Xã hội Nhật Bản: Xem xét "những người nên tiêm chủng" và "những người không nên tiêm chủng", 196 người tử vong ngay sau khi tiêm chủng

Xã hội Nhật Bản: Xem xét "những người nên tiêm chủng" và "những người không nên tiêm chủng", 196 người tử vong ngay sau khi tiêm chủng

1 người trong 72.000 người ── Con số cảm thấy cao hay thấp tùy thuộc vào từng người, nhưng đây là tỷ lệ phần trăm số người tử vong sau khi tiêm chủng virus corona mới. Khi việc tiêm chủng tiến triển trước thời hạn, đã đến lúc phải xem xét lại “lợi ích” và “rủi ro” một lần nữa.

Tiêm chủng virus corona mới đã tăng tốc, và số người già từ 65 tuổi trở lên đã hoàn thành "lần đầu tiên" đã lên tới 30%. Tại các địa điểm tiêm chủng quy mô lớn ở Tokyo và Osaka, việc đặt trước đã trở nên nổi bật hơn và việc tiêm chủng cho các đối tượng 18-64 tuổi sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 6. Ngoài ra, việc tiêm chủng dưới 64 tuổi sẽ bắt đầu ở mỗi thành phố theo quyết định của riêng họ.

Ví dụ như ở Shinjuku, Tokyo, nơi có nhiều người trẻ tuổi nhiễm bệnh, ưu tiên đặt chỗ ở độ tuổi 20 và 30. Ở những vùng du lịch nổi tiếng, chẳng hạn như Okinawa và Nara, có một phong trào ưu tiên nhân viên trong ngành lưu trú và nhà hàng. Yuriko Koike, thống đốc Tokyo đã công bố chính sách "ngay lập tức tiêm vào những người lao động thiết yếu, những người có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của họ."

Tuy nhiên, Ichiro Ichigo, giáo sư tại trung tâm y tế dự phòng Nội khoa, Đại học y tế và phúc lợi quốc tế, không đồng ý với việc phân bổ ưu tiên theo "độ tuổi" và "nghề nghiệp".

"Điều quan trọng là phải xem xét các bệnh đã có từ trước và phản ứng phụ của từng cá nhân khi quyết định tiêm chủng, thay vì ưu tiên độ tuổi và nghề nghiệp nói chung.

Tiêm phòng có "ưu điểm" và "rủi ro" tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn quyết định rằng bạn có khả năng bị bệnh hoặc tử vong nếu bạn bị nhiễm corona mà không tiêm phòng, bạn có thể nhận được lợi ích của việc tiêm chủng và tránh lây nhiễm càng nhiều càng tốt, ngay cả khi có một số nguy cơ phản ứng phụ.

Mặt khác, nếu bạn có thể dự đoán rằng có nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ đe dọa tính mạng do tiêm chủng, bạn sẽ có lựa chọn không tiêm chủng. Cần phải điều tra những khả năng đó và xác định chắc chắn “liệu điểm mạnh có hơn điểm yếu hay không” (Ông Ichiishi).

Nên tiêm vắc xin hay không nên tiêm? - Những người có "bệnh tiềm ẩn" được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chỉ định là mục tiêu để ưu tiên tiêm chủng.

Trong danh sách của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nhà huyết học Koji Nakamura chỉ ra 15 bệnh cơ bản như "bệnh hô hấp mãn tính", "bệnh tim mãn tính / bệnh thận / bệnh gan", “bệnh máu” và "hội chứng ngưng thở khi ngủ".

“Ví dụ, một người thường xuyên ho với một người nghiện thuốc lá nặng bị nghi ngờ mắc bệnh hô hấp mãn tính gọi là COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Nếu giá trị γ-GTP, cho biết chức năng gan kém, nó có thể tương ứng với bệnh viêm gan do rượu hoặc viêm gan mãn tính. Những người mắc chứng ngủ ngáy nghiêm trọng có thể được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ và có thể đủ điều kiện để được ưu tiên tiêm phòng ở một số khu vực."

Masahiro Kami, Chủ tịch viện nghiên cứu quản trị y tế và là một bác sĩ, chỉ ra rằng nên "ưu tiên tiêm chủng" cho những người sau.

“Nên tiêm vắc-xin sớm cho những đối tượng có khả năng trở nên nặng hơn khi nhiễm corona. Ví dụ, khi một người bị suy giảm miễn dịch mắc phải virus corona, khả năng miễn dịch không hoạt động và nó có xu hướng trở nên trầm trọng, đồng thời bệnh tiểu đường và béo phì cũng có các mạch máu mỏng manh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm một lần. Corona không phải là một bệnh có thể trầm trọng thêm hoặc tử vong, vì vậy những người có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn nên được tiêm phòng sớm hơn."

Cũng có những kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên. Theo một nhóm nghiên cứu hợp tác của Đại học Keio và những người khác, những người dưới 65 tuổi có nhóm máu AB có nguy cơ trầm trọng hơn, cao hơn 1,6 lần so với nhóm máu O, nhóm có nguy cơ thấp nhất.

Theo một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí tâm thần học The Lancet Psychiatry tại 20 quốc gia châu Âu, những người mắc bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực có tỷ lệ tử vong do nhiễm corona từ 1,5-2 tăng gấp đôi. Từ kết quả, các nhà nghiên cứu phàn nàn rằng "bệnh nhân mắc bệnh tâm thần nên ưu tiên tiêm chủng."

Những người cần chú ý là phụ nữ nhỏ nhắn

Ngược lại, ai có nguy cơ cao bị phản ứng phụ?

Tại Nhật Bản, 196 người trong số khoảng 14,12 triệu người được tiêm chủng từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 4 tháng 6 đã tử vong. Theo tỷ lệ, cứ 72.000 người thì có 1 người tử vong sau khi tiêm vắc xin. Đột quỵ do xuất huyết (31 trường hợp) là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong 139 trường hợp được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phân tích, tiếp theo là ngừng tim phổi (19 trường hợp) và suy tim (17 trường hợp).

Trong số các dạng tử vong, nổi bật là những người bị rung nhĩ, suy thận, nhồi máu não.

"Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chỉ ra rằng 'những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tim, thận, gan và rối loạn máu cần phải cẩn thận khi tiêm chủng.' Những người mắc các bệnh nghiêm trọng ở các cơ quan chính như tim, thận, gan trong thời gian dài có nguy cơ đột tử cao vì mạch máu và các bệnh lý khác của họ có thể bị suy giảm, mặc dù không thể nhìn thấy được bên ngoài. Căng thẳng liên quan đến tiêm chủng cũng có thể là một nguyên nhân." (Ông Nakamura)

Ngày 28 tháng 5, một người phụ nữ 73 tuổi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, đột nhiên thay đổi tình trạng bệnh sau khi tiêm vắc xin. Bà ấy được đưa đi gấp do thở kém, nhưng khi đến bệnh viện thì đã ngừng tim phổi. Người phụ nữ này tử vong khoảng ba giờ rưỡi sau khi được tiêm. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đã 15 năm.

Có nhiều trường hợp người mắc các bệnh liên quan đến lối sống như đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu và béo phì tử vong, chẳng hạn như người phụ nữ này.

“Nếu bạn mắc bệnh liên quan đến lối sống, quá trình xơ cứng động mạch sẽ tiến triển và tổn thương tích tụ trong các mạch máu. Sau đó, tình trạng viêm phản ứng miễn dịch do tiêm chủng có khả năng gây chảy máu và đông máu, làm tăng nguy cơ phản ứng phụ." (Ông Nakamura)

Những người đang dùng "thuốc chống đông máu" như warfarin, được kê đơn cho chứng rối loạn nhịp tim và huyết khối, được gọi là "thuốc làm cho máu trơn" cũng nên cẩn thận.

“Những người dùng những loại thuốc này gặp khó khăn trong việc cầm máu từ các mạch máu. Ví dụ, nếu phản ứng miễn dịch của vắc-xin gây chảy máu từ các mao mạch, nguy cơ xuất huyết não sẽ tăng lên nếu nó không được dừng lại." (Ông Nakamura)

Vào ngày 2 tháng 4, một người đàn ông 62 tuổi đã được tiêm vắc xin lần thứ hai một ngày trước đó đã tử vong trong bồn tắm của mình.

Người đàn ông này bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc chống huyết khối để giúp máu của ông ấy trơn tru. Nguyên nhân tử vong là do “chết đuối” khi đang tắm, nhưng nghi ngờ do tiêm chủng gây bệnh mạch máu.

Ngoài bệnh mãn tính và uống thuốc, ông Ue còn chú ý đến "lượng vắc xin".

“Người Nhật nhỏ hơn người phương Tây, nhưng họ được tiêm cùng một lượng vắc xin. Cân nặng trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 45 kg, đàn ông Mỹ nặng trung bình 90 kg, gấp đôi so với trọng lượng phụ nữ Nhật, nhưng lượng vắc xin cần tiêm là như nhau. Tôi có ấn tượng rằng số người già tử vong ở Nhật Bản cao hơn ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng nó có thể liên quan đến số lượng vắc-xin. Đặc biệt là phụ nữ nhỏ nên cẩn thận" (Ông Ue chia sẻ)

Trong số 196 người chết, 103 người là phụ nữ trên 40 tuổi, nhiều hơn nam giới khoảng 1,2 lần.

Phụ nữ cũng có xu hướng có nhiều phản ứng phụ không dẫn đến tử vong. Tại Nhật Bản, trong số 107 người bị sốc phản vệ do dị ứng tính đến ngày 2 tháng 5, 99 người là phụ nữ.

Điều này cũng đúng ở nước ngoài, và khi CDC Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) phân tích dữ liệu của khoảng 13,8 triệu liều, 78,7% những người phàn nàn về phản ứng phụ sau khi tiêm chủng là phụ nữ, và ở Thụy Sĩ có những phản ứng phụ trong số 597 trường hợp, 68,7% là phụ nữ.

“Cũng có dữ liệu cho thấy 50% phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 bị sốt từ 37,5 ° C trở lên sau khi tiêm vắc xin thứ hai. Nó cũng đã được báo cáo rằng các triệu chứng như tăng thông khí có nhiều khả năng xảy ra hơn tùy thuộc vào tình trạng tại thời điểm tiêm chủng.

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Điều này có lẽ là do phụ nữ có sự cân bằng nội tiết tố không ổn định và có những thăng trầm khiến tinh thần của họ không ổn định.

Ngoài ra, polyethylene glycol (PEG) có trong mỹ phẩm được chứa trong vắc-xin do Pfizer và Moderna sản xuất. Tiếp xúc lâu dài với PEG qua mỹ phẩm trong quá khứ có thể dẫn đến phản ứng dị ứng tại thời điểm tiêm chủng và sốc phản vệ. Đó chỉ là giả thuyết thôi, nhưng nếu những người dễ bị mẩn đỏ do mỹ phẩm thì nên cẩn thận." (Mr. Nakamura)

Ông Ichiishi chỉ ra nguy cơ đối với “phụ nữ trẻ gầy”.

“Sự căng thẳng và sợ hãi lúc tiêm thuốc có thể khiến các dây thần kinh phó giao cảm điều hòa chức năng của tim và mạch máu hoạt động quá mức, làm suy yếu chuyển động của tim và gây ra phản xạ thoát vị, làm giảm lưu lượng máu lên não. Người ta nói rằng phụ nữ trẻ và gầy có nguy cơ ngã xuống như bị choáng và bị thương”.

Việc tiêm phòng cho trẻ em cũng gây chia rẽ dư luận cả nước.

Cho đến nay, số người tử vong vì nhiễm corona ở Nhật Bản đã vượt quá 10.000 người ở độ tuổi 60 trở lên, trong khi số người tử vong ở thanh thiếu niên là 0.

Thị trấn Ine, tỉnh Kyoto, nơi bắt đầu tiêm chủng hàng loạt cho lứa tuổi từ 12 đến 15, ngập trong những lời chỉ trích rằng họ "tham gia vào vụ giết người." Thành phố Soja, tỉnh Okayama, cũng đã lên kế hoạch tiêm chủng cho các nhóm học sinh tiểu học và trung học cơ sở, nhưng do bị chỉ trích nên đã hủy bỏ và chuyển sang phương pháp tiêm chủng cá nhân.

Ông Ue chỉ ra rằng "tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với thanh thiếu niên".

“Trong tương lai, dịch trong nước được dự đoán sẽ thay thế nhanh chóng chủng Ấn Độ đột biến. Các biến thể Ấn Độ có thể bị lây nhiễm và nghiêm trọng ngay cả ở những người trẻ tuổi. Vì có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ những người trẻ tuổi sang các thế hệ lớn tuổi, nên việc tiêm chủng từ thanh thiếu niên là hợp lý để ngăn chặn sự lây lan của virus." (Ông Ue)

Vì việc tiêm chủng cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được thực hiện trước khi có sự đồng ý của phụ huynh, muốn cân nhắc kỹ giữa “lợi ích” và “rủi ro”.

Việc có nên tiêm chủng hay không tùy thuộc vào tình trạng của từng cá nhân. Đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính. Trong trường hợp đó, tốt nhất nên hỏi ý kiến chuyên gia.

"Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc tiêm chủng, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ đa khoa. Nếu bạn không có bác sĩ gia đình, vui lòng mang theo tài liệu về bệnh sử và sổ ghi chép thuốc của bạn và hỏi bác sĩ tại điểm tiêm chủng." (Ông Ichiishi)

Chúng tôi muốn bạn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-21T150102.346.jpg
    ダウンロード - 2021-06-21T150102.346.jpg
    7.8 KB · Lượt xem: 170

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top