Việc làm Nhật Bản : Xếp hạng "thời gian làm việc" theo tỉnh. Kyoto là ngắn nhất , chênh 24 giờ so với khu vực có thời gian làm việc dài nhất .

Việc làm Nhật Bản : Xếp hạng "thời gian làm việc" theo tỉnh. Kyoto là ngắn nhất , chênh 24 giờ so với khu vực có thời gian làm việc dài nhất .

Căn bệnh truyền nhiễm virus Corona mới bất ngờ tấn công thế giới vào năm 2020 đã gây ảnh hưởng to lớn không chỉ đến nền kinh tế mà còn cả cuộc sống của chúng ta. Nhưng không chỉ có mặt tiêu cực mà còn có cả mặt tích cực. Tại Nhật Bản, nơi mà thời gian làm việc kéo dài được coi là một vấn đề, công việc từ xa đã được thúc đẩy do thảm họa Corona , dẫn đến việc giảm giờ làm việc. Hãy cùng xem các tài liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố.

Phản ứng phụ bất ngờ của thảm họa Corona ... Thời gian làm việc dài được cải thiện

ダウンロード - 2021-11-15T175822.370.jpg


Ở Nhật Bản, "thời gian làm việc dài" từ lâu đã được coi là một vấn đề, và các biện pháp khẩn cấp đã được yêu cầu mỗi khi những trường hợp tử vong do làm việc quá sức được đưua tin . Theo "Đề cương các biện pháp ngăn ngừa tử vong do làm việc quá sức" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng nhân viên làm việc lâu hơn 60 giờ một tuần nhiều nhất là nam giới độ tuổi 30 và 40, và năm 2019 là 40 tuổi với 13,0% và 12,8% đối với nam giới ở độ tuổi 30.

Trong hoàn cảnh đó, vào tháng 4 năm 2019, một phần của "Đạo luật về việc xây dựng các luật liên quan để thúc đẩy cải cách phong cách làm việc (Đạo luật về cải cách phong cách làm việc)" đã được thực thi và phong trào hướng tới việc điều chỉnh thời gian làm việc kéo dài đã trở nên rõ ràng. Ngoài ra, do thảm họa Corona , thời gian làm việc đang tạm thời giảm xuống.

Theo "Điều tra địa phương về thống kê lao động hàng tháng" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, khi năm 2015 được đặt mốc 100, tổng số giờ làm việc thực tế (giờ làm việc dự kiến + giờ làm thêm giờ ) đã giảm dần, và cụ thể là công luật liên quan đến cải cách phong cách sẽ được sửa đổi . Năm 2019, con số giảm hơn 2 điểm. Ngoài ra, số giờ làm việc đang giảm vào năm 2020 trong thảm họa Corona .

[ Chuyển đổi chỉ số giờ làm việc ]

* Khi 2015 được đặt ở mốc 100

2015 100,0

2016 99,5

2017 99,3

2018 98,5

2019 96,3

2020 93,6

Nguồn: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "Khảo sát địa phương về thống kê Lao động Hàng tháng"

Tuy nhiên, nhìn vào từng loại việc làm, nếu năm 2015 là 100 thì năm 2020 số lao động thường xuyên là 95,1 và số lao động bán thời gian là 89,1. Để đối phó với việc sửa đổi luật và thảm họa Corona , trước tiên chúng ta có thể thấy các công ty đã chuyển sang giảm thời gian làm việc của những người làm việc bán thời gian.

Ngoài ra, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đã tóm tắt tình hình các bệnh về não và tim do làm việc quá sức và các rối loạn tâm thần do căng thẳng mạnh do công việc gây ra trong "Tình trạng bồi thường tai nạn của người lao động như tử vong do làm việc quá sức". Theo ấn bản năm thứ 2 Reiwa, số lượng khiếu nại liên quan đến cái chết do làm việc quá sức là 2.835 trường hợp . Số trường hợp quyết định thanh toán giảm 161 trường hợp so với năm trước và có 194 trường hợp đã được quyết định thanh toán, giảm 22 trường hợp so với năm trước.

Nhìn vào chi tiết, số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến "bệnh não / tim" là 784 trường hợp , giảm 152 trường hợp so với năm trước. Nhìn vào số lượng quyết định thanh toán theo giờ làm thêm (1 tháng hoặc trung bình trong 2 đến 6 tháng), "100 giờ trở lên và ít hơn 120 giờ" là phổ biến nhất trong "khoảng thời gian đánh giá 1 tháng" và " Trong "thời gian đánh giá trung bình hàng tháng từ 2 đến 6 tháng", "80 giờ trở lên và dưới 100 giờ" là phổ biến nhất.

Về "rối loạn tâm thần", số lượng yêu cầu bồi thường là 2.051 trường hợp , giảm 9 trường hợp so với năm trước. Số lượng quyết định thanh toán nhiều nhất theo giờ làm thêm (trung bình hàng tháng) là "ít hơn 20 giờ", tiếp theo là "100 giờ trở lên và ít hơn 120 giờ".

Tỉnh nào có thời gian làm việc dài nhất trong thảm họa Corona ?

img_14.png


Thời gian làm việc đang được cải thiện do sự lan rộng của công việc từ xa do cải cách phong cách làm việc và sự lây lan virus Corona mới. Tuy nhiên, cũng như có sự khác biệt giữa các khu vực trong việc thực hiện công việc từ xa, cũng có sự khác biệt giữa các khu vực về thời gian làm việc. Hãy xem xét mối quan hệ giữa thời gian làm việc và tiền lương theo tỉnh trong "Điều tra địa phương thống kê lao động hàng tháng" ở trên.

* Kể từ ngày 11 tháng 11 năm 2021, tỉnh Miyagi đang kiểm tra lại bảng khảo sát, loại trừ bảng khảo sát đã được nhân viên của tỉnh xử lý không phù hợp nên chưa xác định được giá trị bằng số. Đồng thời, vào năm 2019, tỉnh Miyagi sẽ được xếp hạng thứ 16 tại Nhật Bản với tổng số giờ làm việc là 144,7 giờ.

Tổng số giờ làm việc trung bình trên toàn quốc mỗi tháng là 135,1 giờ. Trong số 47 tỉnh , tỉnh có thời gian làm việc lâu nhất là "Iwate" với 148,2 giờ. Tiếp theo là "tỉnh Aomori", "tỉnh Akita", "tỉnh Shimane", và "tỉnh Fukushima".

Mặt khác, thời gian làm việc ngắn nhất là 123,6 giờ ở "Tỉnh Kyoto". Tiếp sau đó là "tỉnh Nara", "tỉnh Kanagawa", "tỉnh Saitama" và "tỉnh Hyogo".

Tỉnh Iwate là tỉnh đứng đầu với 151,0 giờ trong năm tài chính 2019, nhưng ngay cả khi lan rộng virus Corona mới và không có ca nhiễm mới nào cho đến cuối năm. Thực tế là ảnh hưởng của thảm họa Corona là rất nhỏ cũng có thể là một yếu tố khiến tỉnh Iwate trở thành "tỉnh có thời gian làm việc nhiều nhất ở Nhật Bản."

So với năm 2019 và 2020, thời gian làm việc đã giảm trung bình 4,0 giờ trên toàn quốc. Trong số đó, mức giảm nhiều nhất là ở "tỉnh Saga" ở mức giảm 9,7 giờ. "Kyoto" giảm 7,0 giờ, "Shiga" giảm 6,9 giờ, "Gifu" giảm 6,5 giờ, "Yamanashi" giảm 6,3 giờ.

Mặt khác, mức giảm nhỏ nhất là ở "tỉnh Ehime" và "tỉnh Miyazaki" với mức tăng 0,7 giờ. Chỉ có hai tỉnh này chuyển biến theo chiều hướng tăng.

Hơn nữa, tiền lương theo giờ được tính từ tổng số tiền thanh toán bằng tiền mặt của cùng một cuộc khảo sát. Mức cao nhất là "Tokyo" với giá 3,038 yên. Vị trí thứ hai là "Kanagawa " với giá 2551 yên. Tiếp sau đó là "tỉnh Aichi", "tỉnh Osaka" và "tỉnh Hyogo". Mặt khác, mức lương theo giờ rẻ nhất là "tỉnh Aomori " với 1774 yên. Nó bằng 60% mức ở Tokyo.

"Thời gian làm việc" khi có sự chênh lệch theo tỉnh với 24 giờ giữa vị trí thứ nhất và thứ 47. Tuy nhiên, do cuộc khảo sát này dựa trên kê khai của cơ sở kinh doanh, nên cái gọi là "dịch vụ làm thêm giờ" không được tính vào. Hiện tại sự lây nhiễm Corona đang lắng xuống, có những phong trào để giải phóng công việc từ xa, và mọi chuyện đang trở nên "giống như thường lệ". Công lao bất ngờ của thảm họa Corona lại chính là "giảm số thời gian làm việc lãng phí". Tôi muốn giữ cho điều này tồn tại vì đó là một vấn đề lớn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top