Việc làm Nỗi buồn của những người làm việc thâm niên , được tái tuyển dụng khi về hưu và bị "Đối xử như người đã kết thúc công việc "

Việc làm Nỗi buồn của những người làm việc thâm niên , được tái tuyển dụng khi về hưu và bị "Đối xử như người đã kết thúc công việc "

Thời đại con người 100 tuổi , số lượng người cao tuổi làm việc ở vùng Chugoku ngày càng tăng nhưng cũng không ít những lo lắng . Họ bị đối xử lạnh nhạt vì được tái tuyển dụng sau khi nghỉ hưu hoặc không được trao cơ hội do việc kiếm việc làm bù đắp lương hưu. Họ dường như đang bối rối về sự nghiệp thứ hai của họ, nó khác với những gì họ đã tưởng tượng. Bài viết đã lắng nghe nỗi niềm của những người lao động cao tuổi.

Tuổi tác không phải là lý do duy nhất khiến mọi người nặng nề đi làm trong những ngày này. Một người đàn ông 62 tuổi được tái tuyển dụng làm nhân viên bán thời gian tại một công ty cỡ trung ở vùng Chukoku đã than thở về sự khó chịu của mình. Ông được trả một phần tư lương do công việc không quen thuộc, và các hậu bối cũng không thân thiện.” Tôi hoàn toàn bị cho ra rìa. Dù tôi phục vụ công ty gần 40 năm, khi tôi già đi, tôi được đối xử như “người đã kết thúc công việc” ".

Ông có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh nhưng không có kinh nghiệm trong các công việc chung sau khi nghỉ hưu.Ở công ty của ông không thể lựa chọn nơi làm việc mong muốn, và điểm đến là do quản lý nhân sự quyết định.Có nhiều điều mới cần phải nhớ mà khả năng ghi nhớ kém dần, màn hình máy tính bị mờ do bệnh lão thị. Không còn gì buồn hơn khi bị chú ý từ những người trẻ như con gái ông vì ông đã phạm một sai lầm tầm thường. Ông thở dài nói: "Có lẽ tôi bị coi là nhân lực cũ đã qua sử dụng và không thể sử dụng được nhỉ ? "

Mối quan hệ với “sếp trẻ” ngoài 40 tuổi cũng tế nhị. Bên kia có thái độ như công việc và không có trò chuyện. Khi ông nói về những trải nghiệm của mình, người sếp có vẻ khó chịu.

image_streamer.jpg


Ông không thể được thêm vào danh sách gửi thư của các cuộc họp hoặc nơi làm việc và không thể chia sẻ thông tin nội bộ. Lời mời đi nhậu đã không còn. Ông đã từng thưởng thức bữa trưa với các đồng nghiệp của mình trước khi nghỉ hưu, nhưng bây giờ ông chỉ có một mình. Bữa trưa ở cửa hàng tiện lợi ăn trên ghế đá công viên thật buồn tẻ. "Chính vì là công việc toàn thời gian nên một ngày dài như vậy..." với một nụ cười chua chát. Hơn nữa, mức lương của ông ít hơn so với nhân viên mới. Không có tiền thưởng do hệ thống trả lương theo giờ ở mức lương tối thiểu.

Tuy nhiên, việc ông vẫn ở lại công ty là nguyện vọng mạnh mẽ của người vợ. Khoản vay mua nhà đã được thanh toán hết, nhưng ông dành tiền cho việc học hành của ba đứa con và không có tiền để nghỉ hưu. Thực tế là sự khắc nghiệt.

Công ty có kế hoạch chủ động tái tuyển dụng lao động có thâm niên, nhưng "Đó là yêu cầu của chính phủ, vì vậy tôi không còn cách nào khác ngoài việc làm như vậy". Có vẻ như mức lương của những người trẻ tuổi sẽ bị giảm xuống để tăng chi phí lao động . Đương nhiên, những mũi dao của lời phàn nàn của họ sẽ chỉ vào chính bản thân họ. Tôi tự hỏi liệu mình có thể chịu đựng được đến năm 65 tuổi dưới tấm rơm của mũi kim hay không. Gần đây, tôi bắt đầu nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc ngoài công ty, cho dù đó là công việc bán thời gian.

"Hướng tới một nơi làm việc không bị ràng buộc"

img_3dfc1099602a270a6c2bc688aa4edd8d471276.jpg


Phía công ty cũng lo lắng về việc sử dụng lao động tái tuyển dụng. Một người phụ trách nhân sự tại một công ty lớn ở thành phố Hiroshima thú nhận: “Tôi muốn mọi người tận dụng kinh nghiệm và mối quan hệ cá nhân của những người kỳ cựu, nhưng vẫn chưa thể xây dựng được hình mẫu của thành công”. Làm thế nào mà những người lao động thâm niên từng “leo dốc” sự nghiệp lại “xuống dốc” sau khi nghỉ hưu ? Người ta nói rằng người đàn ông đã không thể tìm thấy một biện pháp hỗ trợ để bác bỏ những bối rối và bất mãn của mình.

Trong khi đó, một số người chọn cách chuyển việc khi đến tuổi nghỉ hưu. Một người đàn ông 63 tuổi đến từ Hiroshima, là một nhà quản lý lớn ở địa phương, đã không thể vượt qua được mặc dù ông có một hệ thống tuyển dụng cho phép ông làm việc cho đến năm 65 tuổi.

Công việc của ông chỉ giới hạn ở công việc văn phòng để hỗ trợ những người trẻ tuổi. Quả nhiên ông cũng bị giảm lương. "Công ty cũng không kỳ vọng vào những người làm thâm niên." Ngay cả khi nhìn xung quanh công ty, có lẽ vì không khí lạnh lẽo , chỉ có một vài người sử dụng hệ thống mỗi năm.

"Tốt hơn là làm việc từ đầu trong một nơi làm việc tự do." Đó là lời nói một nhân viên bán hàng toàn thời gian đã chuyển việc cách đây ba năm. Nó hoàn toàn khác với công việc đàm phán bên ngoài khi còn đương chức . Người này là một nhân viên hợp đồng gia hạn một năm và mức lương của ông tương đương với việc tái tuyển dụng . Tuy nhiên, ông cảm thấy như mình đã phá vỡ vỏ bọc của bản thân, và ông có động lực.

Điều đó có lẽ là do ông ấy đã có thể khởi động lại. Những danh hiệu và kinh nghiệm cho đến ngày nay. Với trái tim tươi mới, ông tìm hiểu luật và quy định hữu ích cho việc kinh doanh, đồng thời tích cực tham gia khóa đào tạo. Nhiều đồng nghiệp ít tuổi của ông là người chuyển việc, vì vậy họ chấp nhận ông như một người bạn. "Nếu bạn không chấp nhận thử thách, bạn sẽ không đạt được kết quả tốt. Đó là điều mà tôi nhận ra một lần nữa khi quyết định thay đổi công việc."

Một ngày nọ, ông được thông báo rằng sẽ được gia hạn hợp đồng, có lẽ vì tôi đã được đánh giá về hiệu quả công việc. Sống một mình với vợ, ông không có con cái để nương tựa. Xét về tương lai như điều dưỡng cho người già, ông không muốn nhìn thấy "thu nhập bằng không ". Ông cũng hiểu rằng việc tìm kiếm việc làm càng trở nên khó khăn hơn sau khi bước qua tuổi 65. Ông không bám vào sự nghiệp cũng không kén chọn. Ông đã làm việc trong một thế giới mới trong ba năm qua và cảm thấy rằng "tôi đã thay đổi rất nhiều."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_ccad132327119a8dac607368f4b9e78b27590.jpg
    img_ccad132327119a8dac607368f4b9e78b27590.jpg
    27.2 KB · Lượt xem: 252

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top