Nhật Bản - Việt Nam đạt được thỏa thuận về VN gia nhập WTO

Nhật Bản - Việt Nam đạt được thỏa thuận về VN gia nhập WTO

Sau bốn ngày nhóm họp tại Hà Nội từ 6-6, đoàn đàm phán của Nhật Bản và VN chiều qua (9-6) đã đạt được thỏa thuận cơ bản về vấn đề mở đường cho VN sớm gia nhập WTO.

Bình luận về sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takashima Hatshuisa nói việc hai nước đạt được thỏa thuận trên đã đóng vai trò quan trọng trong tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư song phương.

Trả lời Tuổi Trẻ về chi tiết của thỏa thuận, ông Takashima xác nhận vào phút cuối hai bên đã thống nhất xung quanh một số lĩnh vực nhạy cảm như đầu tư, trao đổi hàng hóa nông nghiệp và nghề cá.

“Chúng tôi tin tưởng việc VN đạt được thỏa thuận với Nhật Bản về việc gia nhập WTO sẽ là động lực để VN có thể sớm kết thúc đàm phán với Mỹ cũng như các đối tác khác” - ông Takashima nói. Hiện hai bên chưa có lịch trình cụ thể cho lễ ký kết văn bản chính thức.

* Nhật Bản sẽ tăng cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho VN trong năm nay, đó là thông điệp được Ngoại trưởng Nhật Bản Machimura Nobutaka đưa ra trong cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên chiều qua tại Hà Nội.

Các khoản ODA của Nhật Bản sẽ được ưu tiên sử dụng trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, chăm sóc y tế. Hai bộ trưởng cũng thảo luận về vai trò của Nhật Bản đối với việc phát triển tiểu vùng Mêkông gồm ba nước VN, Lào và Campuchia.

Trước đó trong cuộc gặp với Thủ tướng Phan Văn Khải, Bộ trưởng Machimura Nobutaka khẳng định giới doanh nhân của Nhật Bản đang rất quan tâm đến mối quan hệ giữa hai nước và mong muốn đẩy mạnh hợp tác về đầu tư và kinh doanh tại VN.

Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá cao vai trò của Nhật Bản đối với khu vực và thế giới, khẳng định sự ủng hộ của VN về việc Nhật Bản ứng cử làm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
(Theo Tuổi Trẻ)
 
Bình luận (1)

kamikaze

Administrator
Ðề: Nhật Bản - Việt Nam đạt được thỏa thuận về VN gia nhập WTO

Nhật tuyên bố kết thúc đàm phán WTO với VN

Hai bên đã đạt được thoả thuận cơ bản về việc kết thúc đàm phán song phương liên quan tới vấn đề Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Hatsuhisa Takashima khẳng định thông tin này tại cuộc họp báo tối 9/6.


Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura (trái) trong buổi tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Ảnh: AFP
Theo ông Takashima, thoả thuận nói trên đã đạt được ngay trước cuộc gặp của Ngoại trưởng Nobutaka Machimura và chỉ còn chờ hoàn thiện về mặt câu chữ. Tuy nhiên hai bên vẫn chưa ấn định lịch cho lễ ký kết chính thức.

Phiên đàm phán song phương cuối cùng diễn ra từ 6/6 và kết thúc vào cuối chiều 9/6 với việc hai bên thống nhất quan điểm liên quan tới các vấn đề như đầu tư, nông nghiệp và dịch vụ. "Đạt được thoả thuận cơ bản với Nhật Bản về việc gia nhập WTO sẽ giúp Vịêt Nam đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ và các đối tác khác", ông Takashima trao đổi với báo chí.

Ông Takashima cho biết, trước khi diễn ra cuộc họp báo tối 9/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura (tới thăm Việt Nam từ 9/6) đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Phan Văn Khải và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Tại buổi gặp, Ngoại trưởng Nobutaka Machimura thông báo việc hai bên kết thúc đàm phán và cho rằng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại song phương. Phía Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên WTO ngay cuối năm nay.

Tiếp xúc với Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, Ngoại trưởng Nobutaka Machimura cũng đưa ra thông điệp Nhật Bản cam kết tăng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong năm tài chính này. Đáp lại, phía Việt Nam tuyên bố ủng hộ Nhật Bản tham gia ứng cử vào vị trí thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Năm ngoái, thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản đạt 7 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Tháng 12 năm ngoái, Tokyo đã cam kết một khoản viện trợ mới trị giá 902 triệu USD cho Việt Nam trong tài khoá 2005, tăng 8% so với năm trước.

(Song Linh-vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top