Nhật: Tàu thám hiểm Chikyu tìm hiểu cội nguồn sự sống

Nhật: Tàu thám hiểm Chikyu tìm hiểu cội nguồn sự sống

nhat200.jpg

Ngày 17/1, Chikyu, tàu thám hiểm tiên tiến nhất thế giới do Nhật Bản chế tạo, bắt đầu thực hiện khoan sâu vào lòng Trái Đất để tìm hiểu cội nguồn sự sống.

Theo dự kiến, Chikyu (theo nghĩa tiếng Nhật là Trái Đất) sẽ khoan sâu 7km dưới đáy biển, sâu gấp 3 lần so với những lần thám hiểm lòng đất trước đây. Tàu Chikyu sau đó sẽ đưa lên khối đất hình trụ dài 1,5m, rộng 15cm để các nhà khoa học có cái nhìn đầu tiên về sự sống từ vỏ Trái Đất.

Ông Asahiko Taira, Tổng Giám đốc dự án, cho biết trong khi thế giới đang đua nhau bay lên vũ trụ, bí mật của sự sống có thể bắt đầu ngay chính nơi con người đang đứng, ở sâu trong lòng đất.

Tàu thám hiểm đặc biệt này cũng thực hiện nghiên cứu về nguồn gốc của động đất và nhiều lĩnh vực khoa học khác. Bằng việc cho hệ thống cảm biến luồn sâu dưới vỏ Trái Đất, các nhà khoa học hi vọng có thể giúp Nhật Bản và các nước khu vực Đông Á sớm có được hệ thống cảnh báo sớm động đất một cách chính xác.

Đến nay, giới khoa học vẫn chưa ngừng tranh cãi về nguồn gốc sự sống bắt đầu từ vũ trụ hay từ trong lòng Trái Đất. Các mẫu đất lấy từ vỏ Trái Đất trước đây chưa cho thấy dấu hiệu nào của sự sống. Tuy nhiên, ông Asahiko Taira vẫn tin rằng nếu tiếp tục khoan sâu hơn nữa vào lòng đất, bí mật về sự sống sẽ được khám phá.

Tàu Chikyu trị giá khoảng 540 triệu USD và sẽ tiêu tốn gần 89 triệu USD cho việc thám hiểm trong lòng Trái Đất. Cuộc thám hiểm được bắt đầu từ đáy biển sâu 2,5km và cách bờ biển Nagoya (Nhật Bản) 200 km.

(Theo The Times)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top