Xã hội Nhật Bản: "Vấn đề điều hành” trong cuộc khủng hoảng corona, đề phòng khả năng “suy sụp y tế”

Xã hội Nhật Bản: "Vấn đề điều hành” trong cuộc khủng hoảng corona, đề phòng khả năng “suy sụp y tế”

Một năm đã trôi qua và "7 ngành công nghiệp trong đại dịch corona" được xác nhận từ khía cạnh số lượng

Trong khoảng một năm trở lại đây, tác giả đã thảo luận về "7 ngành công nghiệp trong đại dịch corona" như một nhóm các công ty dễ bị tổn thương bởi cú sốc corona. "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" có năng suất thấp trong nền kinh tế Nhật Bản, và có nhiều người dễ bị tổn thương, và có lo ngại rằng bất ổn xã hội sẽ xảy ra do vấn đề chênh lệch.

"7 ngành trong dịch corona" là 3 chỉ số tài chính theo quan điểm đo lường sức cản tài chính chủ yếu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong trường hợp xảy ra cú sốc corona, 1) tài sản có trong tay, 2) tỷ lệ an toàn vốn và 3) giảm doanh thu, thâm hụt. Theo đánh giá toàn diện từ các chỉ số, 7 ngành (7 ngành công nghiệp trong dịch corona) được tác giả lựa chọn, ngành vận tải đường bộ, ngành bán lẻ, ngành lưu trú, ngành dịch vụ ăn uống, ngành dịch vụ liên quan đến đời sống, ngành giải trí, phúc lợi y tế trên toàn Nhật Bản.

Một năm đã trôi qua kể từ đầu năm 2020, khi đại dịch corona xảy ra, và trong bài báo này chúng tôi sẽ xác nhận lại tình hình của "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" này từ khía cạnh định lượng. Hơn hết, hãy quan tâm đến vấn đề ăn uống và dịch vụ lưu trú.

Trong năm qua, tác giả đã thảo luận về mức độ ảnh hưởng của "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" đối với nền kinh tế nói chung như "4.2.1". Ở đây, "4.2.1" có nghĩa là việc làm chiếm khoảng 40% tổng số, doanh thu chiếm 20% và lợi nhuận chiếm 10%. Việc làm là vô cùng lớn và có ảnh hưởng đến xã hội, nhưng năng suất thấp. Đặc điểm là mức lương đương nhiên là thấp và “dễ bị tổn thương về kinh tế”.

Sau cú sốc corona, nếu bạn kiểm tra dữ liệu từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020, có vẻ như "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" vẫn đang trong tình trạng rất khó khăn.

Tình hình việc làm của " 7 ngành trong dịch corona " rất nghiêm trọng

Hình 1 dưới đây cho thấy những thay đổi về số lượng nhân viên trong "7 ngành công nghiệp trong dịch corona", nhưng quy mô của sự sụt giảm trong "7 ngành công nghiệp" được xác nhận so với các lĩnh vực khác ngoài 7 ngành.

Nhìn lại, trong khi các ngành công nghiệp khác giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng kinh tế trước và sau cú sốc Lehman, thì việc làm trong "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" tương đối ổn định và đã từng là điểm chìm về việc làm trong nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, lần này, tác động việc làm của "7 ngành công nghiệp" lớn hơn những ngành khác. Ngoài ra, việc làm của "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" được đặc trưng bởi tỷ lệ lao động không chính thức và hầu hết là nữ giới, và thường được đưa ra như một vấn đề của những người kém may mắn trên các phương tiện truyền thông.

■ Hình 1 Số lượng nhân viên theo ngành ở Nhật Bản và "7 ngành công nghiệp trong dịch corona"

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét doanh số bán hàng và lợi nhuận. Trong biểu đồ dưới đây, doanh thu và lợi nhuận của "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" giảm khoảng 10% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020, trong khi doanh thu và lợi nhuận của "7 ngành" này giảm đáng kể.

Đặc biệt, tình trạng ăn uống, lưu trú giảm đáng kể, cho thấy ảnh hưởng của việc các hoạt động kinh tế hầu như ngừng hoạt động trước tình trạng khẩn cấp. Sau đó, đến năm 2021, tình trạng khẩn cấp lại được ban hành, tưởng rằng tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra vì hiện trạng, các biện pháp phòng chống lây lan.

■ Hình 2 Doanh thu và lợi nhuận của "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" (giai đoạn tháng 4 đến tháng 12)

Các vấn đề về ăn uống / lưu trú rất đáng chú ý về mặt chính trị

Trong bối cảnh khó khăn này, các khoản vay khẩn cấp đã được cung cấp từ đầu năm 2020 để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kể từ tháng 4 năm 2020, không chỉ các tổ chức tài chính dựa trên chính sách mà cả các tổ chức tài chính khu vực tư nhân đã thực hiện các biện pháp như hầu như không lãi suất và không có bảo đảm, đồng thời các khoản vay của các tổ chức tài chính cũng được cung cấp bảo lãnh tín dụng công.

Số lượng các vụ phá sản đã giảm đáng kể do các khoản vay khẩn cấp nói trên, nhưng vấn đề là gánh nặng nợ tăng do các khoản vay khẩn cấp.

Hình 2 cho thấy những thay đổi trong tỷ lệ nợ. So với tất cả các ngành, có thể khẳng định rằng tỷ lệ nợ của “7 ngành công nghiệp trong dịch corona” như lưu trú, ăn uống, liên quan đến đời sống và giải trí đều tăng lên. Do đó, các khoản vay cho "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" ít có khả năng được mua lại hơn so với các ngành khác.

Kết quả của việc tài trợ khẩn cấp, số lượng các công ty thừa nợ được cho là đã tăng lên trong "7 ngành công nghiệp" này, nổi bật là ăn uống và lưu trú. Ngành ăn uống / lưu trú nói trên được coi là ngành đặc biệt dễ bị rơi vào tình trạng khẩn cấp và phải có biện pháp ngăn chặn sự lây lan, hàng loạt biện pháp đã khiến ngành phải tập trung và buộc họ phải hy sinh. Người ta cho rằng cả giới chính trị và chính phủ không còn cách nào khác là phải đối mặt với tình trạng trên.

■ Hình 3 tỷ lệ nợ tăng tập trung vào "7 ngành công nghiệp trong dịch corona"

(Nguồn) Được tạo bởi Okasan Securities dựa trên số liệu thống kê của công ty

* Hệ số nợ = tổng nợ ÷ tổng tài sản ròng

* Đối với công ty có vốn từ 10 triệu yên trở lên và dưới 100 triệu yên

Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi khoản vay khẩn cấp cho cú sốc corona bắt đầu vào tháng 3 năm 2020. Thời gian miễn lãi và không có bảo đảm của các khoản vay khẩn cấp được cho là từ 3 đến 5 năm, nhưng nhiều khoản trong số đó có thời gian ân hạn ngắn hơn và một số khoản trong số đó sẽ được hoàn trả trong vòng một năm.

Vào tháng 3 năm nay, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đưa ra một đề nghị khẩn cấp để đáp lại những tiếng nói lo ngại nói trên về việc hoàn trả các khoản vay khẩn cấp cho thực phẩm và đồ uống và lưu trú trong "7 ngành công nghiệp trong dịch corona" nói trên. Cũng cho thấy một phản hồi tài chính bổ sung vào ngày 23 tháng 3, nêu rõ "hỗ trợ tài chính cho các công ty như nhà hàng và chỗ ở bị ảnh hưởng bởi dịch corona".

Bối cảnh của sự sụp đổ sắp xảy ra của hệ thống y tế

Trong số bảy ngành công nghiệp trong dịch corona, chăm sóc y tế và phúc lợi chưa được đề cập đến cho đến nay, nhưng các vấn đề cấu trúc của ngành y tế là tiếp xúc với mặt trời trong cú sốc corona.

Ngành công nghiệp y tế có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, và từ khía cạnh tài chính, nó đã được tiết lộ rằng nó có đặc điểm của bảy ngành công nghiệp điển hình đòi hỏi phải cải cách cơ cấu nhất. Ở Nhật Bản, số người mắc bệnh trên đầu người nhỏ hơn nhiều so với châu Âu và Hoa Kỳ, và mặc dù thực tế là số giường bệnh lớn hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng nền tảng của cuộc tranh luận về sự sụp đổ của y tế. Đáng quan tâm là các tổ chức y tế không phải là một nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nó cho thấy rằng nó có hiệu quả.

Ngay cả trước khi xảy ra cú sốc corona, một số bệnh viện đã lo lắng về khủng hoảng kinh doanh do số lượng bệnh nhân giảm, nhưng rõ ràng là có nguy cơ sụp đổ y tế do không thể đảm bảo giường bệnh sau cú sốc corona. r

Hơn nữa, từ một quan điểm đơn giản, nó có vẻ giống như một cuộc tranh luận về hồi kết của câu chuyện khi một nhóm công nghiệp trong ngành liên quan thúc giục một phản ứng chẳng hạn như tình trạng khẩn cấp từ một ý tưởng giống như hội nhà cung cấp. Hơn nữa, bản thân ngành y tế là một ngành có quy định, mức xử lý cao trong khi mức giá chính thức cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại như phương pháp đội xe hộ tống được thực hiện, và cơ chế giá cũng khó hoạt động đủ.

Cần cải cách cơ cấu kinh doanh

Đối với bảy ngành công nghiệp trong dịch corona nêu trên không phải là vấn đề đòi hỏi cơ cấu lại nợ tài chính, mà là một lĩnh vực đòi hỏi bản thân cải cách cơ cấu doanh nghiệp. Trong bài báo này, ngay cả khi chúng ta nhìn lại các chỉ số tài chính, thì cũng phải gấp rút xử lý vì gánh nặng nợ nần chồng chất.

Ngoài ra, do nợ nần chồng chất, nhận đầu tư thông qua M&A, v.v. có thể sẽ là một lựa chọn quan trọng ngay cả đối với các sáng kiến tài trợ vốn. Trong lĩnh vực ăn uống / lưu trú, có nhiều hình thức quản lý gia đình, và cũng có những vấn đề lớn từ khía cạnh kế thừa kinh doanh, đây là mô hình thu nhỏ của vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Nhật Bản phải đối mặt. Tương tự, trong ngành y tế, các biện pháp kết cấu công nghiệp cũng được yêu cầu từ quan điểm của các biện pháp đối phó với dịch corona. Đối với các lĩnh vực trên, được coi là có chỗ để tập hợp trí tuệ của từng lĩnh vực để hiện thực hóa sự tinh vi và hợp lý hóa.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (50).jpg
    ダウンロード (50).jpg
    8.1 KB · Lượt xem: 146

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top