Xã hội Nhật Bản : Tình hình thực tế và các biện pháp phòng chống sự gia tăng nhanh chóng lây nhiễm Corona ở trẻ em trong làn sóng thứ 5 là ?

Xã hội Nhật Bản : Tình hình thực tế và các biện pháp phòng chống sự gia tăng nhanh chóng lây nhiễm Corona ở trẻ em trong làn sóng thứ 5 là ?

Khi số lượng ca nhiễm virus Corona mới lây lan nhanh chóng, số lượng trẻ em bị lây nhiễm, vốn từng được coi là độ tuổi "ít lây nhiễm" và "ít có khả năng trở nên nghiêm trọng", ngày càng tăng. Kỳ nghỉ hè sắp kết thúc và khi học kỳ mới bắt đầu, có khả năng sự lây nhiễm sẽ lan rộng hơn nữa. Chúng tôi đã hỏi cô Madoka Mori, một nhà báo y khoa về tình hình thực tế của sự gia tăng các bệnh lây nhiẽm ở trẻ em và các biện pháp ngăn ngừa Corona .

Đó liệu có phải là ảnh hưởng của "chủng đột biến Delta" ?

20210820-00315500-fnnprimev-000-3-view.jpg


Q. Có đúng là số lượng trẻ em nhiễm bệnh đang ngày càng tăng?

Nhà báo Mori "Trong đợt dịch hiện tại được gọi là" làn sóng thứ năm ", số lượng và tỷ lệ dương tính mới ở độ tuổi vị thành niên và dưới 10 tuổi đều đang gia tăng . So sánh dữ liệu từ sự lây lan trước đây của Tokyo, dịch bệnh hiện tại cho thấy sự gia tăng ở thanh thiếu niên trở xuống. Vào tháng 4 năm ngoái, khi làn sóng đầu tiên lên đến đỉnh điểm, 55 ca nhiễm ở độ tuổi vị thành niên đã được xác nhận ở Tokyo trong một tháng, với trung bình là 1,8 người/ngày . Con số này là 9,9 người / ngày trong làn sóng thứ hai vào tháng 8 năm ngoái, 70,5 người / ngày trong làn sóng thứ ba của tháng 1 năm nay khi làn sóng lan rộng và 47,5 người / ngày trong làn sóng thứ tư của tháng 5.

Tuy nhiên, trong tháng trước ( từ ngày 21 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8 ), tổng số ca nhiễm độ tuổi vị thành niên là 9696 người, tức là 321,6 người/ ngày. Con số này gấp khoảng 4,6 lần so với làn sóng thứ ba và tỷ lệ ca nhiễm ở độ tuổi vị thành niên trên tổng số ca nhiễm bệnh là 9,3% trong các báo cáo từ ngày 10 tháng 8 đến ngày 16 tháng 8, cao hơn 5,9% ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Tương tự, khi so sánh số người dưới 10 tuổi, 1,8 người / ngày vào tháng 4 năm ngoái, 5,3 người / ngày vào tháng 8 năm ngoái, 36,1 người / ngày vào tháng 1 năm nay và 26,2 người / ngày trong tháng 5. Tuy nhiên, trong tháng trước, 5085 người được xác nhận là bị nhiễm, tương đương với 164,0 người mỗi ngày, gấp khoảng 4,5 lần so với làn sóng thứ ba. Tỷ lệ ca nhiễm mới nhất của độ tuổi dưới 10 tuổi là 5,0%, cao hơn ở độ tuổi 60 (3,2%).

Sự gia tăng về số lượng những người bị nhiễm bệnh dưới tuổi vị thành niên như vậy có xu hướng không chỉ ở Tokyo mà là trên toàn quốc. Mặt khác, mức độ bệnh trở nên trầm trọng của độ tuổi vị thành niên trở xuống không phải là không, nhưng cũng rất hiếm. Tại Hội nghị Giám sát lây nhiễm virus Corona ở Thủ đô Tokyo, một trường hợp độ tuổi vị thành niên bị bệnh nặng đã được báo cáo vào tháng 6, là người bị bệnh nặng đầu tiên được báo cáo vào tháng 7 mà không có bệnh lý có từ trước và tiếp theo là 2 trường hợp bệnh nặng khác đã được báo cáo vào tháng 8 .

Kể từ đầu tháng 7, nhiều trường hợp bệnh nặng liên tục được báo cáo ở những người trẻ trong độ tuổi 20 và 30, kêu gọi sự chú ý đến nguy cơ bệnh trầm trọng hơn ở tất cả các thế hệ, không chỉ người cao tuổi. Tuy nhiên, mặc dù số người mắc bệnh ở độ tuổi thanh thiếu niên trở xuống ngày càng tăng nhanh nhưng có thể nói, tỷ lệ gia tăng số ca bệnh nặng cho đến nay vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể. "

Q. Người ta đã nói rằng "trẻ em ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn". Điều gì đang xảy ra?

images (67).jpg


Nhà báo Mori : Chính phủ đã xem xét ảnh hưởng của " chủng Delta (virus đột biến với đột biến L452R) " là nguyên nhân chính cho tình hình lây nhiễm hiện nay. Người ta cho rằng khoảng 90% đã được thay thế bằng chủng Delta tại Tokyo và chỉ ra rằng sự thay thế bằng các chủng Delta đang tiến triển nhanh chóng trên toàn quốc. Các chủng Delta được biết là có khả năng lây nhiễm cao và gấp khoảng hai lần so với chủng Corona mới phổ biến đầu tiên ( chủng thông thường ) . Chủng Delta được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 1,5 lần so với "chủng Alpha (virus đột biến với đột biến N501Y)" phổ biến trước đây.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chủng thông thường lây nhiễm trung bình từ 1,4 đến 3,5 người từ một người bị bệnh, trong khi chủng Delta có khả năng lây nhiễm trung bình từ 5 đến 9 người từ 1 người. Nó đã được chứng minh rằng điều này được coi là có thể so sánh với bệnh thủy đậu . Việc nhiễm chủng Delta có khả năng lây lan cao như vậy được cho là không chỉ lây từ các thành viên trong gia đình sống chung sang trẻ em, mà còn "lây từ trẻ này sang trẻ khác" trong cộng đồng trẻ em.

Ở những khu vực đang lây lan, có những trường hợp lây lan với tốc độ cao trong nhiều tình huống khác nhau như trường mẫu giáo và nhà trẻ, nơi khó kiểm soát lây nhiễm nghiêm ngặt, các hoạt động câu lạc bộ, sự kiện của trường, trường luyện thi, lớpi học, v.v., và nhiều ổ dịch đang gia tăng ở đây. Hơn nữa, việc số ca lây truyền từ con cái sang cha mẹ gia tăng cũng được coi là một đặc điểm khác với các đợt dịch trước đây.

Như đã đề cập trước đó, tình trạng bệnh trầm trọng là rất hiếm, và hiện không có báo cáo nào ở Nhật Bản về sự gia tăng số lượng trẻ em bị bệnh nặng do dịch bệnh chủng Delta. Tuy nhiên, có những báo cáo cho thấy mức độ bệnh nghiêm trọng của trẻ em đang gia tăng ở các nước ngoài, nơi có dịch lớn hơn ở Nhật Bản. Khi số lượng người nhiễm bệnh tăng lên, số trẻ em bị bệnh nặng đương nhiên cũng sẽ tăng lên, vì vậy việc ngăn chặn sự lây lan thêm của bệnh là rất quan trọng. "

Q. Trong trường hợp trẻ em, chẳng hạn như khi trẻ bị sốt, chúng ta có thể nghĩ rằng trẻ chỉ bị cảm lạnh thông thường . Xin cho biết những trường hợp mà phụ huynh nên nghi ngờ về Corona mới.

Nhà báo Mori " Đã có báo cáo rằng" trẻ em thường bị lây nhiễm mà không có kèm theo triệu chứng ", nhưng hiện nay có vẻ như có nhiều trường hợp sốt dẫn đến chẩn đoán về lây nhiễm Corona mới. Các triệu chứng của Corona mới ngoài sốt bao gồm ho, chảy nước mũi, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu. Tôi nghĩ rằng rất khó để cha mẹ đánh giá vì tất cả những điều trên đều là những triệu chứng mà trẻ dễ mắc phải ngoài Corona .

Như đã đề cập ở trên, không chỉ những trẻ tiếp xúc gần gũi với cha mẹ mới bị nhiễm bệnh, mà sự lây nhiễm có thể bắt đầu từ trẻ qua trẻ , vì vậy cha mẹ không nên tự đánh giá xem trẻ có sốt hay có các triệu chứng khác mà nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước qua điện thoại. "

Q. Hệ thống y tế đang bị thắt chặt , đặc biệt là ở khu vực thủ đô Tokyo, và điều này khiến những người bị nhiễm bệnh sẽ rất khó để nhập viện. Xin cho biết những lưu ý khi trẻ mắc bệnh và điều trị tại nhà.

20210824-00094683-otonans-000-4-view.jpg


Nhà báo Mori : "Nhiều trẻ em được báo cáo là bị bệnh nhẹ, nhưng điều quan trọng là phải quan sát sức khỏe của trẻ trong quá trình điều trị y tế tại nhà để chúng không bỏ qua những thay đổi đột ngột trong các triệu chứng. Trung tâm Nghiên cứu Y tế và Tăng trưởng Quốc gia đã tổng hợp các quan sát trên trang web cho biết: "Nếu con bạn bất tỉnh, tâm trạng tồi tệ, chán ăn, mất nước, xanh xao, cảm thấy ngạt thở hoặc nôn mửa liên tục, hãy tham khảo ý kiến trung tâm y tế hoặc bác sĩ gia đình của bạn sớm nhất có thể."

Ngoài ra, Hội đồng chuyên gia iCDC Tokyo (một cuộc họp gồm các chuyên gia đề xuất các biện pháp chống lại các bệnh truyền nhiễm ở Tokyo) đã biên soạn và cuốn “Sổ tay cho người chăm sóc tại nhà” do Chính quyền thủ đô Tokyo xuất bản có 8 điểm để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong nước. Tôi xin liệt kê một số điểm sau đây :

・ Hạn chế số lượng người chăm sóc cho người nhiễm bệnh .
・ Người bị nhiễm và người chăm sóc cần đeo khẩu trang (tuy nhiên, trẻ em dưới 2 tuổi không được phép đeo khẩu trang vì đeo khẩu trang sẽ rất nguy hiểm).
・ Thường xuyên rửa tay
・ Thông gió nhiều nhất có thể trong ngày
・ Làm sạch và khử trùng các khu vực chung thường xuyên chạm vào
・ Giặt quần áo bẩn và đồ vải
・ Niêm phong và xử lý rác

Đối với trẻ nhỏ, điều quan trọng là phải đeo găng tay và tạp dề như găng tay sử dụng một lần để dễ thay ngoài khẩu trang khi thay tã hoặc lau người cho con. "

Q. Xin cho biết những điểm cần lưu ý khi bắt đầu học kỳ mới sau kỳ nghỉ hè.

ダウンロード - 2021-08-25T114525.357.jpg


Nhà báo Mori : "Do sinh hoạt tập thể nên khả năng lây nhiễm sẽ tăng cao. Ngoài các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay và khử trùng, thông gió trong lớp, không đến trường khi cảm thấy không khỏe, có một số điều cần đặc biệt chú ý bên ngoài với lớp học.

Khi ăn trưa, không được ngồi đối mặt hoặc không nói chuyện (bữa ăn im lặng), và trong giờ học thể dục và sinh hoạt câu lạc bộ, đặc biệt là trong một không gian nhỏ như phòng thay đồ hoặc phòng câu lạc bộ. Hãy cẩn thận về các hành động , chẳng hạn như không nói chuyện trong khi thay quần áo. Các biện pháp ngăn ngừa tương tự cũng được yêu cầu đối với dịch vụ chăm sóc sau giờ học, các lớp học và các trường luyện thi.

Theo một bác sĩ nhi khoa đang chứng kiến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em trong tình trạng cấp cứu, "Học sinh THCS và THPT dường như phải đeo nhiều khẩu trang chống cằm khi ở cùng các bạn. khủng hoảng, nhưng trong tình hình lây nhiễm như hiện nay, những cuộc trò chuyện bằng giọt nước (heatsu) là vô cùng nguy hiểm, các bạn hãy lưu ý đeo khẩu trang vải không dệt đúng cách (bịt mũi, miệng, cằm) và kỹ lưỡng khoảng cách xã hội “ruộng lúa.

Khi phỏng vấn các bác sĩ nhi khoa đang chứng kiến sự gia tăng các bệnh lây nhiễm ở trẻ em ở những khu vực được ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp, "Học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông dường như đeo khẩu trang nhưng lại kéo xuống cằm rất nhiều khi ở cùng các bạn. Có thể khó để trẻ có ý thức và cảm thấy khủng hoảng, nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu có những cuộc trò chuyện như vậy trong tình trạng lây nhiễm hiện tại. " , các bác sĩ đang kêu gọi trường học truyền đạt tầm quan trọng của các biện pháp triệt để chống lại sự lây nhiễm cho trẻ.

Các bác sĩ cũng cho biết : “Khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích, vắc xin vẫn có hiệu quả hơn, vì vậy tôi mong muốn những người từ 12 đến 15 tuổi chủ động cân nhắc việc tiêm chủng”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top