Những vấn đề bà con hay "lăn tăn"

Những vấn đề bà con hay "lăn tăn"

Hôm nay chẳng biết suy nghĩ sao lại moi ra cái này. Bà con đọc chơi đừng chửi bới nhé

Người Việt mình có đầu óc sáng tạo. Tính chuyên cần. Và thêm một chút lễ nghĩa, hiếu khách. Thế nhưng cũng có cái tật hay lăn tăn. Mà khi đã lăn tăn thì lăn tăn đủ thứ. Ở đây xin nêu ra vài trường hợp mà tui đã gặp rồi.

-Em có người quen ở Nhật muốn gửi quà không biết nên mua cái gì?


Vốn dĩ quà là biểu hiện tình cảm. Chứ không thiên về giá trị. Ở Nhật Bản này ý nghĩa đó lại càng rõ nét. Do đó thay vì lăn tăn là nên mua cái gì thì nên suy nghĩa đến việc mua cái gì dễ gửi, cái gì vừa túi tiền. Thử hỏi nếu nói người Nhật thích cái gì mà tui đây trả lời là xe ô tô, máy bay thì bạn có mua tặng không he he he... Chắc là không rồi nhỉ?
Quay lại vấn đề thì nên mua cái gì đó Việt Nam 1 chút xíu. Ví dụ như trà Việt Nam, cafe Việt Nam, búp bê Việt Nam...Hay cũng có người tặng nhau cái khăn trải bàn Việt Nam!
Nói túm lại là chẳng ai nhận quà mà không vui cả. Dù đó là quà mà họ không thích!
Nhưng cũng xin bà con cô bác lưu ý một điều là có tặng quà cho ngừơi sắp lên máy bay mà trao ở sân bay thì làm ơn làm phúc tặng cái gì nho nhỏ chút xíu. Nhiều người dở khóc dở cười khi sắp lên máy bay lại phải vác thêm bọc quà to tướng nữa!

Viết đến đây lại nhớ đến nhiều lần phải dở khóc dở cười vì phải cầm hộ quà cho người khác theo kiểu này!

-Em sắp qua Nhật làm việc ở công ty A, B, C em muốn hỏi về giờ làm việc và lương của công ty này...

Ừ! Em quan tâm đến giờ giấc của công ty là một điều đáng khen! Tuy vậy, em nên nhớ là ở Việt Nam có luật lao động. Ở Nhật cũng có luật này. Mà có vẻ như là ở Nhật luật này còn khắt khe hơn ở Việt Nam nữa(Không khắt khe thì chắc là công đòan ở Nhật sẽ nổi lọan rồi!). Vậy nên khó có công ty phá rào bắt làm việc 24/24 giờ! Về lương cũng thế, luật đã quy định rõ mức lương rồi. Do đó nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý.

Tuy thế, vấn đề em lăn tăn cũng không phải là không hiểu được. Lý do là có khối công ty bóc lột ngay cả người Nhật chứ không phải người nước ngòai đâu! Mà những công ty này thì rất giỏi trong việc lách luật. Có ký hợp đồng bao nhiêu nữa thì nếu họ muốn họ vẫn có cớ để đì em đấy em ạ. Thay vì lăn tăn về lương về giờ làm thì nên tìm hiểu xem độ nhân đạo tử tế của công ty này ra sao.
Cách tìm hiểu như thế nào nhỉ? Nếu có anh em người VN đã làm ở đấy thì hỏi họ là biết ngay. Nếu chưa có thì nhìn vào thành tích, công trạng và bạn bè đối tác của công ty cũng sẽ phần nào hiểu ra. Ngòai ra thì một chút gì đó phó mặc cho số phận.

-Người Nhật có tử tế không? Công ty Nhật có bóc lột không?

Úi zời ơi lăn với tăn kiểu này ai trả lời được. Ở đâu cũng có kẻ này người nọ. Chẳng thể nói người Nhật tốt hay xấu được. Tuy thế, so với cái trắng trợn của một số nước khác thì mấy anh Nhật nhà mình còn biết cách giấu móng vuốt đi. Vậy nên cũng có khối người đi chơi với cáo mà cứ tưởng đang làm bạn với thỏ! Hehe.....
Còn công ty à? Công ty là business là tiền. Hay nói như các cụ nhà ta là tư bản là bóc lột. Do đó bản chất là bóc lột sức lao động cơ mà! Hỏi gì mà kỳ thế này hả?!! Nói vậy thôi chứ công ty Nhật bóc lột nhưng mà là bóc lột nhân đạo. Mà suy cho cùng sự nhân đạo này có nguyên nhân của nó hẳn hoi.
Đừng có tưởng bở là họ lọ cho cái thân hèn mọn của công nhân nên mới nhân đạo nhá. Còn lâu ấy! Họ nhân đạo vì nếu lỡ có chuyện gì với công nhân thì công việc đình trệ, ảnh hưởng đến tiến trình sàn xuất thôi. Rút cuộc thì cũng là vì lợi ích cá nhân của họ.
Thế nhưng tiếc thay là có bao nhiêu nhà nghiên cứu cứ ca cẩm là Nhật nó yêu công Nhân. Nó tôn trọng công Nhân!
Mấy cái 3S, 6S hay 4W1H gì gì đó cũng chỉ là vì lợi ích của nó thôi chứ đâu phải vì công nhân.

Rõ khổ!

Nhưng mà xét cho cùng thì nếu không có công ty không có chủ bóc lột thì người bị bóc lột cũng chẳng có cái để mà làm để mà ăn! Cuối cùng thì cứ luẩn quẩn bị bóc lột và bóc lột!
 
Bình luận (2)

nvtrung_geo

New Member
Ðề: Những vấn đề bà con hay "lăn tăn"

Đồng ý với ý kiến này, thử hình dung nếu người Việt mình giàu có và đang ở đỉnh cao, các dân tộc khác sang mình làm việc, bạn có bóc lột k? đảm bảo ít nhiều là có, còn các vấn đề khác thì tư duy như VN là ok.
 

NhaQueLenNet

New Member
Hôm nay chẳng biết suy nghĩ sao lại moi ra cái này. Bà con đọc chơi đừng chửi bới nhé

Chửi sao được mà chửi, em thấy anh Mèo thỉnh thoảng "lại moi ra" được những cái rất bổ ích cho bà con, bá tánh... Đội ơn anh! :D
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top