Xã hội Những điểm chung có thể nhìn thấy ở "dịch corona" và "biến đổi khí hậu" ... Tại sao cần "loại bỏ tăng trưởng” ngay bây giờ

yuri

Moderator
Vào năm 2020, virus corona mới đã khiến thế giới bối rối. Bằng cách lần lượt phải áp dụng các biện pháp như phong tỏa, trợ cấp tiền mặt và vắc xin mRNA, có vẻ như con đường để lấy lại cuộc sống hàng ngày đang được mở ra. Nhưng tin xấu ở đây là corona không phải là cuộc khủng hoảng cuối cùng. Đúng hơn, đây là sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng bất tận. Đó là cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cuộc khủng hoảng khí hậu tương tự như đại dịch corona. Thời đại mà hoạt động kinh tế của con người tiếp tục mở rộng và tầm ảnh hưởng của nó bao trùm toàn bộ trái đất được gọi là "kỷ nguyên sơ" (Anthropocene), với việc mua bán lặp đi lặp lại, nguy cơ nhiễm các loại virus không rõ nguồn gốc xâm nhập vào xã hội ngày càng gia tăng.

Tương tự, cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng sâu sắc khi con người đào các nhiên liệu hóa thạch, thải một lượng lớn khí cacbonic vào khí quyển và sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và thải loại hàng hóa dưới chế độ tư bản toàn cầu.

Ở mức độ đó, cả đại dịch và biến đổi khí hậu đều là cuộc khủng hoảng Anthropocen do chủ nghĩa tư bản gây ra. Đương nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ khủng hoảng. Tuy nhiên, cảnh báo đã bị bỏ qua. Lợi nhuận trước mắt đã được ưu tiên.

"Không có vắc xin hoặc biện pháp khắc phục" cho khủng hoảng khí hậu

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hai điều này. Không có vắc xin tiêm một mũi hay biện pháp khắc phục hậu quả cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Nghĩa là, không giống như trường hợp khẩn cấp về corona, kéo dài nhất là hàng tuần đến hàng tháng, cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra tình trạng khẩn cấp mãn tính. Cháy rừng, hạn hán, lũ lụt, bão và các hình thức khác rất đa dạng, và các cuộc khủng hoảng lương thực và thiếu nước do chúng sẽ dẫn đến các vấn đề tị nạn và xung đột vũ trang. Các nạn nhân luôn là những người dễ bị tổn thương.

Không phải ngẫu nhiên mà đầu tư vào ESG và SDGs đang thu hút sự chú ý khi cuộc tranh luận về sự cần thiết phải khắc phục sự tàn phá môi trường quá mức và chênh lệch kinh tế ngày càng gia tăng. Nhưng liệu điều đó có giải quyết được khủng hoảng?

Ví dụ, đầu tư xanh nên thúc đẩy nền kinh tế tư bản. Nếu bao gồm ô tô điện, năng lượng tái tạo, máy bay hydro, bộ sạc và pin liên quan của chúng, chắc chắn sẽ có một thị trường mới rộng lớn. Nếu được sử dụng tốt, chủ nghĩa tư bản sẽ tiếp tục phát triển, tạo ra nhiều việc làm ổn định, được trả lương cao đồng thời chuyển đổi thành một nền kinh tế bền vững. Có thể đồng thời theo đuổi “kinh tế và môi trường”.

Nhân danh chủ nghĩa tư bản xanh hóa

Tuy nhiên, có những khó khăn rõ ràng ở đây. Các biện pháp thay đổi khí hậu kêu gọi giảm khá nhanh lượng khí thải carbon dioxide, khử cacbon vào năm 2050. Mặt khác, nhìn lại lịch sử, quy mô thị trường ngày càng lớn cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tăng, đồng thời lượng khí thải carbon dioxide cũng tăng lên. Do đó, ngay cả khi việc bảo tồn năng lượng và giới thiệu tiến bộ năng lượng tái tạo và nhiều nguồn tài nguyên được tái chế, thì bản thân tăng trưởng kinh tế sẽ là một cái cùm chết người để đạt được quá trình khử cacbon trong một thời gian ngắn được.

Trên thực tế, việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường như năng lượng tái tạo cũng tạo ra gánh nặng về môi trường trong quá trình khai thác và sản xuất tài nguyên. Đó là lý do tại sao chúng ta phải hướng đến một nơi nào đó theo hướng giảm tổng tiêu thụ tài nguyên và năng lượng. Nếu không, các nước đang phát triển thậm chí có thể bị tước đoạt một cách thô bạo hơn dưới danh nghĩa xanh hóa chủ nghĩa tư bản. Rủi ro địa chính trị đối với các nguồn tài nguyên như lithium, coban và đồng sẽ gia tăng, đồng thời cư dân và môi trường của các nước đang phát triển sẽ bị khai thác và tước đoạt triệt để hơn.

Và ngay cả khi chênh lệch kinh tế giảm đi, không có gì đảm bảo rằng mọi người sẽ thân thiện hơn với môi trường của họ. Khi thời trang nhanh và thức ăn nhanh được tiêu thụ ngày càng nhiều, môi trường toàn cầu sẽ xấu đi. Nếu vậy, các nước phát triển có nên dừng mục tiêu tăng trưởng kinh tế vô hạn?

Nói cách khác, đó là "sự phát triển".

"Loại bỏ tăng trưởng" là gì

Mục tiêu của giảm tốc độ không phải là "tăng trưởng kinh tế" mà là một hình thức khác của "phát triển". Đó không phải là ý tưởng về sự nghèo đói. Thay vào đó, bạn nên hỏi: Chúng ta đã đủ giàu, nhưng chúng ta có thể không hài lòng vì chúng ta đang tìm kiếm sự tăng trưởng kinh tế hơn nữa.

Ngay cả khi xã hội hiện tại trở nên bền vững do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nếu chủ nghĩa tư bản hướng tới tăng trưởng kinh tế vô hạn, thời gian làm việc kéo dài, quảng cáo tiêu thụ nhiên liệu, kế hoạch lỗi thời do Apple đại diện, v.v. sẽ tiếp tục lan rộng. Và hàng ngày, phải đi làm trên một chuyến tàu đông đúc để trả nợ thế chấp và tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh không hồi kết.

Kết quả là, không có thời gian cho gia đình và bạn bè, thể thao và sở thích. Gánh nặng về nuôi dạy con cái, nội trợ và chăm sóc lâu dài được đặt lên vai phụ nữ.

Mọi người đều phải đặt ra với những gì họ thực sự muốn làm. Không thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, bị căng thẳng, và gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

"Bạo lực" tiếp tục gia tăng

Điều nổi lên theo cách này là bạo lực và áp bức đối với tăng trưởng kinh tế vô hạn. Mặt khác, đề xuất "loại bỏ tăng trưởng" nhằm mục đích hiện thực hóa một xã hội bền vững và hạnh phúc hơn.

Ví dụ, thuế carbon và thuế tài sản là cần thiết để giảm chênh lệch. Hơn nữa, bằng cách rút ngắn thời gian làm việc, tại sao không thúc đẩy việc phân chia công việc nhà và chăm sóc con cái và tăng thời gian cho các sở thích? Hãy không chỉ thay thế ô tô chạy xăng bằng ô tô điện mà còn mở đường cho người đi bộ và đi xe đạp. Không gian công cộng như công viên và quảng trường nên được tăng cường. Các quy định nghiêm ngặt sẽ được áp dụng đối với thị trường tài chính, thời trang nhanh và chăn nuôi công nghiệp.

Nói cách khác, thoái hóa dầu là một dự án về cơ bản thách thức logic của chủ nghĩa tư bản. Với rất ít thời gian còn lại để ứng phó với khủng hoảng khí hậu, người ta có thể tự hỏi liệu có nên thực hiện một con đường liều lĩnh như vậy hay không. Tuy nhiên, đại dịch corona đã cho thấy rằng có thể thực hiện các biện pháp mà trước đây được cho là bất khả thi. Vâng, điều không thể đã trở thành sự thật.

Nếu vậy, trước bước ngoặt của cuộc khủng hoảng khí hậu không thể cứu vãn, chúng ta nên tìm kiếm những biện pháp táo bạo hơn so với thời điểm xảy ra đại dịch corona.

 

Đính kèm

  • ダウンロード.jpg
    ダウンロード.jpg
    5.6 KB · Lượt xem: 248
Top