Xã hội Nhật Bản : Vật giá gia tăng , người làm công ăn lương cắt giảm tiền ăn trưa hàng ngày.

Xã hội Nhật Bản : Vật giá gia tăng , người làm công ăn lương cắt giảm tiền ăn trưa hàng ngày.

ダウンロード - 2023-06-06T151004.726.jpg


Giá cả sẽ không ngừng gia tăng. Ngay trong tháng 6, không chỉ tiền điện nước mà giá thực phẩm cũng tương tự , gánh nặng lên ngân sách các hộ gia đình ngày càng tăng. Trong hoàn cảnh như vậy, Edenred Japan đã tiến hành “Khảo sát về Bữa trưa của nhân viên năm 2023” nhắm đến đối tượng là nam giới và nhân viên nói chung trên toàn quốc.

Trước hết, trả lời cho câu hỏi liệu mọi người có ý thức tiết kiệm tiền do giá cả tăng trong tháng 6 hay không, cho thấy 90% có ý thức về điều này , kết hợp giữa "rất có ý thức" và "hơi có ý thức". Đối với các mục cần tiết kiệm, chi phí ăn uống đứng đầu danh sách với 72,6%. Tiếp theo là chi phí tiện ích ở mức 60,4% và chi phí giải trí ở mức 33%. Ngay cả khi tiết kiệm được hóa đơn tiện ích, mức tiền cũng không đáng kể và trong khi chi phí giải trí có thể được cắt giảm đối với những người thường xuyên đi du lịch, thì không có cách nào để cắt giảm đối với những người không thường xuyên đi du lịch.

Tiếp theo, khi được hỏi liệu những đợt tăng giá gần đây có khiến tài chính gia đình trở nên khó khăn hay không, 78,4% cho rằng : “Từ năm ngoái, tôi đã cảm thấy như vậy , nhưng năm nay có vẻ sẽ còn tồi tệ hơn”.

Khi được hỏi liệu chi phí ăn trưa có thay đổi hay không, có tổng cộng 38,3% trả lời rằng họ đã “giảm” hoặc “giảm nhẹ”.

ダウンロード - 2023-06-06T151027.906.jpg


Ngoài ra, khi được hỏi có bao giờ họ phải kìm lại thực đơn muốn ăn vào bữa trưa vì giá cả hay không, 69,3% người được hỏi trả lời rằng họ “thường xuyên” và “thỉnh thoảng”. Ngay cả khi so sánh nó với các cuộc khảo sát trước đây, có thể thấy rằng tình hình đang dần trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, cứ 4 người thì có một người trả lời “có” với việc đôi khi không ăn trưa. Điều này cũng được so sánh với các cuộc khảo sát trước đây và tần suất bỏ bữa trưa được cho là cao hơn năm ngoái.

Tôi nghĩ rằng các công ty có các phúc lợi dành cho nhân viên như nhà ăn của công ty và các chương trình trợ cấp bữa ăn có thể giảm bớt những nỗ lực đó, nhưng phần lớn các công ty dường như không làm như vậy. 400 yên là tương đương với khoảng 2 nắm cơm ở cửa hàng tiện lợi. Với giá hộp bento tại các cửa hàng tiện lợi tăng đều đặn, rõ ràng là nhân viên văn phòng đang lo lắng về việc phải làm gì với bữa trưa của họ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top