Nỗi khổ MADE IN JAPAN

Nỗi khổ MADE IN JAPAN

Tuần sau tui dzìa quê, tình hình là rất tình hình khi bị mọi người (thân có, sơ có, cả những mối quan hệ đến rồi đi không ấn tượng cũng có... ) nhờ mua hàng nọ thứ kia ở Nhật. OK, xách giùm bà con chỉ là chuyện nhỏ, nhưng chuyện to đùng là những thứ họ nhờ mua phải có chữ MADE IN JAPAN và... giá rẻ. Oe oe.
Đầu năm dựng cái topic này, để lỡ bác nào cũng bị trường hợp giống tui thì chia sẻ. Bác nào hiểu biết và có cách nói thuyết phục hơn nữa thì cũng bày ra để tui học hỏi, áp dụng trả lời cho các Mr&Mrs NHỜ.

Trước hết về cái gọi là MADE IN JAPAN.
Sản phẩm Nhật không phải lúc nào cũng có sự nổi tiếng như ngày nay. Trước kia (những năm 1950), sản phẩm nhãn hiệu "Made in Japan" được gắn với hình ảnh sản phẩm rẻ tiền, là bản sao đơn giản của các sản phẩm Âu, Mỹ.
Danh dự cũng như lòng tự hào dân tộc đã khiến các các tập đoàn Nhật Bản quyết tâm biến "ý thức cao về chất lượng" thành "thói quen thao tác" cho người lao động, nên cách đây 30 năm, đồng loạt các nhà máy, xí nghiệp của họ sản xuất theo khẩu hiệu “Chất lượng sản phẩm là danh dự của quốc gia”... Kết quả là "MADE IN JAPAN" đã có 1 bước tiến thần kỳ về chất lượng khiến thế giới kinh ngạc & khâm phục khả năng "đi sau về trước" của sản phẩm Nhật, cũng nhờ đó mà cả thế giới tin tưởng hàng hóa “Made in Japan” - 3 từ trên là sự bảo chứng cho 1 dòng sản phẩm ưu tú, là điển hình của sáng kiến, giá trị đồng tiền, phong cách và độ tin cậy.
Tuy nhiên, từ 15 năm trở lại đây, nhằm tận dụng nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ tại các nước đang phát triển, chiến lược "Hàng rẻ dựa trên nguồn nhân công rẻ" được các Tập đòan lớn của các nước phát triển thực hiện ồ ạt và các Ông Lớn của Nhật Bản là 1 trong những người tiên phong chiến lược này. Vậy nên ngày nay, hàng hóa bán tại Nhật nhưng "Made in... nước khác" (chủ yếu là China, Taiwan, Vienam...) tràn ngập thi trường Nhật, từ thời trang đến linh kiện điện tử, từ sản phẩm gia dụng đến thực phẩm...
Tuy nhiên, cũng phải giải thích thêm có 1 sự thật là: dù sản phẩm làm ra ở bất cứ nơi nào nhưng đã làm cho Cty Nhật thì chất lượng phải đảm bảo “Made for Japan", đặc biệt các loại hàng chỉ dành cho thị trường Nhật thì cực tốt, nhưng người nhà ta sẽ không thích lắm nếu sang NB mà lại phải mua hàng Made in somewhere.

Giờ đến cái gọi là GIÁ CẢ.
Người Việt Nam mình bị đóng khung trong quan niệm "mua hàng Nhật tại Nhật thì rẻ hơn mua hàng Nhật tại Việt Nam" mất rồi. Mình khẳng định, muốn mua hàng có chữ Made in Japan tại Nhật với giá bán rẻ hơn ở VN là điều KHÔNG TƯỞNG. Ngay cả hàng SX ở China nhưng bán tại Nhật cũng vẫn mắc hơn cùng loại hàng nhưng bán ở nước khác. VD đơn giản: Cùng là máy chụp hình KTS do hãng A sản xuất tại China, nhưng giá bán ở Nhật sẽ cao hơn bán ở nước khác ít nhất 20% .
Để lý giải được điều này chắc tốn cả ngày để phân tích chính sách kinh tế của Nhật, nên chỉ cần hiểu: không có chuyện hàng Nhật (Made in Japan) tại Nhật thì có giá rẻ hơn đâu (đương nhiên mình không nói đến sản phẩm được bán trong các dịp SALE, giảm giá). Mình từng phát khóc khi có cô bạn nhờ mua thuốc nấm Linh Chi gì đó của hãng Nissan tại Nhật với giá thấp hơn 1 triệu VND (vì cô ấy mua ở VN giá 1 triệu), mình cất công tìm mỏi mắt cũng chỉ thấy giá rẻ nhất là 1tr3, híc! Bên nhà lại tưởng tớ không nhiệt tình hay định "chấm mút"... :mad::mad:

Túm, buộc, thắt lại là: Mua hàng phải là MADE IN JAPAN đã khó, lại với giá rẻ càng khó, hành trình đem hàng từ Nhật về VN lại càng ô hô ai tai. Làm khó nhau rồi.

(Cho thêm cái link tham khảo: http://www.vysa.jp/modules.php?op=modload&name=XForum&file=viewthread&tid=6312#pid )
 
Bình luận (2)

kamikaze

Administrator
Vysa bị
Warning: mysql_connect(): Can't connect to local MySQL server through socket '/tmp/mysql.sock' (2) in /home/vysa/public_html/oldvysa/pnadodb/drivers/adodb-mysql.inc.php on line 170
mysql://vysa:mad:localhost/oldvysa failed to connectCan't connect to local MySQL server through socket '/tmp/mysql.sock' (2)

Vấn đề hàng Nhật thì cách hay nhất là từ chối từ đầu. Còn không thì nên nói rõ mức giá ở Nhật trước sau đó ai chịu thì mua không thì thôi. Hàng Nhật ra nước ngoài rẻ hơn ở Nhật có nhiều lý do nhưng một trong những lý do chính là chính sách ưu đãi giá.
 

yamaha

Ảnh với chả ọt...Spacy...sh
Công nhận mua hàng Made in Japan thôi mà khó thật..hôm rồi em đi tìm mấy cái pin xạc loại 2A mà mãi mới đựoc của thằng Sanyo có Made in Japan... Gần như chỉ còn mấy hàng thực sự cao cấp và công nghệ như máy chụp ảnh chuyên nghiệp và ống kính thì mới SX tại Nhật thôi thì phải... Nhưng em thấy hàng Made in Japan dùng vẫn an toàn hơn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top