Nữ hoàng Nhật Bản, tại sao không?

Nữ hoàng Nhật Bản, tại sao không?

Hoàng gia Nhật Bản có chuyện buồn cả năm nay là công nương Masako, vợ thái tử Naruhito, vì không sinh hạ được con trai để sau này nối dõi ngai vàng mà đau buồn mắc bệnh trầm cảm, sống biệt lập với hoàng gia.

Nhật hoàng Akihito rất lo hoàng tộc tuyệt tự vì gần 40 năm nay, hoàng gia không có thêm thành viên nam nào ra đời. Hoàng tử Akishimo, sinh năm 1965, em thái tử Naruhito, cũng chỉ có con gái như anh. Để gỡ bế tắc cho hoàng gia và thể theo ước nguyện của toàn dân, Đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LPD) đang soạn dự thảo sửa đổi hiến pháp cho phép nữ hoàng lên ngai vàng miễn là con cháu của hoàng tộc. Tháng 12 này dự thảo sẽ hoàn tất để trình quốc hội thông qua vào tháng 11-2005 nhân kỷ niệm 50 năm thành lập LDP. Nếu hiến pháp sửa đổi được thông qua thì điều luật từ năm 1889 cấm phụ nữ lên ngôi vua sẽ chấm dứt và Nhật hoàng Akihito cùng người kế vị Naruhito hết lo không có người nối dõi. Người xả hết nỗi đau buồn, hơn ai hết là công nương Masako.

Một cuộc điều tra dư luận mới nhất cho thấy 80% dân Nhật không phản đối ngôi vua là nữ hoàng. Theo báo Yomiuri Shimbun, phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp năm 1947 cho rằng Nhật Bản không thể lạc hậu với thời đại tiếp tục trọng nam khinh nữ, trong khi hầu hết các hoàng gia châu Âu đều cho phép cả nam và nữ lên ngôi vua. Trước hết hoàng gia phải tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giới tính.

Hiến pháp sửa đổi cũng nâng cấp vai trò của Nhật hoàng không chỉ thuần túy làm công việc lễ tân như hiện nay mà là “vị nguyên thủ quốc gia, biểu tượng của lịch sử, truyền thống và văn hóa Nhật Bản”.

Giáo sư Muneyuki Shindo, Trường Đại học Chiba, nói: “Trong tình hình hiện nay, việc thay đổi luật nối ngôi vua, để có một nữ hoàng chỉ càng có lợi cho chế độ quân chủ”. Như vậy sẽ không có gì lạ nếu mai đây người nối ngôi vua Naruhito sẽ là công chúa Aiko, năm nay mới 2 tuổi, cháu nội của Nhật hoàng Akihito.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top