Chính trị Nhật Bản: Xếp hạng ủng hộ của Nội các Suga được kết nối với corona

Chính trị Nhật Bản: Xếp hạng ủng hộ của Nội các Suga được kết nối với corona

◇ Bỏ không sự ủng hộ đáng tin cậy của những người dưới 40 tuổi

Rõ ràng là đánh giá ủng hộ của Nội các Suga có liên quan đến tình trạng lây nhiễm của virus corona mới. Tỷ lệ ủng hộ của Nội các trong cuộc thăm dò dư luận quốc gia do trung tâm nghiên cứu xã hội và Mainichi Shimbun thực hiện vào ngày 16 tháng 1 sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh là 33%. Tỷ lệ không ủng hộ đã tăng lên 57%, giảm xuống mức kể từ 34% (ngày 22 tháng 8 năm ngoái) trước khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ đầu tiên của Nội các Suga là 64% vào ngày 17 tháng 9, một ngày sau khi Nội các được thành lập. Sau đó, trong cuộc khảo sát vào ngày 7 tháng 11, con số này là 57%, vẫn gần 60%, nhưng trong cuộc khảo sát ngày 12 tháng 12, nó đã giảm mạnh xuống còn 40%. Tỷ lệ không ủng hộ tăng từ 27% vào tháng 9 lên 36% vào tháng 11 và lên 49% vào tháng 12. 100 ngày đầu tiên của chính quyền được cho là "thời kỳ trăng mật" trong đó công chúng và giới truyền thông đang theo dõi nồng nhiệt với nhiều kỳ vọng, nhưng chỉ mất chưa đầy 100 ngày để sự phản đối vượt qua sự ủng hộ.

Điều nghiêm trọng đối với Thủ tướng Yoshihide Suga là sự không chấp nhận sự ủng hộ dưới 40 tuổi mà ông đã dựa vào. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12, xếp hạng ủng hộ đã giảm xuống mức 30% đối với những người từ 50 tuổi trở lên, trong khi gần 50% những người ở độ tuổi 40 trở xuống ủng hộ Nội các Suga, vượt quá xếp hạng không ủng hộ. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát hồi tháng 1, sự ủng hộ đã giảm xuống dưới mức không tán thành đối với tất cả các thế hệ và tỷ lệ ủng hộ giảm xuống dưới 40% trên toàn diện, ngoại trừ 42% ở độ tuổi 18-29.

Tỷ lệ những người trả lời rằng họ "đánh giá cao" các biện pháp đối phó của chính quyền Suga đối với virus corona mới là 14% trong cuộc khảo sát vào tháng 12 và 15% vào tháng 1. Ngoài việc chỉ đạt 20% trong độ tuổi từ 18 đến 29, xu hướng xếp hạng thấp trong phạm vi 10% là như nhau. Vào thời điểm khảo sát tháng 12, có thể nói rằng thế hệ có cảm giác khủng hoảng tương đối thấp về sự lây nhiễm corona vẫn sử dụng các khía cạnh khác ngoài corona làm yếu tố để đánh giá ủng hộ / không ủng hộ.

Đại dịch corona là một cuộc chiến chống lại vi rút, không phải là một vấn đề có thể được giải quyết bằng cách gọi ra ai tốt hay xấu. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 1, chúng tôi cũng hỏi về cách nghĩ về sự lây lan của dịch bệnh, và các câu trả lời được chia thành 40% rằng "trách nhiệm hành chính rất nặng", 30% cho rằng "những người không tuân thủ việc kiểm soát lây nhiễm là xấu", và 29% rằng "không thể tránh được vì nó là một loại virus mới". Có thể nói, có sự bất mãn mạnh mẽ đối với chính quyền, nhưng dư luận không chỉ hướng vào chính quyền.

◇ Những lời Thủ tướng không thể chuyển tải

Mặc dù vậy, có lẽ sự quản lý yếu kém của corona của Thủ tướng Suga đã khiến tỷ lệ ủng hộ của nội các giảm mạnh. Mọi người đều rõ rằng "chiến dịch GO TO" là trọng tâm của việc kiểm soát lây nhiễm. Nó có thể dẫn đến hình ảnh "một chính phủ coi thường mạng sống của người dân" trong thế hệ trẻ.

Nếu vậy, sẽ không dễ để Thủ tướng Suga lấy lại niềm tin của người dân đã mất trong đại dịch corona. Khi hỏi trong một cuộc khảo sát hồi tháng 1 rằng liệu bạn có nghĩ rằng thông điệp của Thủ tướng Suga, người kêu gọi hạn chế đi ra ngoài không cần thiết và 70% làm việc từ xa khi ban hành tình trạng khẩn cấp, đã được truyền tải đến người dân hay chưa thì 80% người được hỏi trả lời rằng “không thể truyền tải” và chỉ 19% trả lời rằng “có thể truyền tải”.

Để áp đặt được gánh nặng cho nhân dân trước cuộc khủng hoảng quốc gia, cần có sức thuyết phục của các nhà lãnh đạo chính trị mới có thể thuyết phục được nhân dân. GoTo đã thúc đẩy sự lạc quan vô căn cứ trong việc quản lý khủng hoảng, nơi có thể dự kiến điều tồi tệ nhất. Ngay cả khi hiểu được khó khăn trong việc đạt được cả kiểm soát lây nhiễm và kiểm soát kinh tế, chính phủ đã lên tiếng ủng hộ hành vi của chính quyền cao nhất, vốn đã bỏ qua việc chuẩn bị cho làn sóng thứ ba, điều mà các chuyên gia đã cảnh báo. Ngay cả trong chính phủ và đảng cầm quyền, ít có tiếng nói bênh vực cách hành xử của chính quyền cấp cao nhất.

Tôi thường nghe những lời chỉ trích về cách đọc bản thảo và sự ăn nói vụng về dành cho Thủ tướng Suga. Tuy nhiên, như một vấn đề trước đó, có vẻ như thái độ để người dân lắng nghe nó đang được đặt ra.

◇ Mâu thuẫn khi chính quyền "Abe-Suga" rao giảng lòng vị tha

Nếu bạn nghĩ về nó, kể từ chính quyền Abe, đã có nhiều lần cảnh quay lưng lại với người dân. Vấn đề Moritomo-Kakei, tham nhũng ở khu nghỉ dưỡng tích hợp (IR), can thiệp chính trị vào nhân viên truy tố, từ chối bổ nhiệm thành viên hội đồng khoa học Nhật Bản, và "lời nói dối của thủ tướng" trước lễ hội ngắm hoa anh đào.

Một mâu thuẫn truyền bá tinh thần vị tha, trong đó chính quyền "Abe-Suga", thiếu ý thức chuẩn mực cơ bản và ưu tiên bảo vệ chính quyền và những người thân của họ, buộc người dân phải tự kiềm chế trong trường hợp xảy đại dịch corona. Tuy nhiên, trận chiến với corona không kết thúc khi ông ấy chỉ ra điều đó.

Tuy nhiên, có thể sửa đổi chính sách bằng cách áp đặt dư luận gay gắt vào chính quyền. Vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Suga đã rút lại chính sách tiếp tục của GoTo vì kết quả thăm dò dư luận của các công ty truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Nội các giảm mạnh. Theo yêu cầu của các thống đốc, những người được dư luận ủng hộ, họ đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp, điều mà họ đã kiên quyết phủ nhận.

Các cuộc thăm dò của trung tâm nghiên cứu xã hội và Mainichi Shimbun được thực hiện bằng cách kết hợp phương pháp gửi liên kết đến màn hình trả lời bằng thư ngắn trên điện thoại di động và phương pháp trả lời tự động bằng giọng nói (cuộc gọi tự động) trên điện thoại cố định. Đây là một phương pháp khảo sát phù hợp hơn để nắm bắt giọng nói của các thế hệ trẻ, những người quen với trao đổi SNS hơn là cuộc gọi thoại.

Trong cuộc khảo sát tháng 12, đánh giá chấp thuận của cuộc khảo sát về điện thoại di động, chủ yếu ở độ tuổi 50 trở xuống, là 44%, trong khi ở cuộc khảo sát cố định, hầu hết ở độ tuổi 60 trở lên, có sự khác biệt rõ ràng là 31%. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 1, 33% cả điện thoại di động và điện thoại cố định. Giới trẻ Nhật Bản, những người có xu hướng không tìm kiếm những thay đổi lớn, rõ ràng cũng không hài lòng với chính quyền.

◇ Kịch bản vắc xin và yêu cầu giải thể Thế vận hội

Năm nay, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức bằng cách giải thể Hạ viện hoặc kết thúc nhiệm kỳ ở một nơi nào đó cho đến mùa thu. Như Thủ tướng Suga, người có quyền giải thể, sẽ có một thời điểm thuận lợi cho đảng cầm quyền, nhưng tình hình lây nhiễm của corona có liên quan đến xếp hạng ủng hộ của Nội các.

Trong bài phát biểu về chính sách của phiên họp quốc hội thông thường, khai mạc vào ngày 18 tháng 1, ông tuyên bố rằng ông sẽ chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng vào cuối tháng 2 và mô tả Thế vận hội Tokyo và Paralympic mùa hè này là "một bằng chứng cho thấy loài người đã vượt qua virus corona mới. ” Ông nhấn mạnh quyết tâm nắm giữ nó.

(1) Nếu việc tiêm chủng bắt đầu làm giảm bớt lo lắng của công chúng và có dấu hiệu cho thấy sự lây nhiễm corona sẽ hội tụ khi mùa xuân đến, nó sẽ được giải thể vào tháng 4 sau khi ngân sách cho năm tài chính mới được thiết lập.

(2) Các kịch bản như giải thể vào tháng 9 được thúc đẩy bởi đà thành công của Thế vận hội Tokyo đang nhộn nhịp với Nagatacho, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào corona. Nó cũng là thực tế để "giải thể" mà không có xếp hạng ủng hộ của Nội các tăng lên.

Điều đáng lo ngại là lý thuyết "giải thể vào tháng 4" và lý thuyết "giải thể sau thế vận hội" được để tùy ý quyết định, và tôi không cảm thấy sẵn sàng làm việc trực tiếp với chính quyền. Liệu có lấy lại được lòng tin của người dân? [Takahiro Hirata, Văn phòng nghiên cứu dư luận]

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-25T144142.546.jpg
    ダウンロード - 2021-01-25T144142.546.jpg
    4.2 KB · Lượt xem: 223

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top