Xã hội Nhìn vào ý nghĩa của tàn dư chiến tranh và thực tế của việc bảo tồn xoay quanh kế hoạch tháo dỡ kho quần áo quân đội cũ tại Hiroshima.

Xã hội Nhìn vào ý nghĩa của tàn dư chiến tranh và thực tế của việc bảo tồn xoay quanh kế hoạch tháo dỡ kho quần áo quân đội cũ tại Hiroshima.

20200730-00239569-the_tv-000-1-view.jpg


Kho quần áo quân đội cũ ở quận Minami , thành phố Hiroshima là tòa nhà lớn nhất bị ném bom nguyên tử còn tồn tại. Tòa nhà nằm cách tâm chấn của quả bom nguyên tử rơi xuống khoảng 2,7 km vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, được sử dụng như một trung tâm cứu trợ tạm thời sau khi quả bom nguyên tử được ném xuống và đã chứng kiến cảnh tượng chết chóc thảm khốc của nhiều người, cũng là một "nhân chứng".

Vào tháng 12 năm 2019, tỉnh Hiroshima đề xuất chỉ bảo tồn một trong ba kho quần áo cũ của Quân đội cũ mà tỉnh quản lý. Do tuyên bố chính sách đó, đã có tiếng nói yêu cầu duy trì sự tồn tại từ tập thể nạn nhân sống sót sau thảm họa bom nguyên tử và người dân, và có một cuộc tranh luận về việc toàn bộ tòa nhà sẽ duy trì tồn tại hay một phần của nó sẽ bị dỡ bỏ.

Mái vòm bom nguyên tử, từng có kế hoạch tháo dỡ tương tự, đã được duy trì tồn tại và trở thành một biểu tượng cho những thiệt hại bom nguyên tử. Việc không tháo dỡ di sản tiêu cực được đánh giá cao là một quyết định sáng suốt .

Tại sao lại xảy ra các cuộc thảo luận về việc tháo dỡ các tòa nhà bị ném bom nguyên tử ở Hiroshima hiện nay ? Điều tra sự khó khăn trong việc bảo tồn các tòa nhà đã bị ném bom nguyên tử bằng cách xem xét các hồ sơ ghi chép thảo luận của chính quyền. Dựa trên lời khai và tài liệu của những nạn nhân sống sót sau bom nguyên tử là người biết về thời gian, cũng xác nhận giá trị lịch sử của kho quần áo, và bây giờ, 75 năm sau vụ ném bom nguyên tử, một lần nữa ý nghĩa của tàn dư bom nguyên tử và tàn dư chiến tranh được xem xét lại.

Được sản xuất bởi đài truyền hình Hiroshima Home TV . Nhà sản xuất phụ trách Sanshiro Kamishige, đạo diễn phụ trách Kazumasa Yamaguchi. Phát thanh viên tự do Naoko Tomita đóng vai trò là người kể chuyện.

Tomita từ thành phố Hiroshima bày tỏ : "Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã xem nó như một tòa nhà bị ném bom nguyên là một phần của cảnh quan ngẫu nhiên địa phương, và tôi đã cho rằng việc tòa nhà vẫn tồn tại là điều đương nhiên. Bây giờ sự duy trì tồn tại đang được thảo luận, lần này là lần đầu tiên tôi nhận ra rằng tòa nhà đối với những nạn nhân sống sót sau trận ném bom nguyên tử là một hỗn hợp của cảm xúc của cả bảo tồn và tháo dỡ.

Chương trình sẽ được phát trên đài truyền hình Hiroshima Home từ trạm sản xuất từ 9:55 sáng thứ năm ngày 6 tháng 8. Chúng tôi đã phỏng vấn nhà sản xuất Kamishige, người phụ trách sản xuất và Giám đốc Yamaguchi.

"Nếu đó là cơ hội để suy nghĩ về cách đối mặt với tòa nhà bị ném bom nguyên tử" ( nhà sản xuất Kamishige )

Q: Trước hết, ông có thể cho biết lý do sản xuất chương trình và mục đích sản xuất là gì không ?

Nhà sản xuất Kamishige : Chương trình được sản xuất vào tháng 12 năm 2019 khi tỉnh Hiroshima tuyên bố kế hoạch tháo dỡ một phần kho quần áo của quân đội cũ, một tòa nhà bị ném bom nguyên tử. Kho quần áo được sử dụng làm trạm sơ cứu sau vụ ném bom, và đó là nơi đã chứng kiến nhiều người chết . Tôi biết rằng chính phủ đang xem xét các cách để sử dụng hệ thống, nhưng tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng ý tưởng "tháo dỡ" đột nhiên xuất hiện. Ở Hiroshima, chúng tôi đang cố gắng để sử dụng các tòa nhà bị ném bom nguyên tử, bao gồm cả Mái vòm bom nguyên tử. Mặc dù tòa nhà im lặng, nó gửi một thông điệp rằng bom nguyên tử sẽ không bao giờ được sử dụng lần nữa. Ở Hiroshima, nơi biết sức mạnh của các tòa nhà bị ném bom, tôi quyết định điều tra "thực tế của chính quyền hòa bình" về lý do tại sao quyết định tháo dỡ một phần đã được đưa ra.Các tài liệu thu được bằng cách yêu cầu tiết lộ thông tin cho biết quá trình mà tỉnh Hiroshima và thành phố Hiroshima đã tham khảo ý kiến với chính phủ để đưa ra quyết định. Khi tôi đọc các tài liệu, tôi thấy rằng có nhiều ý tưởng khác nhau giữa các chính quyền và có những ý kiến sôi nổi trước khi quyết định được đưa ra. Khi những nạn nhân sống sót sau bom nguyên tử đang già đi, làm thế nào để kế thừa sự thực của vụ đánh bom nguyên tử khi thời gian còn lại cuối cùng đang ít dần ? Tôi hy vọng rằng đó sẽ là cơ hội để chúng tôi suy nghĩ về cách chúng ta nên đối mặt với các tòa nhà bị ném bom như thế nào bằng ý nghĩa của các tòa nhà bị đánh bom làm chương trình xem xét của phía chính quyền.

Q : Xin vui lòng cho chúng tôi biết về những khó khăn và cảm xúc của ông trong việc thu thập tài liệu ?

Đạo diễn Yamaguchi : Kể từ khi Hiroshima công bố kế hoạch tháo dỡ vào tháng 12 năm 2019, nó đã được đưa tin mỗi ngày, vì vậy việc thu thập tài liệu được bắt đầu một cách tự nhiên trước khi chương trình được lên kế hoạch. 75 năm đã trôi qua kể từ vụ đánh bom nguyên tử và ít người biết đến thời gian đó. Một số người bị bệnh và không thể nói được. Tôi cảm thấy rất có trách nhiệm trong việc truyền đạt trải nghiệm đau đớn khi bị ném bom nguyên tử của các nạn nhân.

Q: Ông có thể cho tôi biết về tòa nhà bị đánh bom, kho quần áo của quân đội cũ được không ?

Đạo diễn Yamaguchi : Tòa nhà hoàn thành xây dựng vào năm 1913 như là một cơ sở để sản xuất và dự trữ đồng phục quân đội và các mặt hàng khác. Các bức tường bên ngoài được làm bằng gạch đỏ, nhưng các cột và dầm lại là các cấu trúc bê tông cốt thép rất hiếm ở Nhật Bản. Kho hàng rộng khoảng 100m x 25m và chiều cao 15m, vẫn còn 4 kho bao gồm cả sở hữu của nhà nước. Nằm cách tâm chấn khoảng 2,7 km về phía đông nam, đây là một trong những tòa nhà lớn nhất bị ném bom. Ngay sau khi quả bom nguyên tử được thả xuống, nó đã trở thành trạm sơ cứu và nhiều người bị ném bom đã xô nhau. Nhiều người trong số họ đã thiệt mạng và thi thể của họ được hỏa táng gần tòa nhà. Vào thời điểm đó, các cơ sở đạn dược được tập trung ở khu vực lân cận, và đó là một căn cứ đạn dược để gửi quân đội và tiếp tế đến chiến trường. Có một nhu cầu ngày càng tăng để bảo tồn như một tòa nhà không chỉ truyền tải thực tế của vụ đánh bom mà còn giữ lại hình ảnh của thủ đô quân sự Hiroshima. Tuy nhiên hoàn cảnh mang tính tài chính đòi hỏi tới 8.4 tỷ yên để bảo tồn chúng đã trở thành một thách thức.

"Là lý do để thảo luận sâu hơn liệu có nên để lại tòa nhà khiến chúng ta nhớ lại 75 năm trước hay không" (Đạo diễn Yamaguchi )

Q: Về “ý nghĩa của tàn dư bom nguyên tử và tàn dư chiến tranh” , chương trình sẽ tiếp cận như thế nào?

Nhà sản xuất Kamishige : Khi biết cách mà tòa nhà được sử dụng vào thời điểm đó và số phận mà đã gây ra bởi bom nguyên tử, tôi nghĩ rằng tôi có thể tìm ra ý nghĩa của các tòa nhà bị ném bom nguyên tử đó. Kho quần áo chúng tôi đã thu thập tài liệu lần này là một tòa nhà tượng trưng cho Hiroshima, thành phố quân sự, Sau vụ đánh bom, nó đã trải nghiệm sự khốn khổ của bom nguyên tử như một nơi sơ cứu.Trong chương trình, chúng tôi đã làm cho mọi người có thể hiểu sâu hơn về tình trạng của tòa nhà thông qua các cuộc phỏng vấn với những người biết kho quần áo trong chiến tranh và sau khi bị đánh bom. Ngoài ra, chương trình cũng đề cập đến mái vòm bom nguyên tử và nhà tưởng niệm trong Công viên Hòa bình, xem xét lại ý nghĩa của sự tồn tại của tòa nhà bị ném bom.

1586.jpg

( Mái vòm bom nguyên tử , tàn dư sau cuộc ném bom nguyên tử năm 1945 )

Q : Xin vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ của ông trong quá trình thu thập tài liệu và sản xuất chương trình.

Nhà sản xuất Kamishige : Nếu không xem xét chi phí, tôi nghĩ rằng họ sẽ đồng ý rằng nên “để lại tất cả các nhà kho”. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng nó sẽ không thực tế nếu chúng ta không xem xét vấn đề về nguồn lực tài chính. Như bạn có thể thấy khi bạn đến đó, 4 kho quần áo là cơ sở khá lớn. Tôi không nghĩ rằng thật dễ dàng để tìm ra một cách hiệu quả để sử dụng một tòa nhà có kích thước này. Nếu chúng ta muốn để lại tòa, chúng ta cần suy nghĩ về cách chúng ta nên sử dụng nó thế nào trong tương lai.Tôi nghĩ lý do của phản ứng dữ dội lần này là quyết định chỉ được đưa ra trong chính quyền. Tôi nghĩ rằng cần thiết cho phía chính quyền để mở cuộc thảo luận, cho phía người dân tích cực đưa ra ý kiến của họ về các biện pháp sử dụng, và sau đó quyết định làm gì với tòa nhà.

Đạo diễn Yamaguchi : Kho quần áo là một trong số ít các tòa nhà còn sót lại sau vụ ném bom nguyên tử. Trong chương trình, chúng tôi đã chụp ảnh trong tòa nhà với sự cho phép đặc biệt. Đây là một nhà kho đã được sử dụng trong hơn 20 năm và hiện đang trống rỗng, nhưng nếu bạn đi vào bên trong, bạn có thể tự nhiên tưởng tượng những gì đã xảy ra 75 năm trước. Ông Ogasawara, người làm chứng cho chúng tôi , đã có mặt khi chúng tôi vào kho. Tôi cảm thấy tòa nhà có sức mạnh truyền tải sự kinh hoàng của bom nguyên tử. Tuy nhiên, bảo tồn đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Tôi cảm thấy rằng cả người dân và chính phủ nên tích cực thảo luận về "nên để lại bao nhiêu và làm thế nào để sử dụng nó". Nếu di sản vì hòa bình mà trở thành di sản sẽ là gánh nặng cho tương lai, thì đó sẽ là một điều vô nghĩa.

Q : Cuối cùng, xin vui lòng cho chúng tôi biết những gì ông muốn thu hút thông qua chương trình và những gì muốn truyền tải đến người xem trên toàn quốc.

Đạo diễn Yamaguchi : Các vấn đề "bảo tồn tàn dư" và "chi phí cần thiết" là phổ biến trên khắp Nhật Bản. Trước hết, tôi hy vọng rằng mọi người sẽ có thể hiểu được tình hình thực tế của Hiroshima và suy nghĩ bằng cách thay thế nó cho từng khu vực.

Nhà sản xuất Kamishige : Không chỉ Hiroshima, vẫn còn tồn tại tàn dư bom nguyên tử và tàn dư chiến tranh. Chẳng phải trong nhiều trường hợp, chính phủ phải tận dụng những phần tàn dư đó hay sao ?

--------------------

Bảy mươi lăm năm sau chiến tranh, ít người biết về thời gian đó. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng bây giờ là chúng ta phải quan tâm để những ký ức về những ngày đó không tan biến, mà để truyền lại cho các thế hệ tương lai. Biết bối cảnh của tàn dư và xem xét tầm quan trọng của chúng sẽ là một ví dụ về những gì bạn nên quan tâm.

Vấn đề về kho quần áo vẫn chưa được đưa ra kết luận. Tôi muốn tiếp tục phỏng vấn cùng với đạo diễn về tiến trình thảo luận thăm dò cách sử dụng trong tương lai.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top