Kinh tế Nhật Bản trì trệ, có phải là quá tập trung vào kế hoạch và các giai đoạn?

yuri

Moderator
Thâm Quyến được cho là Thung lũng Silicon ở Trung Quốc. Tại sao các công ty khởi nghiệp dẫn đầu nền kinh tế thế giới lại sinh ra ở Thâm Quyến? Từ khóa là "mô hình thử nghiệm". Thay vì thực hiện một kế hoạch lớn ở Thâm Quyến, người dân và các công ty di chuyển để tạo ra các mô hình thử nghiệm tập trung ở Thâm Quyến. Các chuyên gia và nhà quản lý quen thuộc với Thâm Quyến đã tiến gần đến toàn bộ tình hình và điều kiện thành lập "thành phố thử nghiệm" nơi đổi mới được tạo ra lần lượt. Thành phố thử nghiệm sẽ được sinh ra ở Nhật Bản?

■ Nhật Bản dường như bị dừng lại

Tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế Nhật Bản là vô cùng chậm so với thế giới. Nền kinh tế thế giới đã tăng trưởng đáng kể trong 30 năm qua. GDP của Mỹ đã tăng từ 6 nghìn tỷ đô la năm 1990 lên 19,39 nghìn tỷ đô la trong năm 2017. Tăng hơn gấp ba lần trong khoảng 30 năm. Mặt khác, Nhật Bản chỉ tăng 1,5 lần từ 3,13 nghìn tỷ lên 4,87 nghìn tỷ đô la. Không có gì đáng gờm so với Hoa Kỳ, nhưng dường như nó đã dừng lại so với Thái Lan, nước đã tăng hơn 5 lần, Philippines đã tăng 7 lần, và Trung Quốc và Việt Nam đã tăng gấp 30 lần. Khoảng 10 năm trước vào năm 2009, Trung Quốc có GDP 5 nghìn tỷ đô la, tương đương với Nhật Bản vào thời điểm đó, và bây giờ Trung Quốc sắp tăng gấp ba con số đó. Ở các quốc gia đang phát triển nhanh hơn Nhật Bản, không chỉ bắt kịp các nước phát triển, mà các doanh nghiệp mới đang nổi lên. Ở Ấn Độ, các công ty công nghệ tài chính cung cấp các khoản vay trực tuyến và các khoản vay cá nhân cho những người không có tài khoản ngân hàng đã xuất hiện. Ở Nhật Bản, mặt khác, các doanh nghiệp như vậy không tăng trưởng vì các ngân hàng hiện tại đang tận dụng phạm vi của họ.

■ Thời đại của thành phố thử nghiệm đã bắt đầu

Ở Mỹ, từng là một trung tâm sản xuất, trung tâm công nghiệp đang chuyển sang tạo ra giá trị không liên tục. Không có thứ gọi là sản phẩm chưa từng tồn tại trước đây, chẳng hạn như có thể mua đồ trên Internet hoặc kết nối lỏng lẻo với bạn bè.

Thay nâng cao nó lên, thì đó là kết quả của những thử nghiệm và sai sót lặp đi lặp lại, do đó những mảnh ghép xảy ra phù hợp hay vòng tròn trí tuệ mà bạn đang loay hoay không rõ ràng nhưng chưa được giải quyết. Chỉ bằng cách tạo ra các thử nghiệm, một cái gì đó mới sẽ được sinh ra.

"Tạo giá trị không liên tục" được tạo bởi thử nghiệm này. Các công nghệ và mô hình kinh doanh mới xuất hiện trong vài thập kỷ qua đã khiến việc tạo ra giá trị không liên tục trở nên vô cùng dễ dàng. Đó là lý do tại sao các công ty khởi nghiệp được sinh ra từ cái khác, tạo ra giá trị mới cho thế giới của chúng ta.

Thay vì thực hiện một kế hoạch lớn, thì làm một mô hình thử nghiệm tìm kiếm câu trả lời chính xác trong khi di chuyển bàn tay của bạn. Các cộng đồng cần thiết để mô hình thử nghiệm hiệu quả hơn đang nổi lên ở các thành phố mới như các nước mới nổi. Thời đại của mô hình thử nghiệm và thực tiễn, thành phố thử nghiệm đã bắt đầu.

Trong quá khứ, các thành phố thử nghiệm là cực kỳ hiếm. Ra mắt một doanh nghiệp mới đòi hỏi kiến thức và nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và một số thành phố đã nổi lên trong đó việc tạo ra giá trị không liên tục được tập trung. Ngay cả ở các nước mới nổi, các thành phố có khả năng đổi mới và tích lũy và trao đổi kiến thức đã được nhìn thấy.

Một ví dụ điển hình, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, được đưa lên trong cuốn sách “thành phố thử nghiệm”. Có thể có những lời chỉ trích rằng "ngay cả khi người ta nói rằng Trung Quốc, nước đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là một quốc gia mới nổi." Tuy nhiên, ít nhất là trong quá trình mà thành phố này đã thực hiện kể từ khi nó được sinh ra vào năm 1979, từ nơi đơn giản cung cấp lao động đến nơi thánh địa của phần cứng, đến thung lũng Silicon của Trung Quốc. Nó có đặc tính của một thành phố thử nghiệm. Và không chỉ ở Thâm Quyến, mà trong thế giới tương lai, hy vọng sẽ có nhiều thành phố như vậy sẽ xuất hiện. Trong thực tế, các dấu hiệu có thể nhìn thấy.

■ Cạm bẫy khiến Nhật Bản đang sụp đổ

Thật không may, Nhật Bản đã bỏ lỡ xu hướng này. Các công ty Nhật Bản rất mạnh trong việc "tạo ra giá trị liên tục". Sẽ dần dần cải thiện chất lượng sản phẩm theo kế hoạch dài hạn. Nhưng những lợi thế mà nó đã xây dựng trong các lĩnh vực này được phơi bày trước sự thúc đẩy khốc liệt của các nước mới nổi.

Mặt khác, những nỗ lực tạo ra giá trị không liên tục bằng cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chưa từng có bằng cách tạo mẫu vẫn chưa trở thành xu hướng. Và không nhận thức được tình hình hiện tại nơi những người mới nổi đang tạo ra giá trị mới.

Khi một công ty Nhật Bản càn quét thế giới, nó đã biến mất khỏi đầu bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Và rất ít startup lớn gọi là kỳ lân. Tại sao nó không xuất hiện từ Nhật Bản, mặc dù thực tế là các công ty kỳ lân khác nhau đang xuất hiện trên thế giới về phần cứng, dịch vụ, công nghệ tài chính. Tại sao một số công ty khó thay đổi xã hội, mặc dù họ vẫn đứng đầu thế giới về các chỉ số R & D như số bằng sáng chế quốc tế và bảng xếp hạng đại học, mặc dù chúng không cao như ở Mỹ và Trung Quốc?

Có lẽ đó là do các công ty và phong cách làm việc của Nhật Bản đã cũ và không thay đổi thành những công ty phù hợp với thời đại tạo ra giá trị không liên tục.

Trong thế kỷ XX, khi cần có kinh phí và thời gian để thành lập công ty, điều quan trọng là phải nghiên cứu và lên kế hoạch trước. Nhật Bản đã rất tốt trong lĩnh vực này. Ngay cả ngày nay, vẫn là đỉnh cao nhất trên thế giới trong việc xây dựng hiệu quả các công trình quy mô lớn như đập và đường cao tốc.

Nhưng trong thời đại tạo ra giá trị không liên tục, mô hình thử nghiệm là cần thiết. Trong các lĩnh vực mà sự sáng tạo là quan trọng, chẳng hạn như hội họa, điêu khắc, truyện tranh và âm nhạc, hãy di chuyển bàn tay của bạn để thực hiện các bản phác thảo thô. Ngay cả với những sản phẩm còn dang dở, chúng ta sẽ tạo ra nhiều như chúng ta có thể tưởng tượng "nó sẽ trông như thế nào khi nó được hoàn thành", và sau đó chúng ta sẽ xem xét liệu chúng ta có thực sự làm được hay không.

"Đó không phải là để tạo ra hình dạng cuối cùng, mà là để xác nhận ý tưởng." "Nếu bạn không cảm thấy phù hợp, bạn có thể đưa nó trở về ban đầu không." Suy nghĩ trong khi di chuyển bàn tay của bạn, ngay từ đầu thu được một câu trả lời hoàn toàn khác. Mặc dù Nhật Bản có kết quả xuất sắc trong truyện tranh và nghệ thuật, nhưng dường như họ không quan tâm đến việc giới thiệu phương pháp này vào kinh doanh.

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top