Xã hội Những khó khăn mà người Nhật phải đối mặt ngày càng trầm trọng hơn trong thập kỷ qua.

Xã hội Những khó khăn mà người Nhật phải đối mặt ngày càng trầm trọng hơn trong thập kỷ qua.

newsweek_E502265_0.jpg


Có thể nói cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn hơn. Nguyên nhân được đưa ra là do thu nhập sụt giảm. Do việc làm không thường xuyên gia tăng nên thu nhập của người lao động ngày càng giảm. “Khu vực công” cũng không ngoại lệ, với hơn 70% nhân viên thư viện làm việc không thường xuyên và làm việc với mức lương thấp đến mức họ không thể kiếm sống.

Tuy nhiên, có những người vẫn phải chật vật kiếm sống dù có thu nhập cao. Đây là những người chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Để hình dung sự lan rộng của khó khăn, tốt hơn nên tập trung vào tỷ lệ người dân cảm thấy cuộc sống của họ “khó khăn” hơn là tỷ lệ người lao động nghèo.

Có nhiều cuộc khảo sát hỏi “Bạn có đang gặp khó khăn với cuộc sống hiện tại không?”, nhưng một cuộc khảo sát đáng tin cậy của chính phủ là “Khảo sát ý kiến công chúng về đời sống quốc gia” của Văn phòng Nội các , có 84,0% người dân có lo lắng hoặc băn khoăn, trong đó 57,8% trả lời rằng họ “lo lắng hoặc băn khoăn về thu nhập hoặc tài sản hiện tại của mình” ( khảo sát trong năm 2023) . Khoảng một nửa số người ở độ tuổi cuối 40 đang gặp khó khăn về tài chính.

Một bóng tối đáng lo ngại đã lan rộng trong thập kỷ qua. Nhìn vào năm 2023, khoảng một nửa số người từ 25 đến 49 tuổi lo lắng về tiền bạc. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ này tương đối thấp ở người cao tuổi.

Có vẻ như những khó khăn tài chính đang lan rộng trong thế hệ lao động hỗ trợ xã hội. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là tỷ lệ này ở nhóm thanh niên chuẩn bị kết hôn và sinh con còn cao. Chuyện người trẻ không có tiền vẫn luôn xảy ra, nhưng những năm gần đây, việc tăng thuế cũng làm tăng thêm vấn đề . Tỷ lệ gánh nặng thuế của thế hệ trẻ đã tăng gần gấp đôi trong một phần tư thế kỷ qua. Với sự gia tăng tỷ lệ tuyển sinh đại học, ngày càng có nhiều người vay với hình thức học bổng, nhưng họ cũng phải trả lại số tiền đó từ khoản tiền lương về tay ở mức thấp . Dường như không có thời gian cho hôn nhân.

Chính phủ cũng đã quyết định rằng tất cả công dân sẽ phải trả một khoản trợ cấp tỷ lệ sinh thấp. Điều này có thể sẽ được sử dụng để giảm bớt gánh nặng cho các gia đình nuôi con, nhưng cũng có nghĩa là tiền sẽ chảy từ những người không có gì sang những người có. Nhìn chung, ngày càng có nhiều người trẻ không muốn kết hôn và sinh con, và tỷ lệ sinh thấp có thể sẽ tiếp tục tiếp tục. Sẽ tốt hơn nếu tập trung vào việc tăng thu nhập khả dụng của giới trẻ.

Chúng ta cũng hãy ước tính số lượng thực tế những người đang gặp khó khăn về tài chính. Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ người từ 45 đến 49 tuổi vào năm 2023 đang gặp khó khăn về tài chính là 48,6%. Do dân số của nhóm tuổi này năm nay là khoảng 9,12 triệu người nên số người thực tế đang gặp khó khăn về tài chính ước tính là 4,43 triệu người.

Số người thực tế đang gặp khó khăn về tài chính cũng tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Vào năm 2023, số lượng lớn nhất sẽ là những người ở độ tuổi từ 45 đến 49, được gọi là “Thế hệ mất mát ”. Tổng số cho tất cả các nhóm tuổi là 37,57 triệu người , nghĩa là cứ ba người trên 20 tuổi thì có một người đang gặp khó khăn về tài chính.

Việc tăng thuế lần lượt diễn ra, nhưng liệu tình trạng này có xảy ra nếu việc phân phối lại thuế hoạt động hiệu quả ? Doanh thu thuế quốc gia đang ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng nhìn vào số liệu gần đây, thuế tiêu dùng cao hơn thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp. Nguyên tắc thực hiện thuế lũy tiến đang sụp đổ.

Chính phủ cho biết “Người dân đang gặp khó khăn nên đã đến lúc chính phủ phải vào cuộc”, nhưng tôi không thể không cảm thấy rằng ngày càng có nhiều trường hợp hành động của chính phủ phản tác dụng. Tôi hy vọng rằng quỹ hỗ trợ tỷ lệ sinh thấp được quyết định thu gần đây không bị lạm dụng. Trước hết, họ nên bắt đầu bằng cách hạn chế cách sử dụng tiền, chẳng hạn như giảm học phí.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top