Xã hội Nhật Bản : Vượt qua 100 triệu người dùng , Thẻ My Number đang bước vào kỷ nguyên sử dụng toàn diện.

Xã hội Nhật Bản : Vượt qua 100 triệu người dùng , Thẻ My Number đang bước vào kỷ nguyên sử dụng toàn diện.

Vào cuối tháng 3 năm 2024, số lượng đơn đăng ký thẻ My Number cuối cùng đã vượt quá 100 triệu và số lượng thẻ được phát hành đã vượt quá 92 triệu, chiếm khoảng 73,5% tổng dân số. Hiện nay cứ 4 người thì có 3 người có thẻ. Thẻ My Number có thể sẽ bước vào kỷ nguyên được sử dụng toàn diện.

Tích hợp với Thẻ My Number

202111161621_1.jpg


Sự tích hợp của thẻ My Number và các thẻ khác nhau sẽ được cân nhắc cho năm nay.

・Tích hợp thẻ My Number và thẻ bảo hiểm y tế ( thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ không còn được cấp sau ngày 2 tháng 12 năm 2024 )
・Tích hợp Thẻ My Number và bằng lái xe ( dự kiến bắt đầu vào cuối năm tài chính 2024 )
・Tích hợp đăng ký khai sinh và mẫu đơn đăng ký Thẻ My Number (dự kiến triển khai vào tháng 12 năm 2024)
・Tích hợp thẻ My number và thẻ cư trú (dự luật nộp cho Quốc hội vào tháng 3 năm 2024)

Về Thẻ bảo hiểm y tế My number , không có lời giải thích đầy đủ về lý do tại sao thẻ bảo hiểm y tế phải tích hợp với thẻ My number và tại sao thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy hiện tại không thể sử dụng được. Dưới khẩu hiệu "thống nhất", việc nói đến thống nhất được ưu tiên hơn dẫn đến phản ứng dữ dội từ người dân.

Tôi không nghĩ mình là người duy nhất nghĩ rằng nếu thay vì nhiều thẻ trong ví của bạn có thể được thay thế bằng một thẻ My Number duy nhất thì ví của bạn sẽ mỏng hơn và đó sẽ là một điều tốt, nhưng tại sao chính phủ lại tiến tới việc tích hợp thẻ My Number dù nhận phải nhiều lời chỉ trích?

Thẻ bảo hiểm My number

Việc tích hợp thẻ My Number và thẻ bảo hiểm y tế, tức là số hóa thẻ bảo hiểm thực chất có mục đích chính: loại bỏ việc sử dụng gian lận và sai sót trong bảo hiểm y tế và bảo vệ hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân.

Người được bảo hiểm y tế có thể được điều trị bằng cách xuất trình thẻ bảo hiểm y tế tại quầy và thanh toán khoản đồng chi trả khi đến cơ sở y tế. Đây là cảnh tượng thường thấy ở Nhật Bản, quốc gia có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, nhưng theo quan điểm của người Mỹ, những người không có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân ở một quốc gia phát triển, điều quan trọng là mọi công dân đều có thể được chăm sóc y tế chất lượng cao với một gánh nặng nhỏ về chi phí y tế có vẻ rất đáng ghen tị.

Lý do tại sao mọi người chi trả ít hơn cho việc chăm sóc y tế không phải vì chi phí y tế thấp hơn ở các nước khác mà vì các công ty bảo hiểm như chính quyền địa phương và công đoàn bảo hiểm y tế chi trả các chi phí y tế ngoài phần tự chi trả.

Cơ sở y tế xác minh xem bạn có đủ điều kiện hưởng quyền lợi bảo hiểm hay không dựa trên thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế được xuất trình, gửi bảng kê chi phí y tế (biên lai) cho cơ quan bảo hiểm thông qua tổ chức khám và thanh toán, đồng thời thu các chi phí y tế phát sinh cho người bệnh. (Chi phí y tế do công ty bảo hiểm chi trả được tài trợ từ thuế và phí bảo hiểm của người dân.)

Biên lai được cơ quan y tế gửi đến cơ quan thanh toán chậm nhất vào ngày 10 của tháng sau khi điều trị, sau khi được tổ chức thanh toán kiểm tra sẽ gửi cho cơ quan bảo hiểm nên có thể phải mất hơn hai tháng kể từ khi khám bệnh để xử lý cho người bảo hiểm. Trong thời gian này, các cơ sở y tế và nhà thuốc không thể chia sẻ thông tin, khiến không thể ngăn chặn việc trùng lặp thuốc và điều trị trùng lặp liên quan đến việc mua số lượng lớn thuốc để bán lại.

Hơn nữa, thẻ bảo hiểm bằng giấy và nhựa không có ảnh khuôn mặt, khiến mọi người dễ dàng mạo danh hoặc sử dụng lại . Từ trước đến nay, những sai sót trong việc nhập thông tin thẻ của các cơ sở y tế được coi là xảy ra ở mức độ nào đó là lỗi khó tránh khỏi của con người.

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra tính đủ điều kiện của mình trực tuyến bằng thẻ bảo hiểm my number đã được xác minh chính xác, bạn sẽ có thể tránh được việc sử dụng trái phép thẻ bảo hiểm sau khi bạn mất khả năng đủ điều kiện, sử dụng gian lận do mạo danh hoặc sử dụng lại và các yêu cầu bồi thường sai sót do lỗi của con người trong quá trình xử lý hành chính.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí y tế và chi phí hành chính mà công ty bảo hiểm sẽ không phải trả. Nói cách khác, nếu thẻ bảo hiểm bằng giấy vẫn còn, mọi người sẽ phải tiếp tục thanh toán các chi phí y tế được thanh toán gian lận và các chi phí hành chính bổ sung này.

Ở Nhật Bản, một xã hội siêu già hóa, nơi cứ năm người thì có một người ở độ tuổi 75 trở lên vào năm 2025, sẽ không thể duy trì hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân theo hệ thống hiện tại, vì vậy cần phải nhanh chóng tích hợp nó với Thẻ My Number.

Vai trò của Thẻ My Number

ダウンロード - 2024-04-22T164924.313.jpg


Thẻ My Number có ba vai trò. Một là dùng làm thẻ căn cước chính thức. Vai trò còn lại là chứng minh mã số cá nhân (My Number). Phần còn lại là vai trò ID kỹ thuật số (chứng chỉ điện tử từ các dịch vụ nhận dạng cá nhân công cộng) được sử dụng để xác minh danh tính trực tuyến.

Chính ID kỹ thuật số này (chứng chỉ điện tử để chứng nhận người dùng dịch vụ nhận dạng cá nhân công cộng), chứ không phải My Number, được sử dụng trong số hóa thẻ bảo hiểm y tế.

Bằng cách liên kết trước số seri của chứng chỉ điện tử để xác minh người dùng dịch vụ xác thực cá nhân công cộng với số ký hiệu của thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể cầm thẻ My Number qua đầu đọc thẻ IC tại cơ sở y tế và nhận thẻ điện tử để xác minh người dùng. Hệ thống quét giấy chứng nhận và lấy mã số thẻ bảo hiểm y tế tương ứng trực tuyến để xác nhận tính hợp lệ của giấy chứng nhận bảo hiểm y tế.

Số lượng các tình huống có thể sử dụng thẻ một cách thuận tiện sẽ tăng lên.

Hiện tại, Mynaportal cho phép người dùng kiểm tra “thông tin thông báo chi phí y tế”, “thông tin thuốc”, “thông tin khám bệnh cụ thể”… Ngoài ra, chi phí y tế đã thanh toán trong ba năm qua được hiển thị bằng đồ họa, cho phép bạn xem mức tăng giảm tại một cái nhìn.

Thông tin thông báo chi phí y tế cực kỳ hữu ích khi khấu trừ chi phí y tế trên tờ khai thuế cuối cùng của bạn. Khi nói đến bảo hiểm điều trị y tế, kể cả cho các thành viên trong gia đình, bạn có thể biết ngay thời điểm, địa điểm và số tiền bạn đã trả và tự động ghi lại vào tờ khai thuế của mình.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không có giấy chứng nhận, nếu bạn xuất trình Thẻ Bảo hiểm Y tế Trẻ vị thành niên tại quầy của cơ sở y tế và đồng ý chia sẻ thông tin với cơ sở y tế, bạn sẽ có thể thanh toán số tiền vượt quá hạn mức ngay cả khi bạn không có chứng chỉ. Những điều này cách đây một thập kỷ là không thể tưởng tượng được.

Để Nhật Bản trở thành một xã hội bền vững trong tương lai, chuyển đổi kỹ thuật số là một nhu cầu cấp thiết và không cần phải nói rằng việc phổ biến và sử dụng loại ID kỹ thuật số thứ ba này là quan trọng nhất đối với việc số hóa xã hội. Hy vọng rằng những nỗ lực hướng tới số hóa sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top