Nhiếp ảnh gia Hitomi: "Việt Nam thay đổi cuộc sống của tôi!"

Nhiếp ảnh gia Hitomi: "Việt Nam thay đổi cuộc sống của tôi!"

Lời thú nhận tự hào ấy là của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Nhật Bản Toyoma Hitomi trong cuộc triển lãm "VN, chặng đường 30 năm từ chiến tranh đến hòa bình" của chị tại TPHCM.


Triển lãm ảnh trưng bày gần 100 tác phẩm ảnh được chọn lọc sau hơn 20 lần đến VN. Triển lãm được tổ chức tại Hội Nhà báo TP HCM (14 Alexander De Rhodes,Q1).

13 năm trước, nữ nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do Hitomi đến Việt Nam chỉ vì tò mò. Lần sau, năm 1994, cả một hành trình xuyên Việt hơn 10.000 km bằng chiếc xe Honda Cub, đã đem lại cho Hitomi những cái nhìn mới mẻ và lạ lẫm. Cô đã tìm cho mình một hơi thở mới trong cuộc sống qua những hình ảnh cô nhìn thấy về VN, nơi trong suy nghĩ của cô ngày ấy đơn thuần chỉ là một đất nước chiến tranh.

"Đứa bé được chở trên chiếc xe đạp cũ rích, bám chặt vào lưng bố và cả hai đang vội vã trên đường về nhà ra vẻ sung sướng. Chắc là vừa xong công việc đồng áng? Có lẽ người mẹ đang làm cơm nóng hổi đợi hai cha con. Càng đi về làng quê, hình ảnh những người mặc các bộ quần áo bạc màu, thọat nhìn ,tôi đã thấy ứa nước mắt vì nỗi nghèo khó".

"Tôi đang chạy xe thì mấy đứa bé ở dọc hai bên đường vẫy tay và bắt chuyện với tôi với vẻ mặt hớn hở, tươi cười " Hello!Hello!". Tôi cười vẫy tay đáp lại và làm việc ấy rất nhiều lần đến độ mỏi nhừ cả tay. Kiểu chào đón của các em như chào đón những nhân vật quan trọng mà ta thường bắt gặp trên tivi". "Quang cảnh này làm cho tôi nhận ra rằng người ta không thể sống một mình và thế nào là sum họp gia đình.

Nếu sống ở đô thị thì có tiền là có mọi thứ trong tay nhưng có khi ta quên mất cuộc sống là gì? Không chừng sự giàu có về vật chất lại không đi chung với hạnh phúc. Tận hưởng sự sôi động của VN tôi cảm giác cuộc hành trình đặc biệt này là dịp để tôi nghĩ lại cuộc đời mình"...

Những chú thích nêu trên, dưới một số tác phẩm là những tự sự trích từ cuốn sách ảnh "Gió và bão Việt Nam" của Hitomi xuất bản ở Nhật cách đây hai năm giải thích cho những xúc cảm của mình, Hitomi nói: "Đất nước của bạn đã cho tôi một điểm mốc của cuộc sống. Đây là nơi tôi khám phá nhiều điều mới lạ và thú vị, là nơi tôi có những suy nghĩ đẹp và sâu sắc về con người và cuộc đời. VN đã thay đổi cuộc sống của tôi và chính ở đây, tôi đã có những người bạn tuyệt vời".

Bạn của Hitomi là cô bé gầy còm nhỏ thó quảy gánh dừa cách đây 13 năm ở chợ Bến Thành, bây giờ là cô gái Kim Trang đang được Hitomi giúp đỡ học uốn tóc và chụp ảnh; là cậu bé Tâm bụi đời dạo nào nay đã 18 tuổi, đang làm hướng dẫn viên cho các khách Tây ba lô với vốn tiếng Anh học lõm ngoài đường phố.Bạn của Hitomi đôi lúc lại là một cậu bé đánh giày trên phố cố gắng lắm mới viết được tên mình-Cường.

Cuộc triển lãm lần này của Hitomi với những người bạn mới quen - nghệ sĩ Đặng Ngọc Thái và Đỗ Lan Hương, cũng với mục đích vì những người bạn nhỏ bị chất độc da cam và các nhân vật trong các tác phẩm khi chụp cô phải nén nước mắt để ghi lại tại bệnh viện Từ Dũ.

Hơn một tháng qua, để kịp ngày triển lãm, mỗi đêm Hitomi chỉ ngủ được 1, 2 tiếng, phần lớn thời gian cô canh để chụp những bức ảnh ưng ý :" Tấm hình này ở dốc Găng, sông Cầu tỉnh Phú Yên cách đây 13 năm còn tấm này tôi vừa chụp cách đây hơn một tháng. Cũng chính ở địa điểm ấy và cùng một góc máy. Tôi phải canh 3 ngày trời mới có tấm ảnh này".

Hình như, với Hitomi, những nhân vật trong các tác phẩm chụp ở VN đều là những người bạn của cô. "Nháy" một kiểu ảnh nào đó, cô cẩn thận ghi lại tên nhân vật địa chỉ để rồi sau đó cô đi tìm lại nhân vật của mình.

vài nét về hitomi
1994 Hitomi từng triển lãm "VietNam Dream" tại Tokyo. Năm 1997 triển lãm ảnh "Bão Việt Nam" tại TP HCM và Nhật Bản.

Năm 2003, Triển lãm ảnh "Nắng và gió Việt Nam" tại Hà Nội. Năm 2004, triển lãm "Gió và nguồn sáng Việt Nam" tại TPHCM.

(theo nhatban.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top