Kinh tế Nhật Bản : Vốn đầu tư tháng 1-tháng 3 co lại, GDP dự kiến vẫn duy trì ở mức âm.

Kinh tế Nhật Bản : Vốn đầu tư tháng 1-tháng 3 co lại, GDP dự kiến vẫn duy trì ở mức âm.

977x-1.jpg


Đầu tư vốn của các công ty trong nước trong tháng 1- tháng 3 đã giảm so với quý trước. Dự kiến, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) điều chỉnh được công bố vào tuần tới sẽ vẫn ở mức âm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ doanh nghiệp do Bộ Tài chính công bố ngày 3, vốn đầu tư vào tất cả các ngành (không bao gồm tài chính và bảo hiểm) tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý tăng trưởng thứ 12 liên tiếp nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo của thị trường là tăng 11%. Ở trong quý trước ghi nhận mức tăng 16,4% . Ngay cả trên cơ sở không bao gồm phần mềm, điều này sẽ được phản ánh trong GDP sửa đổi được công bố vào ngày 10, mức tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng trưởng của quý trước, giảm 0,5% so với quý trước.

Tiêu dùng cá nhân, đầu tư vốn và xuất khẩu trì trệ trong bối cảnh một số nhà sản xuất ô tô cắt giảm đáng kể sản lượng do vấn đề gian lận chứng nhận kiểm định xe và GDP thực tế sơ bộ từ tháng 1 đến tháng 3 lần đầu tiên âm trong hai quý. Ngay cả với những kết quả này, mức tăng trưởng âm dự kiến sẽ không thay đổi, cho thấy sự không chắc chắn về tương lai của nền kinh tế Nhật Bản.

Takeshi Minami, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Norinchukin, phân tích rằng “các số liệu đang giảm như một phản ứng trước những số liệu mạnh mẽ từ tháng 10 đến tháng 12”. Ông cũng chỉ ra rằng rất khó để đầu tư mạnh mẽ do tiêu dùng trong nước yếu và nói về giá trị GDP sửa đổi, "Tăng trưởng âm trong đầu tư vốn sẽ ngày càng sâu sắc và tôi kỳ vọng kết quả chung sẽ là tăng trưởng âm."

Trong khi đó, Kazuma Kishikawa, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Daiwa, dự đoán GDP thực tế trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 (giảm 0,5% so với giai đoạn trước) sẽ không thay đổi hoặc giảm khoảng 0,4%. Mặc dù đầu tư vốn tư nhân hầu như không thay đổi so với con số sơ bộ, ông cho biết, "Hàng tồn kho và sự hình thành vốn cố định công sẽ là những yếu tố thúc đẩy GDP âm."

Trong ngành sản xuất, máy móc vận tải và sản phẩm thực phẩm tăng lên do hệ thống sản xuất được tăng cường. Trong ngành phi sản xuất, ngành vận tải và bưu chính tăng trưởng nhờ sự phát triển của các cơ sở liên quan đến nhà ga và sân bay, còn ngành dịch vụ tăng trưởng nhờ các hoạt động liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số (DX). Mặt khác, ngành thông tin và truyền thông lần đầu tiên chuyển biến tiêu cực trong 4 quý.

Lợi nhuận hoạt động trên tất cả các ngành trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý tăng trưởng thứ 5 liên tiếp. Kỳ vọng của thị trường là tăng 8,3% . Doanh số tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý tăng trưởng thứ 12 liên tiếp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top