Kinh tế Nhật Bản : Thuế tiêu thụ tăng lên 15%, thuế sử dụng đường bộ mới...Việc "tăng thuế lớn" của chính quyền Kishida sẽ đè bẹp người dân !

Kinh tế Nhật Bản : Thuế tiêu thụ tăng lên 15%, thuế sử dụng đường bộ mới...Việc "tăng thuế lớn" của chính quyền Kishida sẽ đè bẹp người dân !

images - 2022-11-11T160318.260.jpg


Ngày 28 tháng 10, chính phủ đã công bố các biện pháp kinh tế toàn diện bao gồm các biện pháp giảm gánh nặng hóa đơn tiền điện. Điều này giúp làm giảm gánh nặng hàng năm tương đương 45.000 yên cho một hộ gia đình tiêu chuẩn như điện, khí đốt và xăng dầu.

Tuy nhiên đằng sau đó , các động thái tăng thuế và phí bảo hiểm cũng đang được tăng tốc.

"Nếu thuế tiêu dùng ở mức 10% mãi mãi, nền kinh tế tài chính của Nhật Bản sẽ không tồn tại."

Những ý kiến như vậy lần lượt được đưa ra tại "Ủy ban Thuế Quốc gia" được tổ chức vào ngày 26 tháng 10. Ủy ban Thuế Quốc gia là một tổ chức trực thuộc Văn phòng Nội các chuyên điều tra và xem xét hệ thống thuế theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Các cuộc thảo luận được tổ chức dựa trên ý kiến của các chuyên gia là thành viên của Ủy ban, và phác thảo về cải cách hệ thống thuế được đưa ra. Đây là một tổ chức sẽ có tác động lớn đến cải cách thuế trong tương lai.

Dựa trên các cuộc thảo luận tại Ủy ban Thuế Quốc gia , dự đoán triển vọng tăng thuế trong tương lai là điều mà chính quyền Kishida nhắm tới. Kết quả là toàn bộ bức tranh về "tăng thuế thực tế" như bãi bỏ trợ cấp hưu trí và khấu trừ vợ chồng, cũng như thuế tiêu dùng và các loại thuế khác, đã trở nên rõ ràng.

ダウンロード - 2022-11-11T160202.933.jpg


" Thủ tướng Kishida thân thiết với Bộ Tài chính. Bộ Tài chính cũng có ý định mở đường cho việc tăng thuế trong thời gian ông Kishida làm thủ tướng. So với việc tăng thuế doanh nghiệp vì vốn vấp phải sự phản đối của ngành công nghiệp có quan hệ với Đảng Dân chủ Tự do, việc tăng thuế tiêu dùng chỉ yêu cầu người dân bình thường hy sinh bản thân có thể mong đợi một mức thu thuế lớn. ”

Đó là những gì ông Shigeaki Koga, cựu quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và là nhà bình luận kinh tế phát biểu.

"Lịch trình nhanh nhất cho việc tăng thuế tiêu dùng là bắt đầu các cuộc thảo luận trong năm nay, chính phủ sẽ cùng nhau đưa ra đề cương cải cách thuế vào cuối năm 2023, thông qua Quốc hội bắt đầu từ tháng 1 năm 2024 và thực hiện vào khoảng tháng 10 năm đó. Tuy nhiên, Nếu Thủ tướng Kishida bị thay thế giữa chừng và một thủ tướng mới không phải phe Abe hoặc Suga, những người miễn cưỡng tăng thuế lên nắm quyền thì mọi thứ sẽ không suôn sẻ. "

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì thuế suất thuế tiêu thụ sẽ tăng lên bao nhiêu phần trăm ? Theo một báo cáo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra vào năm 2019 tuyên bố rằng "Nhật Bản cần phải nâng mức thuế tiêu dùng lên 15% vào năm 2030."

“Nếu chúng tôi nghiêm túc khôi phục tình trạng tài khóa, thuế suất thuế tiêu dùng sẽ là 20 đến 25%. 'Là một con số rất hợp lý. " Noriko Hama, một nhà kinh tế học và là giáo sư tại Trường Kinh doanh Sau đại học Đại học Doshisha, dự đoán về điều này. Ngoài ra, "thuế carbon" mới có thể sẽ sớm được áp dụng.

“Thuế carbon, áp dụng thuế đối với các công ty theo lượng khí thải CO2 của họ, sẽ dễ được áp dụng vì có lý do là` `hướng tới một xã hội không carbon ''. Việc áp thuế cũng sẽ là một cái cớ, và nếu được đưa ra đột ngột thì rất có thể sẽ gặp phải phản ứng dữ dội từ các công ty thép lớn, vì vậy nhiều khả năng thuế sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn bắt đầu từ tài khóa 2024, với thuế suất thấp hơn. ” (Ông Koga)

Mặc dù các công ty phải chịu gánh nặng về thuế carbon, nhưng có nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ phải chịu gánh nặng do chi phí sẽ được chuyển sang việc tăng giá.

Việc khấu trừ trợ cấp hưu trí và khấu trừ vợ / chồng cũng sẽ được xem xét

images - 2022-11-11T160213.532.jpg


Ngoài ra, quyền lợi hưu trí, vốn là trụ cột của tuổi già cũng đang bị đe dọa.

Hiện tại thời gian làm việc càng dài, khoản khấu trừ thuế cho các khoản trợ cấp hưu trí càng lớn. Tuy nhiên, ủy ban nghiên cứu hệ thống thuế đang thảo luận về ý tưởng "các khoản khấu trừ thống nhất bất kể thời gian làm việc ."

"Mặc dù các rào cản là cao, nhưng chính sách của chính phủ cũng nhằm tăng tính linh hoạt của việc tuyển dụng , vì vậy có thể thực hiện sớm nhất là vào mùa xuân năm sau." ( Ông Koga)

Ngoài ra, việc sửa đổi quy định miễn trừ vợ chồng sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến cuộc sống của người dân.

Hiện tại, những người nộp thuế có vợ / chồng có thu nhập từ 380.000 yên trở xuống ( hoặc 1.030.000 yên trở xuống nếu chỉ kiếm được thu nhập từ việc làm ) đủ điều kiện để được khấu trừ 380.000 yên. Tuy nhiên, trong các tài liệu của Ủy ban Thuế lần thứ 19, việc xem xét lại việc miễn trừ vợ / chồng được trình bày, và một trong những lựa chọn là "bãi bỏ" .

Việc tăng thuế suất thuế tiêu dùng và bãi bỏ các khoản khấu trừ sẽ làm tăng ngân sách hộ gia đình của người dân lên bao nhiêu ?

Dựa trên Khảo sát Ngân sách Gia đình năm 2021 (Bộ Nội vụ và Truyền thông), các hộ gia đình có chủ trong độ tuổi từ 50 đến 54 sẽ chi tiêu nhiều hơn 216.076 yên mỗi năm nếu thuế tiêu dùng tăng lên 15%. Hơn nữa, nếu miễn trừ vợ / chồng đối với những hộ gia đình này ( lương trung bình hàng tháng của chủ hộ là 551.422 yên ), thì gánh nặng thuế thu nhập hàng năm và thuế cư trú sẽ tăng thêm 109.000 yên. Chỉ riêng hai lần tăng thuế sẽ làm tăng gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình lên 325.076 yên một năm.

Ngoài ra không thể quên việc tăng phí bảo hiểm, có thể được gọi là một loại thuế thứ hai.

Vào ngày 18 tháng 10, chính phủ bắt đầu thảo luận về việc kéo dài thời gian đóng phí bảo hiểm cho lương hưu quốc gia từ 5 năm lên 45 năm. Ngoài ra, các cuộc thảo luận đang được tiến hành để tăng phí bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng hàng tháng của người già từ 65 tuổi trở lên.

“Cuối cùng, việc cải cách hệ thống thuế sẽ chỉ đặt gánh nặng lên những người có thu nhập thấp, những người không thể chống lại . Lúc đầu, Thủ tướng Kishida nói rằng sẽ đánh thuế thu nhập tài chính đối với những người giàu có, nhưng cuối cùng sự phản đối phần lớn đã khiến điều này bị đẩy lùi. Vốn dĩ việc đánh thuế nên bắt đầu từ thời điểm đó ”.

Tại sao Thủ tướng Kishida không thể đưa ra quyết định?

"Thủ tướng Kishida tiếp tục lôi kéo chính sách Abenomics thất bại trong khi chỉ nhìn vào của phe Abe. Tài chính công đang xấu đi và không có tăng trưởng, vì vậy chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng thuế đối với người dân." ( Ông Koga )

Cứ với tình hình này, người dân sẽ choáng ngợp vì mức thuế nặng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top