Xã hội Những rủi ro khi gọi xe cứu thương vào ban đêm tại Nhật Bản

Xã hội Những rủi ro khi gọi xe cứu thương vào ban đêm tại Nhật Bản

Mặc dù chúng ta hiểu việc sử dụng xe cứu thương theo kiểu “khám bệnh thuận tiện” trong trường hợp bệnh nhẹ là không tốt, nhưng đương nhiên rằng vẫn có sự lo lắng khi mà cơ thể cảm thấy không khỏe vào buổi đêm. Bản thân có thể nghĩ là không có vấn đề gì ,thực tế đó có phải là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hay không, cũng có thể là quá muộn nếu như đợi đến sáng, nên gọi xe cứu thương hay không ? Có bao giờ bạn có những nỗi bất an như vậy không ?


Quả là vào ban đêm, ta thường có tâm lý quá lo lắng, và rất khó để xác định liệu các triệu chứng bệnh có khẩn cấp hay không.Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng khi đến khám bệnh ở bệnh viện vào ban đêm, không thể được điều trị như mình mong muốn.


THỰC TẾ “CẤP CỨU SƠ CỨU” KHÁC XA VỚI NHỮNG GÌ CHÚNG TA MONG ĐỢI:

Nhiếu người có những ấn tượng này có thể đã xem được những hình ảnh trên các trang web cấp cứu sơ cứu được mô tả trong các bộ phim y tế. Tuy nhiên, trong thực tế,có rất nhiều các bác sĩ ngoài khoa cấp cứu thường cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế.

Vào buổi tối, các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, được gọi là "làm nhiệm vụ". Điều này về cơ bản được xử lý bởi các bác sĩ ở các khoa trong bệnh viện và bác sĩ bán thời gian (được gọi là nhân viên bán thời gian) ở các bệnh viện khác. Trong trường hợp đó, các bác sĩ không chuyên môn thường phụ trách và bác sĩ cũng bao gồm các thực tập sinh, vì vậy chuyên môn và kỹ năng của bác sĩ thay đổi đáng kể theo từng ngày.


Và điều trị y tế ở đây không phải là nơi để chẩn đoán chi tiết, mà là nơi để xác định xem đó có phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng hay không, nghĩa là quyết định nên điều trị ngay bây giờ hay tiến hành xét nghiệm chi tiết vào ngày hôm sau. Vì lý do này, không có gì lạ khi nói: "Nếu bạn lo lắng, vui lòng tham khảo ý kiến của khoa XX vào ngày hôm sau để kiểm tra chi tiết."


Ngoài ra, vì thời gian chờ đợi lâu trong bệnh nhân ngoại trú vào ban ngày, một số người đến bệnh viện vào ban đêm để tránh tắc nghẽn. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đó, nếu tôi nghĩ rằng bệnh của tôi sẽ được chẩn đoán chính xác nếu tôi đến một phòng khám khẩn cấp, và nếu tôi nghĩ rằng nó sẽ được điều trị nếu nó tốt, tôi sẽ được điều trị bởi một bác sĩ không chuyên một cách thức đặc biệt và chẩn đoán Không cần biết, cuối cùng bạn phải đến phòng khám sau ngày hôm sau.Trong một số tình huống, thời gian chờ đợi có thể lâu hơn để ưu tiên bệnh nhân có mức độ ưu tiên điều trị cao hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là chi phí y tế cao hơn vào ban ngày do có tính trợ cấp ban đêm.SỰ KHÁC BIỆT GIỮA “MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG” VÀ “MỨC ĐỘ KHẨN CẤP”:


Vì vậy, những loại triệu chứng nào bạn nên gọi cho xe cứu thương? Nói tóm lại, đó là khi các triệu chứng dường như "rất cấp bách".


"Hai tuần trước, dạ dày của tôi bị quặn lại. Đến đêm hôm nay thì cực kì tồi tệ ! Nó có thể là ung thư dạ dày."


Một số người gọi xe cứu thương theo cách này. Có lẽ anh ta sẽ được gửi về nhà ngay lập tức nếu anh ta không có triệu chứng nào khác, và sẽ gặp anh ta trên cơ sở ngoại trú vào ngày hôm sau nếu cần thiết. Điều này là do người ta đánh giá rằng mức độ khẩn cấp ở mức độ thấp.Trong thực hành y tế, các từ "mức độ nghiêm trọng" và "mức độ khẩn cấp" được sử dụng để mô tả một căn bệnh nghiêm trọng. Hai là phân biệt rõ ràng; nói cách khác, mức độ nghiêm trọng là "mức độ của các triệu chứng" và mức độ khẩn cấp là "thời gian điều trị". Và, trong trường hợp khẩn cấp, những điều khẩn cấp, đó là các bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt trong 1 giây, là mục tiêu điều trị.


Ung thư dạ dày mà chúng ta lo lắng trong các ví dụ chắc chắn không phải là tỷ lệ tử vong thấp và cần phải điều trị, nhưng nó không phải là một bệnh tiến triển nhanh chóng trong vài phút hoặc vài giờ. Nói cách khác, đây là một căn bệnh có mức độ nghiêm trọng cao nhưng mức độ khẩn cấp thấp. Ngoài ra, các triệu chứng tương tự "trong hai tuần qua" cho thấy bệnh khá tiến triển và ít khẩn cấp hơn.Mặt khác, ví dụ, nếu có các triệu chứng "đột nhiên đau ở huyệt cưu vĩ mà đến giờ chưa từng đau bao giờ", hay nghi ngờ nhồi máu cơ tim hoặc thủng dạ dày (vì lý do nào đó bị thủng lỗ dạ dày), ngay lập tức không điều trị thì có khả năng nguy hiểm đến tính mạng .Đây là những bệnh có mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp cao, và không nên bỏ qua trong các trường hợp khẩn cấp.


Một số người gọi xe cứu thương vội vàng vì “đầu ngón tay bị cắt bằng dao nhà bếp và máu không ngừng chảy”. Nếu bạn đang trong tình trạng sốc do chảy máu ồ ạt, chắc chắn có thể nói rằng mức độ khẩn cấp cao, nhưng ngón tay không giống như cổ tay , chảy máu từ đầu ngón tay dường như không quan trọng ngay lập tức vì không có mạch máu dày nào liên quan đến tính mạng. Đừng sợ nhìn vào máu, trước tiên hãy bình tĩnh và cầm máu đúng cách, nếu bạn lo lắng, hãy xem xét việc đi khám bằng xe hơi của nhà hoặc taxi.


Một ví dụ khác ít khẩn cấp hơn là "Tôi bị sốt từ buổi tối và đã gọi xe cứu thương vì nghi ngờ bị cúm". Trước tiên, không thể chẩn đoán chính xác bằng bộ cúm nhanh cho đến khoảng sau 12 đến 24 giờ kể từ khi sốt. Chẩn đoán và chữa trị thường là ngoại trú vào một ngày sau đó, ngược lại phải chịu phí điều trị.


VỀ QUẨY TƯ VẤN:


Tuy nhiên, có những lúc rất khó để xác định liệu có khẩn cấp hay không. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể gọi "# 7119" (Trung tâm tư vấn khẩn cấp) qua điện thoại.

Nếu bạn ở Tokyo, bạn sẽ được kết nối với Trung tâm tư vấn khẩn cấp của Sở cứu hỏa Tokyo và các nhân viên như bác sĩ, y tá và đội cứu hộ có kinh nghiệm sẽ có mặt 24 giờ một ngày. Giống như ví dụ khi bị đứt tay lúc trước , bạn có thể trao đổi về cách cầm máu và sự cần thiết phải khám bệnh hay không.


Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm, công đoàn bảo hiểm y tế và các nhóm lợi ích tại công ty của bạn chấp nhận tư vấn sức khỏe 24 giờ một ngày, vì vậy khuyến khích bạn nên kiểm tra số có thể sử dụng của bạn. Nếu bạn có số, nó cũng có hiệu quả để gọi trực tiếp bệnh viện đó. Nếu bạn có một hồ sơ y tế, sẽ dễ dàng hơn để có được lời khuyên dựa trên tình trạng y tế thông thường của bạn . Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là có khả năng cao là sẽ không có bác sĩ hoặc chuyên gia vào ban đêm.


Bạn có thể không thể thực hiện chẩn đoán đáng tin cậy trên điện thoại và bạn có thể được yêu cầu tư vấn nếu bạn lo lắng.Tuy nhiên, lắng nghe các triệu chứng của bạn một lần sẽ giúp bạn sắp xếp cảm xúc của mình và tránh các cuộc khám bệnh không cần thiết.

Thông tin Nhật Bản lược dịch từ nguồn bản gốc tiếng Nhật

Bàn thêm ngoài lề:
Dịch vụ xe cứu thương ở Nhật về cơ bản là miễn phí. Từ việc này có nhiều người có khuynh hướng suy nghĩ "có gì thì sẽ gọi xe cứu thương". Tuy nhiên xe cứu thương chỉ có nhiệm vụ chở bạn đến viện thôi còn họ không đảm bảo sẽ chở đến viện nào. Vì đa số trường hợp sau khi bệnh nhân lên xe đội ngũ y tá, nhân viên trên xe mới gọi tìm viện. Và bệnh viện có toàn quyền chấp nhận hay từ chối điều trị. Do vậy mới có việc như được đề cập ở bài viết này.
Ngoài ra, bệnh viện cũng không mặn mà gì nếu bệnh nhân là người nước ngoài(do sợ không biết tiếng Nhật, không có bảo hiểm sẽ không có khả năng chi trả sau khi chữa trị v.v..). Vì vậy nếu ai là người nước ngoài có tâm lý "có gì sẽ gọi xe cứu thường thì nên thay đổi suy nghĩ.

Tham khảo thêm bài chi tiết về nội dung trường hợp nào xe cấp cứu miễn phí, trường hợp nào mất phí.
 

Đính kèm

  • xecuuthuong.jpg
    xecuuthuong.jpg
    78.9 KB · Lượt xem: 3,076
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top