Xã hội Nhật Bản : ``Tôi muốn sống ở nước ngoài'' - số lượng người di cư ngày càng tăng, cảm thấy bế tắc trong tương lai trong nước.

Xã hội Nhật Bản : ``Tôi muốn sống ở nước ngoài'' - số lượng người di cư ngày càng tăng, cảm thấy bế tắc trong tương lai trong nước.

images - 2024-01-11T143527.046.jpg


Tháng 4 này sẽ đánh dấu 60 năm kể từ khi việc du lịch nước ngoài của người Nhật được tự do hóa. Và trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Nhật chuyển nơi sinh sống của họ ra nước ngoài.

Người Nhật bắt đầu đi du lịch nước ngoài một cách nghiêm túc trong thời Minh Trị, và những người nghèo đói ở vùng nông thôn đã tìm kiếm cơ hội mới ở Hawaii, Bắc Mỹ và những nơi khác.

Trong một thời gian dài, việc đi lại chỉ giới hạn ở mục đích làm việc hoặc học tập ở nước ngoài, nhưng vào ngày 1 tháng 4 năm 1964, việc đi lại vì mục đích tham quan đã được dỡ bỏ và hộ chiếu được sử dụng tự do . Theo Hiroshi Kurosu, một thành viên tại Viện nghiên cứu JTB, chuyến đi tới Hawaii vào thời điểm đó tiêu tốn khoảng 364.000 yên cho 9 ngày 7 đêm. Số tiền này tương đương với một năm rưỡi lương của một sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Năm 1965, Sân bay Fukuoka bắt đầu cung cấp các chuyến bay quốc tế đến Hàn Quốc và Hồng Kông. Giá vé máy bay giảm với sự ra đời của máy bay phản lực cỡ lớn vào năm 1970, và Hiệp định Plaza năm 1985 đã điều chỉnh đồng đô la mạnh, dẫn đến số lượng người rời khỏi đất nước tăng vọt, vượt quá 10 triệu người vào năm 1990.

Số lượng hộ chiếu được cấp đạt mức cao kỷ lục khoảng 6.236.000 quyển vào năm 1996. Số người rời khỏi đất nước vẫn không thay đổi kể cả khi mọi người bắt đầu nói rằng mọi người đang quay lưng lại với việc đi du lịch nước ngoài do suy thoái kinh tế sau sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng, nhưng nó đã trở lại xu hướng tăng kể từ những năm 2000.

Mặc dù việc đi lại đến và đi từ nước ngoài tạm thời bị hạn chế do virus Corona mới, số người sống ở nước ngoài lâu dài vẫn tiếp tục tăng kể từ năm 2002. Bao gồm cả những người tạm trú dài hạn, có 1,3 triệu người Nhật Bản sống ở ngoài nước Nhật.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà các trang web ở nước ngoài đã trở nên quen thuộc hơn thông qua các trang mạng xã hội (SNS). Kurosu dự đoán các xu hướng trong tương lai: ``Từ giờ trở đi, tôi nghĩ thế hệ trẻ sẽ ra nước ngoài nhiều hơn, với ý định đầu tư vào học tập và trải nghiệm hơn là đi du lịch.''

“Tôi không thấy tương lai ở Nhật Bản” “Chính sách không có lợi cho giới trẻ”


Bạn có muốn sống ở nước ngoài ? Khi một tờ báo thực hiện một cuộc khảo sát, hơn 30% số người được hỏi trả lời rằng họ ``muốn sống ở nước ngoài.'' Đại dịch Corona đã lắng xuống và các quốc gia ở nước ngoài một lần nữa trở nên quen thuộc hơn với người Nhật . Với việc ngày càng nhiều người Nhật chuyển cuộc sống của họ ra khỏi đất nước , nhiều suy nghĩ khác nhau về nước ngoài đã được bày tỏ.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm ngoái với những người đăng ký ứng dụng liên lạc miễn phí LINE của tờ báo và có 620 người đã phản hồi. 83,5% số người được hỏi trả lời rằng họ đã có kinh nghiệm đi nước ngoài. Trong đó, 86,2% là dành cho mục đích du lịch. Chỉ có 23,5% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch cụ thể để đi du lịch nước ngoài và hơn một nửa cho biết họ chưa có kế hoạch cụ thể.

Trong số những người trả lời rằng họ “muốn sống ở nước ngoài”, lý do phổ biến nhất là “vì tôi cảm thấy bị mắc kẹt trong xã hội Nhật Bản” với tỷ lệ 57,6%. 42,3% nói ``Bởi vì tôi muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình ở nước ngoài '', tiếp theo là 14,8% nói ``Bởi vì tôi muốn làm việc.'' Một phụ nữ 20 tuổi ở Úc đi công tác trong kỳ nghỉ cho biết: “Việc ở nước ngoài thường khiến tôi đánh giá cao Nhật Bản” và nói thêm: “Cuối cùng, tôi muốn làm việc ở Nhật Bản, nhưng tình trạng hiện tại của Nhật Bản... những chiến sách hiện tại không mang lại lợi ích cho giới trẻ nên tôi đang cân nhắc việc chuyển ra nước ngoài”.

Người dân cũng không hài lòng với việc không được tăng lương. Một nữ nhân viên khoảng 50 tuổi đến từ thành phố Kitakyushu đã làm việc ở Mỹ khoảng 3 năm rưỡi cách đây khoảng 15 năm. Thậm chí, thời điểm đó, lương của cô còn gấp khoảng 1,5 lần so với Nhật Bản. Cô rất ngạc nhiên trước bầu không khí của cuộc họp khi cấp dưới của cô đưa ra những tuyên bố của mình với cấp trên là điều đương nhiên. "Nhưng nó không gây căng thẳng.” cô cho biết. Con gái lớn của cô muốn học cao học ở Mỹ và cô đang cân nhắc việc chuyển đến Mỹ lần thứ hai.

Mặt khác, 49,0% số người được hỏi trả lời rằng họ "không muốn sống ở nước ngoài", với nhiều lý do là sự khác biệt về văn hóa ẩm thực, tôn giáo và rào cản ngôn ngữ.

Một nhân viên văn phòng 62 tuổi từng trải qua các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ cho biết: “Tôi đã sống ở nước ngoài tổng cộng 11 năm ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á, và Nhật Bản là an toàn hơn và xã hội ổn định hơn bất cứ nơi nào khác.” Ngoài ra, ``Tôi từng muốn sống ở nước ngoài, nhưng do đại dịch Corona , mọi thứ trở nên khó khăn hơn vì tuổi tác của tôi.'' ``Ra nước ngoài rất vui, nhưng sau ba ngày tôi bắt đầu thèm súp miso.”

Số lượng thường trú nhân tối đa: 574.000 người

Theo số liệu thống kê do Bộ Ngoại giao tổng hợp về số lượng người Nhật sống ở nước ngoài (tính đến ngày 1 tháng 10 năm 2023), số lượng "thường trú nhân" đã chuyển nơi ở ra nước ngoài là cao nhất từ trước đến nay với khoảng 574.000 người. Con số đã tăng trong 21 năm liên tiếp và tăng khoảng 1,4 lần trong 10 năm. Theo quốc gia, thứ tự là (1) Mỹ, (2) Úc và (3) Canada. Khoảng 62% là phụ nữ. Năm 2019, số lượng “cư dân dài hạn” tạm trú ở nước ngoài đạt mức cao kỷ lục khoảng 891.000 người. Mặc dù con số này đã giảm trong 4 năm liên tiếp do đại dịch Corona nhưng vẫn cao gấp đôi so với 30 năm trước.

Cứ 6 người thì có 1 người có hộ chiếu

Theo thống kê hộ chiếu của Bộ Ngoại giao (2023), số hộ chiếu còn hiệu lực năm 2022 là 21.708.353 người . Chia theo dân số, tỷ lệ người Nhật sở hữu hộ chiếu là 17,8%, tức là cứ sáu người thì chỉ có khoảng một người sở hữu hộ chiếu. Nó tăng lên 24,4% vào năm 2019, nhưng tiếp tục giảm kể từ năm 2020, khi đợt bùng phát virus Corona mới bắt đầu. Tỷ lệ sở hữu ở mỗi quốc gia là 76% ở Anh (2016), 66% ở Canada (2016), 63% ở Hàn Quốc (2019) và 42% ở Mỹ (2017). Trình độ thấp của Nhật Bản là điều dễ thấy.

Xếp thứ 3 trong “Xếp hạng hộ chiếu”

Trong “Bảng xếp hạng hộ chiếu” (Mùa hè 2023) so sánh số quốc gia và khu vực có thể đến mà không cần thị thực, Nhật Bản, quốc gia duy trì vị trí dẫn đầu trong 5 năm liên tiếp, đã tụt xuống vị trí thứ ba. Nó được ca ngợi là “hộ chiếu quyền lực nhất thế giới”, nhưng số quốc gia và khu vực mà nó có thể đi đến đã giảm 4 quốc gia so với 193 quốc gia trong cuộc khảo sát trước đó. Người dẫn đầu mới là Singapore, với 192 quốc gia và khu vực có sẵn để du lịch. Đức, Ý và Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ hai với 190. Nhật Bản đứng thứ ba với 189, ngang bằng với Hàn Quốc và Pháp. Bảng xếp hạng được công bố bởi công ty tư vấn Henley & Partners của Anh.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top