Xã hội Nhật Bản : Thời hạn đóng lương hưu quốc gia được kéo dài đến 65 tuổi. Thực tế thời đại được trả lương hưu ở tuổi 70 sẽ ra sao ?

Xã hội Nhật Bản : Thời hạn đóng lương hưu quốc gia được kéo dài đến 65 tuổi. Thực tế thời đại được trả lương hưu ở tuổi 70 sẽ ra sao ?

as_394556318.png


Ngày 24/10, Hội đồng An sinh xã hội, cơ quan tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, thông báo thời hạn 40 năm đóng phí hưu trí quốc gia hiện nay nên được kéo dài lên 45 năm cho đến khi 65 tuổi. Nhiều thành viên trong Hội đồng cũng đồng tình với ý kiến này. "Trước đây, hầu hết các cuộc thảo luận tại Hội đồng đều đã được ban hành thành luật nên có vẻ như xu hướng là thời hạn đóng sẽ trở thành 45 năm."

Shuhei Ishida, một nhà tư vấn lao động và bảo hiểm xã hội, người am hiểu về hệ thống lương hưu cho biết như vậy. Hệ thống Lương hưu Quốc gia (Lương hưu cơ bản cho người cao tuổi ) mà những người tự kinh doanh tham gia, hiện có thời hạn đóng là 40 năm từ 20 đến 60 tuổi. Nếu bạn trả đủ, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền, nghĩa là bạn có thể nhận 795.000 yên mỗi năm từ 65 tuổi. Phí đóng bảo hiểm hiện tại là 16.520 yên mỗi tháng.

"Bạn sẽ phải trả thêm 200.000 yên phí bảo hiểm mỗi năm trong 5 năm nữa. Nếu bạn là người độc thân thì khoảng 1 triệu yên, còn nếu là một cặp vợ chồng thì khoảng 2 triệu yên nữa. " (Ông Ishida)

Điều mà Hội đồng An sinh Xã hội hiện đang xem xét là việc sửa đổi hệ thống lương hưu cho năm tài chính 2025. Ngay cả khi luật được ban hành và có hiệu lực ngay lập tức, việc tăng lương sẽ không bắt đầu cho đến năm tài chính 2025.

Hơn nữa, sự gia tăng dự kiến sẽ xảy ra theo từng giai đoạn. Ví dụ: thời gian nộp thuế sẽ được nâng lên 61 tuổi đối với những người bước sang tuổi 60 vào năm 2026 và sau đó lên 62 tuổi đối với những người bước sang tuổi 60 vào năm 2028.

Người ta cho rằng thời gian nộp thuế sẽ được nâng hoàn toàn lên 65 tuổi sớm nhất từ năm 2030 và sẽ áp dụng cho những người trẻ hơn độ tuổi đầu 50 hiện tại.

Việc kéo dài thời gian đóng có phải là bước khởi đầu cho việc bắt đầu nhận trợ cấp ở tuổi 70 không?

images - 2023-11-29T113243.884.jpg


``Việc kéo dài thời gian đóng sẽ tạo gánh nặng lớn cho tài chính của hộ gia đình, nhưng điều đó cũng có lợi trong việc tăng số tiền trợ cấp lương hưu có thể nhận được.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc kéo dài thời gian đóng có thể dẫn đến việc tăng độ tuổi bắt đầu nhận lương hưu trong tương lai, hiện đang là 65 tuổi. Điều này không chỉ giới hạn ở lương hưu quốc gia, và lương hưu phúc lợi cho nhân viên công ty cũng không ngoại lệ.” (Ông Ishida)

Trước đây, độ tuổi được hưởng lương hưu là 60 tuổi nhưng do sửa đổi pháp luật nên đã nâng dần lên 65 tuổi. Một phóng viên của Bộ Kinh tế chỉ ra điều này.

``Cùng với đó, một đạo luật đã được tạo ra yêu cầu các công ty phải tuyển dụng lại những người trên 60 tuổi nếu họ có nguyện vọng . Hiện tại, 65 tuổi là ''nghĩa vụ'' và 70 tuổi là ''nỗ lực''. Tuy nhiên trong tương lai, việc làm cho đến 70 tuổi sẽ trở thành bắt buộc và rất có thể độ tuổi bắt đầu nhận lương hưu của người dân cũng sẽ được nâng lên 70.

Nếu thời gian đóng phí bảo hiểm tăng lên 65 tuổi và độ tuổi bắt đầu nhận trợ cấp tăng lên 70 tuổi thì điều gì sẽ xảy ra với người dân Nhật Bản khi về già ? Nhà hoạch định tài chính Kaoru Nakamura giải thích như sau.

Trong trường hợp vợ chồng cùng tuổi, giả định người vợ sống đến 90 tuổi và người chồng sống đến 86 tuổi, dựa trên tuổi thọ trung bình từ 70 tuổi vào năm 2022 theo ``Bảng cuộc sống đơn giản hóa năm Reiwa 4'' của của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Đầu tiên, trong trường hợp Lương hưu quốc gia, theo hệ thống hiện tại, một cặp vợ chồng mỗi người nhận đủ số tiền 795.000 yên sẽ nhận được tổng cộng 38,16 triệu yên trong số tiền của họ.

Như đã đề cập ở trên, nếu thời gian đóng phí bảo hiểm tăng thêm 5 năm thì gánh nặng sẽ tăng thêm khoảng 2 triệu yên cho một cặp vợ chồng.

``Số tiền hưu trí quốc dân đầy đủ hiện tại là 795.000 yên, nhưng bằng cách đóng thêm phí bảo hiểm trị giá 5 năm, số tiền này sẽ tăng thêm 99.375 yên và mỗi người sẽ nhận được trợ cấp hàng năm là 894.375 yên.''

Đối với hai cặp vợ chồng, đây là mức tăng khoảng 200.000 yên, nghĩa là họ sẽ nhận được khoảng 1,79 triệu yên mỗi năm.

``Vì phí bảo hiểm là 2 triệu yên nên số tiền này sẽ tăng thêm 200.000 yên mỗi năm, vì vậy nếu bạn nhận được lương hưu trong khoảng 10 năm, số tiền bạn nhận được sẽ vượt quá phí bảo hiểm mà bạn đã trả cho việc gia hạn.''

Tuy nhiên, nếu độ tuổi bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí tăng lên 70 thì tổng trợ cấp trọn đời cho một cặp vợ chồng sẽ vào khoảng 34 triệu yên, thấp hơn khoảng 4,16 triệu yên so với hệ thống hiện tại. Ngoài ra, đừng quên rằng phí bảo hiểm của bạn đã tăng thêm 2 triệu yên. Tiếp theo, hãy nghĩ về lương hưu phúc lợi.

Theo hệ thống hiện tại, trong trường hợp người chồng là nhân viên công ty làm việc đến 65 tuổi với thu nhập trung bình hàng năm là 5 triệu yên và một người vợ nội trợ (Người được bảo hiểm loại 3), thì lương hưu quốc gia và lương hưu phúc lợi của vợ chồng sẽ được trả. Từ 65 tuổi, mỗi người có thể nhận được 2,74 triệu yên, bao gồm cả phần bồi thường tương ứng là 1,15 triệu yê.

Nếu người chồng qua đời, người vợ có thể nhận được khoảng 1,66 triệu yên mỗi năm, bao gồm cả lương hưu quốc gia và lương hưu phúc lợi . Tổng số tiền trợ cấp trọn đời cho cặp đôi sẽ vào khoảng 66,91 triệu yên.

“Hiện tại, nếu tiếp tục làm nhân viên công ty sau 60 tuổi thì phải đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi cho đến năm 65 tuổi..”

Nếu độ tuổi bắt đầu nhận trợ cấp được tăng lên 70 (giả sử rằng toàn bộ số tiền lương hưu quốc gia cũng được tăng lên), tổng trợ cấp trọn đời cho một cặp vợ chồng sẽ vào khoảng 56,99 triệu yên. Đây là mức giảm 9,92 triệu yên so với hệ thống hiện tại.

Ông Nakamura cho biết : “Tại cuộc họp Hội đồng An sinh Xã hội hiện tại, không có cuộc thảo luận nào về việc nâng độ tuổi bắt đầu nhận trợ cấp, vì vậy dường như không có bất kỳ lo ngại nào rằng độ tuổi sẽ được nâng lên ngay lập tức. Tuy nhiên, nhìn vào mức tăng lương hưu trong quá khứ, những người ở độ tuổi 50 hiện tại sẽ cần chuẩn bị cho những cải cách lương hưu trong tương lai".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top