Covid-19 Nhật Bản: Thực trạng chờ hỏa táng của người chết do corona

Covid-19 Nhật Bản: Thực trạng chờ hỏa táng của người chết do corona

Trong khi số người chết do đại dịch corona mới đạt mức cao kỷ lục 121 người vào ngày 10, lò hỏa táng chật cứng. Một số người chết vì bị nhiễm virus corona có thể phải chờ 10 ngày trước khi được hỏa táng. Điều gì đang xảy ra?

Một lò hỏa táng ở Yokohama vào ngày 3 tháng này. Những gì đang được mang theo là một quan tài chứa thi thể của một phụ nữ 79 tuổi đã chết vì bị nhiễm virus corona mới. Nắp quan tài được dán băng keo để ngăn chặn sự lây nhiễm virus từ cơ thể. Do số lượng người tham dự có hạn nên chỉ có 5 người thân ở xung quanh quan tài. Thi thể người phụ nữ phải chờ hỏa táng 10 ngày trước khi đến đây. Lý do là gì.

Một phụ nữ 79 tuổi sống ở Yokohama. Thích trồng hoa. Bà đã phải nhập viện tại một bệnh viện ở thành phố Yokohama từ cuối năm ngoái vì bị gãy xương hông, nhưng một ca lây nhiễm mới đã xuất hiện tại bệnh viện đó. Người phụ nữ này đã trở thành một trong những người bị nhiễm bệnh và chết khoảng 10 ngày sau khi phát hiện bị lây nhiễm.

Con của bà chia sẻ về khoảnh khắc cuối cùng của người mẹ.

“Lần cuối cùng mẹ tôi gọi (cho chồng tôi) bằng điện thoại này là vào tối ngày 23 tháng 1. Và nói "mẹ muốn đi bộ" và tôi đã đã cúp điện thoại. Tôi cảm thấy rất ân hận" (con trai)

Mặc dù rất buồn, người con trai đã sắp xếp một lễ tang ...

“Tôi cũng đang băn khoăn không biết có phải chuyện“ sắp đặt đám tang” hay không, nhưng vì lò hỏa táng có hạn nên tôi không thể đặt trước (đối với lò hỏa táng). Bây giờ còn hơn một tuần nữa" (con trai)

Rốt cuộc, trong 10 ngày sau đó, thi thể của người phụ nữ được để trong tang lễ và chờ hỏa táng.

"Tôi đã được giải thoát khỏi sự điều trị đau đớn, và tôi có hình dung rằng "chỉ còn một chút nữa cho đến khi Phật tính được thành lập một cách chính đáng". Nhưng đợi 10 ngày kể từ đó thì tôi hơi mất kiên nhẫn." (Con trai)

Tại sao điều đó xảy ra?

Các hướng dẫn được thiết lập bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nêu rõ rằng nếu cơ thể được quản lý đúng cách, chẳng hạn như đặt nó trong một túi không bị rò rỉ chất lỏng, thì nguy cơ nhiễm trùng từ cơ thể được coi là thấp.

Trên thực tế, ngay cả trong lễ hỏa táng phụ nữ, thi thể được bao bọc trong quan tài, do đó nhân viên lò hỏa táng và những người tham dự đẩy quan tài không cần mặc quần áo bảo hộ. Nhưng mặt khác.

“Nên bố trí sao cho lịch trình không trùng với những người đưa tang khác đang sử dụng lò hỏa táng, v.v.”

Trong trường hợp không chắc rằng thi thể không được xử lý đúng cách hoặc những người tham dự có thể bị nhiễm corona, nên khuyến cáo rằng corona đã chết và những người tham dự phải tách biệt với những người khác. Việc “phân tuyến” này là nguyên nhân khiến lò hỏa táng chật cứng. Tại lò hỏa táng này, cách duy nhất để đi từ cổng vào lò hỏa táng là đi một số con đường giống nhau, không được phân tuyến.

Vì lý do này, thành phố Yokohama đã quyết định tách khung giờ hỏa táng người chết và người chết khác, nhưng không dễ để tăng khung giờ dành riêng cho corona.

“Mùa đông là mùa mà nhiều người chết nhất. Nếu số lượng giới hạn chuyên dụng cho những người chết vì bị nhiễm corona tăng lên cùng một lúc, việc hỏa táng những người khác sẽ bị căng thẳng." (Handa Kotaro, Bộ phận Cơ sở vật chất Môi trường của Cục Y tế và Phúc lợi Thành phố Yokohama)

Tại một số lò hỏa táng ở các thành phố khác, thậm chí sự hiện diện của tang quyến cũng bị cấm. Vì vậy, một nhóm các nhà khoa học pháp y đã nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm từ thi thể. Hiện tại, không có dữ liệu đáng tin cậy, vì vậy muốn thay đổi hoàn cảnh hiện tại mà vĩnh biệt tự nhiên khi chết do corona.

"Nếu chúng ta biết tải lượng vi-rút đến từ đâu và bao nhiêu (từ thi thể), chúng ta có thể có ít tình huống cần bảo vệ chống lại lây nhiễm hơn." (Giám đốc Shinji Akitomi, Cục Quản lý Khủng hoảng Y tế, Hiệp hội Khủng hoảng Y tế Tham gia Nghiên cứu)

10 ngày sau khi chết. Xác một người phụ nữ cuối cùng được hỏa táng. Sau khi hỏa táng, con trai của người phụ nữ nói:

“Tôi tự hỏi liệu cuối cùng đã có thể siêu thoát chưa. Tôi tự hỏi liệu bà ấy có ra đi cảm thấy thanh thản không. Tôi đã suy nghĩ về nhiều thứ trong khi nghe kinh. Tôi muốn mẹ tôi ở trong một thế giới không có sự lây nhiễm corona."(Con trai)

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-11T100947.588.jpg
    ダウンロード - 2021-02-11T100947.588.jpg
    8.7 KB · Lượt xem: 173

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top