Việc làm Những cạm bẫy khiến các công ty Nhật Bản không thể chuyển sang việc làm theo loại hình công việc ngay cả khi sau Corona là gì?

Việc làm Những cạm bẫy khiến các công ty Nhật Bản không thể chuyển sang việc làm theo loại hình công việc ngay cả khi sau Corona là gì?

Với sự phổ biến của công việc từ xa, các công ty Nhật Bản đã chuyển từ việc làm theo loại hình thành viên sang việc làm theo loại hình công việc. Giọng điệu tranh luận ngày càng mạnh mẽ. Nhưng liệu nó có thể được thay đổi dễ dàng như vậy? Những thách thức lớn mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt là gì?

■ Lý do tại sao các những nhà marketing chuyên nghiệp không được bồi dưỡng ở Nhật Bản

Xin chào, tôi là Isao Oketani.

Gần đây, tôi đã thấy các ý kiến trên nhiều phương tiện truyền thông rằng "Việc làm theo loại hình công việc sẽ được thúc đẩy nếu công việc từ xa trở thành điều đương nhiên do ảnh hưởng của Corona." Tuy nhiên, mỗi lần như vậy tôi tự nghĩ , "Điều đó không dễ dàng sao?" Hãy nói về lý do tại sao trong lần này.

Trước đó, hãy xem xét " việc làm theo loại hình công việc".

Việc làm theo loại hình công việc là phương pháp mà công ty lựa chọn (hoặc bồi dưỡng) nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng phù hợp với công việc khi tuyển dụng nhân viên.Đối với điều đó trong quá khứ, tại các công ty Nhật Bản, "việc làm theo loại hình thành viên", trong đó dầu tiên là tuyển dụng người và sau đó giao cho họ những công việc thích hợp là xu hướng chủ đạo, chẳng phải cho đến bây giờ cũng vẫn như vậy sao ?

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của corona, ngày càng nhiều công ty đưa vào công việc từ xa cho nhân viên của họ. Theo quan điểm của công ty, loại hình công việc này rất dễ quản lý ngay cả đối với công việc từ xa vì nó rõ ràng rằng “công việc của người đó đến đâu” và “kết quả công việc là gì”. Do đó, người ta nói rằng việc làm theo loại hình công việc sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai.

Sau đó, việc làm theo loại hình công việc nào, việc làm theo loại hình thành viên nào phù hợp với chuyên môn của tôi, marketing ? Trước đây đã phù hợp hơn vì marketing đòi hỏi các kỹ năng chuyên nghiệp.

Không cần phải nói, đây không phải là trường hợp ngày nay . Tại các công ty Nhật Bản, luôn có sự thay đổi của các bộ phận, vì vậy nếu có người nói: "Tôi chỉ mới làm việc ở bộ phận marketing được vài tháng" dù thâm niên ở công ty dài , thì cũng có những người khác sẽ nói, " Tôi sẽ quay lại bộ phận kinh doanh " cho dù đã nắm bắt được công việc marketing . Nói cách khác, rất khó để bồi dưỡng những nhà marketing chuyên nghiệp .

■ Lý do lớn nhất khiến Nhật Bản không quen với loại hình công việc

Chính sách cơ bản bồi dưỡng nguồn nhân lực của các công ty Nhật Bản là đào tạo những chuyên viên có thể sử dụng ở bất kỳ bộ phận nào chứ không phải những chuyên viên có lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, ngay cả khi là chuyên viên, thực tế là “ chuyên viên chỉ áp dụng trong công ty”, nhưng điều đó sẽ thuận tiện hơn cho công ty. Lý do là nhân viên đã có được những kỹ năng có thể áp dụng cho dù ở chỗ khác có nguy cơ chuyển việc.Nếu công ty không muốn bị những nhân viên đã có kỹ thuật chuyên môn chuyển việc, công ty phải luôn cung cấp những công việc đầy thách thức để họ cảm thấy rằng họ đang cải thiện kỹ năng của mình. Lý tưởng nhất là có thể thử lần lượt những thứ mới, và kỳ vọng một tình hình mà sự phát triển của công ty đồng bộ với sự phát triển của bản thân, nhưng dễ dàng tưởng tượng rằng rất khó để sắp xếp một hệ thống đột ngột như vậy.

Và tôi nghĩ rằng lý do lớn nhất khiến các công ty Nhật Bản không quen với loại hình công việc là do việc đào tạo nhân viên.

Sau khi làm việc cho một công ty Nhật Bản, tôi chuyển công tác sang một công ty quảng cáo trực thuộc nước ngoài. Dựa trên kinh nghiệm của tôi khi làm việc cho cả các công ty Nhật Bản và các công ty nước ngoài, có sự khác biệt lớn trong việc đào tạo nhân viên mà tôi nhận được ở đó.Tại một công ty Nhật Bản, sau khi nhận được việc đào tạo nhân viên mới tại thời điểm vào công ty, trong vài năm cho đến khi trở thành quản lý và nhận được việc đào tạo quản lý, thì tại Zara, sẽ không bao giờ nhận được việc đào tạo.

■ Văn hóa nước ngoài nơi đào tạo quan trọng hơn công việc hiện tại


Theo một công bố gần đây của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tỷ lệ chi phí phát triển năng lực doanh nghiệp trên GDP là 0,1% ở Nhật Bản. Mỹ là 2,0%, gấp 20 lần so với Nhật Bản. Anh, Pháp và Ý chi nhiều gấp 10 lần cho sự phát triển năng lực của nhân viên, dao động từ 1,0 đến 1,7%. Chỉ có Nhật Bản là cực kỳ thấp.

Trên thực tế, tại công ty quảng cáo nước ngoài mà tôi đang ở, có rất nhiều buổi đào tạo qua đêm trong năm, chẳng hạn như ở khách sạn trong bốn đêm liên tục. Đơn vị đào tạo được cử đến từ trụ sở chính ở London cung cấp đào tạo trên quy mô toàn cầu để dạy các kỹ năng lập kế hoạch mới nhất, cũng như đào tạo trên quy mô châu Á, đào tạo trên quy mô trong nước phù hợp với tình hình hiện tại ở Nhật Bản.

Tất cả nhân viên, từ nhân viên mới đến chủ tịch, sẽ được đào tạo. Tất nhiên, nội dung khác nhau, nhưng dù là chủ tịch thì bạn cũng phải tham gia khóa đào tạo.

Điều đáng nhớ nhất đối với tôi là buổi đào tạo là “ sự tham gia tuyệt đối”.

"Ông Oketani, xin hãy tham gia khóa đào tạo." Khi tôi hỏi, " Tôi đang ở giữa một dự án rất quan trọng, tôi có thể rút lui khỏi việc này trong 4 đêm được không?"

Họ chỉ đơn giản nói, "Tất nhiên.

Đó là văn hóa "Công việc trước mắt hay việc đào tạo quan trọng hơn, có lẽ việc đào tạo đã được quyết định"

■ Không thể hoàn thành công việc tốt nhất nếu không được đào tạo

Dự án luôn được tiến hành, vì vậy cho dù có chờ đợi thì sẽ không có lúc nào rảnh. Ngay từ đầu, vì không thể cung cấp công việc tốt nhất cho khách hàng mà không nhận được đào tạo, vì vậy việc sắp xếp lịch đào tạo là điều đương nhiên ngay cả khi bận rộn. Những người xung quanh tôi khi nói đến "Tôi có thể rút khỏi công việc vì việc đào tạo." thì họ cũng che đậy mà không lộ vẻ mặt chán ghét nào. Mặt khác, trong trường hợp của các công ty Nhật Bản, chẳng phải việc đào tạo thường bị hoãn lại hay sao ?

"Ông Oketani, hãy tham gia khóa đào tạo. ”

"Không được rồi, hiện tại tôi hơi bận."

"Vậy thì không có cách nào nhỉ ." Rất dễ trở thành như vậy.

Ngay cả việc đào tạo nội bộ dù chỉ một chút , sau khi làm việc chăm chỉ để thiết lập một ngày mà mọi người đều có thể tham gia, cũng rất dễ dàng phải sắp xếp lại . Nói cách khác, có lẽ vị trí đào tạo khác với các công ty nước ngoài.

■ Tại sao chỉ có đào tạo tại chỗ ( OJT ) là không đủ

Ở Nhật, việc đào tạo tại chỗ dường như coi trọng việc "học bằng cách nhìn gương của sếp" hơn là đào tạo. Tất nhiên, đào tạo tại chỗ cũng cần thiết để cải thiện khả năng hoạt động. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có một lý thuyết hệ thống làm cơ sở, chúng ta không thể đáp ứng với những thay đổi bởi vì chỉ có thể làm những điều chúng ta đã làm cho đến nay.

Ngược lại, nếu có một lý thuyết, khi một điều gì đó thay đổi, có thể quay lại lý thuyết đó. Sau đó, bạn có thể quyết định quay lại bao lâu để thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các công ty Nhật Bản đều tập trung vào lĩnh vực giáo dục là đào tạo tại chỗ. Do đó, cấp độ kỹ năng mà bạn có thể có được phụ thuộc vào việc bạn được giao cho vị trí nào.

Bằng cách này, các công ty liên kết với nước ngoài tiến bộ hơn trong môi trường phát triển các chuyên gia marketing. Tuy nhiên, đào tạo do công ty cung cấp không phải là tất cả. Khi còn là nhân viên văn phòng, tôi thường tổ chức các buổi học tập tình nguyện trong công ty. Sau khi kết thúc công việc, chúng tôi phân tích trường hợp của các công ty khác trong khi ăn uống. Có thể khó tổ chức một cuộc họp như thế này bây giờ, nhưng tôi nghĩ có rất nhiều cơ hội để học trên Internet.

Mong các bạn nhất định sẽ tiếp tục có thái độ học hỏi cho bản thân.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • 20200827-00038244-president-000-1-view.jpg
    20200827-00038244-president-000-1-view.jpg
    52.7 KB · Lượt xem: 2,720

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Lịch Sử Nhật Bản 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top