Ông bố người Nhật của trẻ em Việt bất hạnh

Ông bố người Nhật của trẻ em Việt bất hạnh

Tại nhà riêng của Đại sứ Nhật Bản Norio Hatori ở Hà Nội tối 3/3, hơn chục thanh thiếu niên Việt Nam cứ quấn lấy một người đàn ông Nhật Bản trạc hơn 60 tuổi. Đó chính là ngôi sao ca nhạc, điện ảnh nổi tiếng Sugi Ryotaro.

Nhóm thanh thiếu niên kia là con nuôi của ông đang sinh sống tại làng trẻ mồ côi Birla, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Sugi Ryotaro là Đại sứ thiện chí Nhật Bản - Việt Nam. Ông tới Hà Nội từ hôm 1/3 để làm việc từ thiện, giao lưu và tổ chức cuộc thi làm phim cho học sinh phổ thông Việt Nam. Nghệ sĩ Sugi Ryotaro 62 tuổi, hiện có khoảng 20 người con nuôi Việt Nam được ông chu cấp nuôi dưỡng, ăn học từ bé. Trong số này có người nay đã là sinh viên đại học, có người đã tốt nghiệp có việc làm ổn định và đã xây dựng gia đình.

Mỗi bước trưởng thành của những đứa con Việt Nam, ông Sugi Ryotaro đều gửi quà, phần thưởng, học bổng... Trong suốt 20 năm qua, ông Sugi Ryotaro đã liên tục bỏ tiền túi để duy trì các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em thiệt thòi Việt Nam.

Khi thì ông Sugi Ryotaro mang từ Nhật Bản sang tặng cho làng trẻ mồ côi Birla mấy thùng đồ chơi, lúc thì ông mang sang một chiếc máy làm phấn viết bảng chất lượng cao để các con không bị bụi phấn. Có lần ông mang sang cho các con ở làng trẻ mồ côi Birla 30 con gia cầm các loại gồm: gà, gà tây, ngỗng, vịt Nhật Bản.

Các con nuôi Việt Nam xin gì ông cũng cho. Có lần ông đứng ra xin Bộ Bưu chính Nhật Bản hỗ trợ vốn để nâng cấp cơ sở vật chất, nhà ăn và cung cấp đồ ăn vệ sinh cho làng trẻ Birla.

Không chỉ giúp đỡ, chăm sóc các con nuôi của mình tại làng trẻ Birla, ông còn làm từ thiện với trẻ em thiệt thòi ở các cơ sở khác như Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, tặng quà cho Trường Quốc tế Amsterdam, Cung thiếu nhi Hà Nội...

Có lần ông mang đến tặng trường Câm điếc Tương lai TP HCM 100 con gà Nhật Bản, một số dụng cụ vẽ, cặp nhiệt độ và 2.000 USD. Ngoài ra ông còn tặng xe buýt cho Bộ Văn hóa - Thông tin, xe cứu thương cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thuốc men cho Bộ Y tế, và hỗ trợ nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Sugi Ryotaro được hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đánh giá rất cao khi ông thành lập Hội Giao lưu Văn hóa Nhật - Việt hồi năm 1991. 4 năm sau đó, ông sang Hà Nội mở trường dạy tiếng Nhật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Vì đóng góp to lớn của mình, năm 1997, nghệ sĩ Sugi Ryotaro là người Nhật Bản đầu tiên được Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị. Năm 2005 ông Sugi Ryotaro được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí Nhật tại Việt Nam cho đến nay.

Trong buổi tiếp Đại sứ thiện chí Sugi Ryotaro hôm 2/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng với những hoạt động nhân đạo đối với trẻ em thiệt thòi Việt Nam, ông Sugi Ryotaro đã trở thành người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Các hoạt động của ông góp phần tăng cường mối quan hệ, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Khi được hỏi vì sao ông tốt với Việt Nam đến vậy, Đại sứ thiện chí Sugi Ryotaro chỉ cười nói: “Người Việt Nam là bạn của tôi, tôi đã hứa giúp đỡ và cần thực hiện những lời hứa đó”.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top