Những thứ nên chuẩn bị và chú ý khi đến Nhật

Những thứ nên chuẩn bị và chú ý khi đến Nhật

Dù có bài ở đây rồi! Nhưng có "kẻ" hỏi về vấn đề này nên sơ lược lại 1 chút. Và những bạn đã qua Nhật rồi góp thêm hộ cho đầy đủ thông tin nhé.

I. Về tinh thần:
Ai cũng thế lúc sắp đi xa sẽ vừa mừng vừa lo! Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok.

Nhưng thời gian trước khi đi lưu ý đừng để bị cảm, va qụet gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền.

II. Các thứ cần chú ý:

A. Hành lý mang theo:

1. Tiền:

Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000-20000 là tiền 1000 yên để qua xuống san bay lúc mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn.

Mang theo bao nhiêu thì tùy hoành cảnh. Những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang nhiều. Người đi làm thì nên mang theo cỡ 1 tháng sinh hoạt(khỏang 10 0000 yên) để đề phòng bất trắc.

2. Các vật dụng cá nhân:
Đa số người từ VN qua thường mai theo dầu gội đầu v.v... kem đánh răng và nhiều thức chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi qua mua tại Nhật cũng không sao.

3. Máy tính và đồ điện tử:
Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có sự lựa chọn nhiều hơn ở VN). Các loại đồ điện (tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v... thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì. Giá cũng không cao hơn ở Việt Nam đâu.

4. Thuốc (không phải "lắc" đâu nhé):
Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo.

5. Quần áo giày dép:
Chỉ nên sắm vừa đủ. Không nên mua nhiều vì có nhiều thức ở VN là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua.

6. Thức ăn:
Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

B. Những điều nên chú ý:

1. Va ly và túi xách:

Qua Nhật phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị val y và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào valy cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.

2. Hành lý xách tay và hành lý gửi:
Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay. Còn hành lý gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

3. Vài thứ tỷ mỉ khác:
-Lên máy bay nếu bay đêm thì bạn nên năn nỉ để được xếp ở phía sau. Thường hay có ghế trống và bạn có thể chiếm luôn cả 3 ghế để ngủ.

-Hãy mang theo 1 cây viết và ghi luôn các thông tin sau:

+Số hộ chiếu
+Địa chỉ nơi đến(Trường học, công ty)
+Đia chỉ nơi làm việc v.v..

Vì bạn sẽ phải ghi những thôn tin này vài lần ở sân bay.

-Nếu bay về mùa hè thì có lẽ khi đã check in vào rồi nên mua 1 chai nước thủ sẵn (Vì nhiều khi máy bay bay qua vùng khí hậu khô và có khát nước lại phải gọi nhân viên hơi phiền phức)(Còn tiếp)
 
Sửa lần cuối:
Bình luận (15)

kamikaze

Administrator
Cập nhật 1 chút xíu:
Tiếp theo phần hành lý mang theo:

7. Hình(ảnh):
Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh (hình). Nên hãy mang theo vào tấm cỡ 3-4 và 4-6. Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ rắc rối hơn.

8. Quà cáp:
Đây là vấn đề nan giải nhiều người phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam 1 chút xíu(Ví dụ như chùm giây đeo chìa khóa ...) vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

9. Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại:
Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan (bảng điểm, bằng cấp v.v...)có công chứng và nếu có bản tiếng Anh thì mang luôn cả bản tiếng Anh nữa!
 

kamikaze

Administrator
+Thẻ ngoại kiều:
Mang hộ chiếu và 2 tấm ảnh ra Trụ sở chính quyền địa phương làm 20 phút và sẽ có 1 giấy hẹn 3 tuần sau lên lấy. Nơi dễ thì có thể ủy quyền người khác (Giám đốc công ty v.v...), còn bình thường thì phải chính bản thân mình lên lấy.

+Điện thọai:
Thứ mà nhiều người muốn mua ngay sau khi qua Nhật. Nhưng để có thể mua điện thoại bạn cần phải có tài khỏan ngân hàng.

+Tài khoản ngân hàng:
Để làm tài khoản ngân hàng cần có con dấu và Thẻ ngoại kiều (có nơi chấp nhận hộ chiếu). Vì thế nên bạn phải chờ ít nhất là 3 tuần để có thể đi làm tài khoản ngân hàng và mua điện thoại.

+Con dấu:
Có thể đặt làm tại tiệm làm con dấu. Có thể ghi tên bằng katakana hay tên bằng tiếng Anh. Nhiều người phân vân nên làm con dấu bằng katakana hay tiếng Anh. Có lẽ lúc mới qua thì không có vấn đề gì nhưng về sau có các vấn đề sau:

-Katakana dễ đọc. Dễ làm.
-Tuy thế trong hộ chiếu không có chữ katanaka nên sau này bạn đi đăng ký con dấu của bạn (để dùng vào các việc quan trọng như mua xe, mở công ty v.v...) thì bạn sẽ bị yêu cầu làm lại con dấu có chữ giống với tên(hoặc họ) bạn trong Hộ chiếu.
 

osaka_boy

New Member
Ðề: Những thứ nên chuẩn bị và chú ý khi đến Nhật

Bài viết rất hữu ích cho các bạn sắp đi Nhật! Cám ơn anh Kamikaze nhiều lắm nhe!!!
 

kamikaze

Administrator
Hôm trước soạn ra nên attach lên đây bà con tham khảo nhé.
 

Đính kèm

  • huongdannhapcanh.pdf
    88.8 KB · Lượt xem: 153

hanuyn

New Member
Ðề: Những thứ nên chuẩn bị và chú ý khi đến Nhật

tôi cám ơn anh Kamikaze rất nhiều ! chúc anh thành công, hạnh phúc.
 

Rikanee

The test of time...
Thôi thì vì là ko biết tuổi nên xin phép gọi = bác kamikaze cho phải phép ạ :)
Thứ nhất là cháu vô cùng cảm tạ bác đã chia sẻ bài viết bổ ích trên. Thứ 2 là cho cháu xin hỏi thêm vài điều nữa ạ, mong bác đừng mắng cháu vì hỏi toàn câu vớ vẩn :(

- Khi ở cửa hải quan (cả ở VN lẫn Nhật), cháu có phải khai trong hành lí (xách tay & ký gửi) của cháu có những gì ko ạ? Nếu có thì chắc cháu phải khai trc' ở nhà, bác nhể? ko thì đứng ngẫm & nghĩ thì lâu chết, người ta ngứa mắt, lại đá ra chỗ khác để ng` khác còn vào, thế thì teo mất :(

- Khi đến sân bay Nhật rồi, ở khâu lấy dấu vân tay + chụp ảnh để kiểm tra xem mình có phải dân khủng bố ko ấy ạ. Thì người làm nhiệm vụ đó nói = tiếng gì hả bác? Nếu tiếng Nhật của cháu ko đủ để hiểu người ta nói gì thì người ta có nói tiếng Anh ko ạ?

- Nếu hành lý của cháu có nhiều thứ dạng chất lỏng (vd: nước lọc, nước ngọt, bia, đồ trang điểm) thì có bị vấn đề gì ko bác? Cháu đọc trong quy định mang những thứ dạng chất lỏng của hãng Vietnam airline là phải cầm ra tay và chỉ đc mang 1 lượng nhất định. Giả sử cháu mang hết mấy thứ trên kia thì cháu cũng phải ôm hết = tay hả bác?

- Cháu muốn mang những thứ liên quan đến điện sang thì có phải mang theo cả cái cục điện gì gì đó để chuyển đổi từ dòng 220v --> 110v ko ạ?

Tạm thế thôi ạ. Cháu cám ơn bác ^^
 

kamikaze

Administrator
-Ở Việt Nam thì không ai hỏi mấy chứ ở Nhật thì họ bắt khai hết tất cả... Cả quần áo đang mặc trên người nữa!

<< Đùa thôi>> đừng lo nhé.

Ở VN cũng như ở Nhật họ chỉ hỏi có mang hàng cấm không thì khai ra. Nhìn trên tờ khai có cả tiếng Anh nên sẽ hiểu thôi. Không phải khai tất tần tật các thứ đâu.

-Lấy dấu vân tay đa số họ nói tiếng Nhật may ra thì có anh chị nào biết tiếng Anh. Nhưng không phải lo gì cả. Đặt tay lên và nhìn vào camera là xong thôi. Không cần biết tiếng.

-Hành lý cấm chất lỏng là mang vào máy bay theo người ấy. Còn hành lý gửi thì không vấn đề gì. Mà tính buôn lậu bia rượu hay sao mà mang nhiều chất lỏng thế?

-Những thứ liên quan là những thứ gì nhỉ? Ở Nhật điện thấp hơn nên không lo cháy. Chỉ có điều là ổ cắm ở Nhật đa số là 2 chân. Do đó nên mua cái để chuyển đổi ổ cắm.
 

Rikanee

The test of time...
- Bác nói làm cháu giật cả mình, may mà đùa >.<
- Cháu nghĩ là nếu ng` ta ko nói được tiếng Anh thì ít nhất cũng phải múa máy thế nào thì những ng` nước khác ko biết tiếng Nhật vẫn biết đường mà đặt tay và nhìn chứ bác nhỉ? Rùi đoạn này ok
- Đấy là cháu giả vờ thế để nếu có thì còn biết đường ^^, cháu đi học chứ ko đi buôn lậu ạ ^^
- Tức là dù mang những thứ chạy 220v thì vẫn có thể dùng đc ở Nhật? Thế là thay vì mang cục chuyển nguồn thì mang cục chuyển ổ cắm, đúng ko ạ? 2 chân có phải là 2 cái ngoe dài dài cắm vào ổ điện ko bác? Nếu thế thì ko phải mang rồi, may quá, đỡ nặng.

Cám ơn bác ạ :)

 

tramylt

New Member
- Bác nói làm cháu giật cả mình, may mà đùa >.<
- Cháu nghĩ là nếu ng` ta ko nói được tiếng Anh thì ít nhất cũng phải múa máy thế nào thì những ng` nước khác ko biết tiếng Nhật vẫn biết đường mà đặt tay và nhìn chứ bác nhỉ? Rùi đoạn này ok
- Đấy là cháu giả vờ thế để nếu có thì còn biết đường ^^, cháu đi học chứ ko đi buôn lậu ạ ^^
- Tức là dù mang những thứ chạy 220v thì vẫn có thể dùng đc ở Nhật? Thế là thay vì mang cục chuyển nguồn thì mang cục chuyển ổ cắm, đúng ko ạ? 2 chân có phải là 2 cái ngoe dài dài cắm vào ổ điện ko bác? Nếu thế thì ko phải mang rồi, may quá, đỡ nặng.

Cám ơn bác ạ :)


Bạn nên mang ổ cắm chuyển từ ổ tròn => dẹt. Vì bên Nhật toàn ổ dẹt, 2 chân cắm. Bạn ra hàng điện mua, 5-25k/cái tuỳ loại, ko nặng nhọc gì đâu :)
 

Rikanee

The test of time...
Hôm bữa hỏi papi về chuyện này mà bị cốc cho to đầu vì cái tội chả hiểu gì về điện :( Vì Ri cứ tưởng cục ấy nó bự và nặng lắm, giờ thì hiểu rồi ^^ cám ơn tramylt :)
 

asahivlh

New Member
Em cũng đi 1 lần nên có chút kinh nghiệm, bác nào rảnh thì đọc nhé:
- Hành lý kí gửi được phép mang <30kg (mặc dù họ nói là 20kg )
- Hành lý sách tay 7kg ( nhưng bạn mang hơn 10kg cũng chẳng sao miễn là bạn để gọn gàng, ko cồng kềnh là được)
- Nếu mang dầu gội đầu thì mua loại có đề là mg, ko mang loại đề là ml vì giới nếu là ml thì sẽ bị coi là chất lỏng và ko được phép mang quá 40ml(ko nhớ rõ lắm)
 

tramylt

New Member
Em cũng đi 1 lần nên có chút kinh nghiệm, bác nào rảnh thì đọc nhé:
- Hành lý kí gửi được phép mang <30kg (mặc dù họ nói là 20kg )
- Hành lý sách tay 7kg ( nhưng bạn mang hơn 10kg cũng chẳng sao miễn là bạn để gọn gàng, ko cồng kềnh là được)
- Nếu mang dầu gội đầu thì mua loại có đề là mg, ko mang loại đề là ml vì giới nếu là ml thì sẽ bị coi là chất lỏng và ko được phép mang quá 40ml(ko nhớ rõ lắm)

Dầu gội đầu nếu mang trong hành lí xách tay mới phải thế bạn ạ, chứ để trong hành lí kí gửi thì ko sao mà ! Hàng trong hành lí kí gửi cứ có mã vạch là ok.
 

rikishi

New Member
em xin bổ sung. Khi bạn đến uỷ ban thành phố đăng kí thẻ ngoại kiều xong, bạn sẽ có giấy hẹn đến lấy. Đồng thời lúc đó bạn báo người ta bạn muốn đi làm thủ tục ngân hàng, người ta sẽ đưa cho bạn mẫu giấy để điền. ( Có thể uỷ quyền cho người cty ). Sau đó đi làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng ngay.

Mình hok để ý mẫu giấy đó tên gì, nên chỉ nói đại khái là đến đăng kí thẻ ngoại kiều xong là có thể đi làm tài khoản ngân hàng ngay đấy. Làm tài khoản ngân hàng thì sẽ có sổ ngay, còn thẻ thì phải đợi khoảng 1 tuần người ta sẽ gửi cho mình theo đường bưu điện theo như thông tin bạn có điền trong bảng đăng kí.

Có sổ rồi thì cứ đi đăng kí điện thoại tẹt ga ( muốn đăng kí điện thoại cần phải có thẻ ngoại kiều )
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top