Việc làm Nhật Bản: "Thực tế nguy hiểm” đằng sau “thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi" rằng "tăng lương trong 2 tháng liên tục"

Việc làm Nhật Bản: "Thực tế nguy hiểm” đằng sau “thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi" rằng "tăng lương trong 2 tháng liên tục"

Tăng trưởng kể từ năm 2018

Theo thống kê kinh tế, mức lương của những người đến và làm việc tại đây ngày càng tăng.

Theo thống kê lao động hàng tháng (báo cáo sơ bộ) cho tháng 4 do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào ngày 8 tháng 6, tổng thu nhập tiền mặt tăng 1,6% so với cùng tháng năm trước lên 279.135 yên, tăng tháng thứ hai liên tiếp. “Lương cố định” không bao gồm lương làm thêm giờ cũng tăng 0,9% lên 248,843 yên, tăng 4 tháng liên tiếp.

ダウンロード - 2021-06-11T095219.193.jpg


Tỷ lệ tăng trưởng 1,6% là cao đối với thống kê này, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018. Tất nhiên, điều này có sự kỳ diệu của những con số. Vì so sánh là từ cùng tháng của năm trước, so với tháng 4 năm 2020, một năm trước khi hoạt động kinh tế ngừng hoạt động do sự lây lan của virus corona mới, vì vậy nó sẽ phát triển bằng mọi cách. Đó là một phản ứng đối với sự sụt giảm của năm ngoái.

Và đã giảm 0,7% vào tháng 4 năm ngoái, nhưng sẽ giảm 2,3% vào tháng 5 và 2,0% vào tháng 6, do đó lương sẽ tăng đáng kể vào tháng 5 và tháng 6 năm nay.

Các số liệu thống kê này cho thấy xu hướng trong năm khi so sánh với cùng tháng năm trước nếu hoạt động kinh tế bình thường tiếp tục. Tuy nhiên, nếu có một "tình huống đặc biệt" trong đó hoạt động kinh tế dừng lại do đại dịch corona mới, thì tình hình đó sẽ không được thể hiện một cách chính xác so với cùng tháng của năm trước.

Ví dụ như bán hàng tại các cửa hàng bách hóa trên toàn quốc.

Doanh số tháng 4 do hiệp hội các cửa hàng bách hóa Nhật Bản công bố vào ngày 24 tháng 5 đã tăng 167%. Nói cách khác, đã gấp 2,67 lần so với tháng 4 năm trước. Thông thường sẽ có hình dạng tuyệt vời, nhưng thực tế lại khác. Theo dự đoán, hiệp hội có lẽ nghĩ rằng các con số sẽ bị sai lệch. "Nó giảm mạnh 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái, loại trừ các yếu tố phản tác dụng”.

Mức giảm 27% là một mức giảm đáng kể về doanh thu của các cửa hàng bách hóa thông thường. Thoạt nhìn, những con số trông có vẻ tốt, nhưng thực tế là chúng rất khó.

Làm thêm giờ và trợ cấp

Mặc dù vậy, trong trường hợp tổng lương tiền mặt, số tiền thực tế là 279.135 yên đã tăng lên đáng kể so với tháng 4 năm trước (266.932 yên). Rõ ràng, đây không chỉ là một yếu tố "phản tác dụng" như bán hàng của các cửa hàng bách hóa.

Một là "tiền làm thêm giờ" như tiền làm thêm giờ đã tăng lên. Lương làm thêm trong tháng 4 tăng 6,4%, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019. Nền kinh tế thực đã xấu đi kể từ tháng 10 năm 2019, khi mức thuế tiêu dùng được nâng lên. Ngoài ra, do rà soát thời gian làm việc kéo dài do cải cách lề lối làm việc nên các công ty đều chuyển sang giảm thời gian làm thêm. Điều đó đã dẫn đến việc giảm lương làm thêm giờ.

Cụ thể, lương làm thêm giờ vào tháng 4 năm ngoái, khi công việc từ xa mở rộng nhanh chóng do virus corona mới, đã giảm mạnh 12,8%, tháng 5 giảm 26,3% và tháng 6 giảm 24,5%. Mức tăng 6,4% trong tháng 4 năm nay là một mức tăng trưởng lớn, nhưng số tiền lương làm thêm là 18.998 yên, ít hơn mức 20.487 yên vào tháng 4 năm 2019, hai năm trước.

Một quan điểm khác cho rằng chính phủ cung cấp trợ cấp điều chỉnh việc làm cho các công ty để duy trì việc làm, hỗ trợ mức lương.

Trợ cấp điều chỉnh việc làm là một hệ thống trong đó chính phủ chịu tiền lương của một số nhân viên khi một số nhân viên nghỉ việc do cắt giảm kinh doanh. Khi nền kinh tế đóng băng do sự lây lan của virus corona mới, nó được sử dụng như một "con át chủ bài" không gây thất nghiệp, và cho đến tháng 4 năm 2021, giới hạn trên của số tiền thanh toán đã được nâng lên 15.000 yên / người / ngày như một trường hợp đặc biệt.

Điều này cho phép các công ty giữ nguyên nhân sự dư thừa của họ mà không phải cắt bỏ họ. Ngược lại, nếu không có điều này, việc tái cấu trúc toàn diện như sa thải một số nhân viên, hoặc hạ lương nếu không bị sa thải, sẽ là cần thiết. Nói cách khác, có khả năng ngay cả những công ty lẽ ra phải cắt giảm lương vẫn tiếp tục trả mức lương ban đầu.

Khi hết thuốc phiện

Rốt cuộc, kể từ tháng 4 năm ngoái khi trợ cấp điều chỉnh việc làm và dịch corona mới lan rộng, tổng cộng tích lũy là 3666,9 tỷ yên đã được thanh toán. Với khoản trợ cấp điều chỉnh việc làm này, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức thấp. Sau khi chạm mức thấp kỷ lục 2,2% vào tháng 12 năm 2019, nó đã xấu đi do ảnh hưởng của dịch corona, nhưng nó vẫn đạt 3,1% vào tháng 10 năm 2020. Gần nhất tháng 4 năm 2021 là 2,8%.

Trên toàn cầu, 3% gần đạt mức toàn dụng. Xét rằng chính phủ đã tiếp nhận chi phí lao động của các công ty, không chỉ những người ban đầu thất nghiệp sẽ được giữ lại trong các công ty, mà việc tái cơ cấu như cắt giảm lương sẽ tiếp tục được tránh và do đó, mức lương sẽ được duy trì.

Vì vậy, vấn đề có thể là trong tương lai. Trợ cấp điều chỉnh việc làm là một loại thuốc phiện.

Mỗi công ty giữ mọi người trên tiền đề rằng các hoạt động của mỗi công ty sẽ trở lại trước dịch corona mới, nhưng ngay cả sau khi dịch corona kết thúc, việc làm không thể được duy trì trừ khi việc kinh doanh được khôi phục. Khi trợ cấp điều chỉnh việc làm phụ thuộc vào chính phủ không còn nữa, cuối cùng số lượng nhân viên có thể bị giảm đi.

Mặc dù vậy, nếu chúng ta tiếp tục nắm giữ nhân sự dư thừa mà không thực hiện các bước cắt giảm nhân sự, phong trào giảm lương tổng thể có thể bắt đầu một cách nghiêm túc nhằm giảm chi phí lao động.

Khi tình trạng khẩn cấp kéo dài, ngày càng nhiều công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Thoạt nhìn, nền kinh tế có vẻ đang phục hồi ổn định, nhưng vẫn chưa thể đoán trước được.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-11T105923.265.jpg
    ダウンロード - 2021-06-11T105923.265.jpg
    5.2 KB · Lượt xem: 156

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top