và không tiêm của các cá nhân, và trên hết tôi sợ rằng một xu hướng sẽ được tạo ra mà "không ai muốn tiêm". Bệnh viện nơi tôi làm việc cũng vậy, khi được thông báo về thời gian và thứ tự tiêm, thì được nói vòng vo rằng không được từ chối tiêm vì sợ phản ứng phụ. Nói cách khác, chỉ cần bạn ở trong bệnh viện này, lựa chọn của bạn là "tiêm".

Tuy nhiên, xét đến việc đã có người tử vong và không biết sau này sẽ xảy ra sự cố gì, tôi muốn tiêm chủng muộn hơn một chút, và hơn hết, tôi không thể chịu đựng được bầu không khí không thể nói "tôi không tiêm". Tôi quyết định nghỉ việc vào cuối tháng 3 và chuyển đến một bệnh viện khác, nơi vắc-xin đang đến muộn."

Ngoài ra, một y tá làm việc tại một bệnh viện khác đã quyết định tiêm vắc xin sau khi đau đớn.

"Từ bệnh viện," có tiêm chủng hay không không phải là một vấn đề cá nhân. Để cứu nhân loại." Chắc chắn, rõ ràng là với khả năng miễn dịch tập thể, sự lây nhiễm sẽ lắng xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là tôi cảm thấy buồn khi ý định của mỗi người chúng tôi sẽ không được tôn trọng.

Một số y tá của đồng nghiệp của tôi đã rời bỏ công việc nói rằng, "tôi thực sự lo lắng về các phản ứng phụ, vì vậy tôi sẽ không tiêm vắc xin." Dù bận đến mấy cũng khó vì số lượng ngày càng giảm”.

Tiến sĩ Hiroyuki Morita, một bác sĩ và nhà báo kinh tế y tế đã nhận được một cuộc tư vấn tương tự.

“Một y tá ở độ tuổi hai mươi buộc phải lựa chọn giữa việc tiêm phòng và nghỉ việc. Cô ấy nói, "tôi không biết tác động sẽ như thế nào trong tương lai, vì vậy tôi muốn đợi thêm một thời gian nữa." Sự lo lắng của cô ấy là chính đáng, nhưng cô ấy có nguy cơ mất việc.

Phần lớn các cuộc tham vấn là từ những người trẻ tuổi, những người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo chỉ thị của cấp trên. Dường như có một khoảng cách giữa những người quản lý không muốn co cụm và những người trẻ tuổi dễ bị phản ứng phụ với vắc-xin hơn, dù họ có mắc virus corona cũng khó có thể trở thành bệnh nặng.” (Ông Morita)

Masahiko Okada, một giáo sư danh dự tại Đại học Niigata và là một bác sĩ, cũng hoài nghi về vắc-xin. Ông tiết lộ rằng ông đã quyết định không đưa ra quyết định và đã chuẩn bị từ chức và truyền đạt ý định của mình với nơi làm việc.

"Trong trường hợp của tôi, tôi đã may mắn được ban lãnh đạo hiểu và chấp nhận ý định của tôi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế, không hiếm trường hợp nhân viên phải nghỉ việc mà không được như ý. Đặc biệt, đối tượng trẻ có khả năng miễn dịch chủ động nên việc tiêm vắc xin dễ gây phản ứng phụ mạnh như sốt. Tôi cũng nghe người ta nói: “tôi không muốn tiêm lần thứ hai” vì quá đau”. (Ông Okada)

 

Đính kèm

  • 20210614-00000012-pseven-000-2-view.jpg
    20210614-00000012-pseven-000-2-view.jpg
    52.8 KB · Lượt xem: 57

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top