Lịch sử [Ông già Noel đầu tiên ở Nhật Bản là ?] Lịch sử Giáng sinh Nhật Bản và câu chuyện về những vĩ nhân

yuki1485

Moderator
Khi Giáng sinh đến gần, tôi cảm thấy háo hức. Tuy nhiên, Nhật Bản vốn là đất nước của Phật giáo và Thần đạo ( Shinto ). Làm thế nào mà văn hóa Giáng sinh - một sự kiện Cơ đốc giáo du nhập vào Nhật Bản ? Bài viết sẽ giới thiệu một số cách tận hưởng Giáng sinh đáng ngạc nhiên của những vĩ nhân , cũng như hoàn cảnh ra đời của Giáng sinh ở Nhật Bản.

Lý do tại sao Giáng sinh bắt đầu ở Nhật Bản

ダウンロード (33).jpg

Giáng sinh đến Nhật Bản cùng với Francis Xavier

Giáng sinh được đưa đến Nhật Bản vì sự du nhập của Thiên chúa giáo, tức là sự xuất hiện của Francis Xavier ở Nhật Bản. Xavier, người đến Nhật Bản vào năm 1549, được phép truyền bá ở tỉnh Suo (nay là tỉnh Yamaguchi). Đây là Giáng sinh đầu tiên của Nhật Bản mà nhà truyền giáo Cosme de Torres, người kế nhiệm Xavier và thực hiện các hoạt động truyền giáo, đã mời các tín đồ Nhật Bản đến dự thánh lễ của mùa giáng sinh.

Tuy nhiên, Thiên chúa giáo cuối cùng đã bị cấm và các sự kiện Giáng sinh đã biến mất . Tuy nhiên, Dejima ở Nagasaki là một ngoại lệ. Các thương gia Hà Lan coi trọng của Mạc phủ Edo đã tổ chức lễ Giáng sinh bằng cách đổi tên thành "Năm mới của Hà Lan". Nghe nói mùa đó cũng được chuyển sang Tết. Tôi nghe nói rằng họ đã mời các quan chức Nhật Bản đến đó và chiêu đãi họ bằng các món ăn phương Tây.

Cuối cùng, khi thời Minh Trị đến, lệnh cấm được dỡ bỏ, và Giáng sinh dần dần lan rộng ra dân chúng từ đây.

Những con người vĩ đại và Giáng sinh - Matsunaga Hisahide

Chiến binh thời chiến quốc Matsunaga Hisahide, người đã phản bội nhiều lần khi phục vụ Nobunaga và kết quả là đã chết trong một vụ nổ ngoạn mục. Ông nổi tiếng là một anh hùng trong thời kỳ đầu Chiến Quốc. Có một giai thoại rằng ông đã đình chiến vào Giáng sinh như một cái cớ. Khi ông đang chiến đấu với kẻ thù Miyoshi Sanjin và Oda Nobunaga vào thời điểm đó, ông đã xin đình chiến vì đang mặc lễ Giáng sinh.

Những gì được viết trong cuốn "Lịch sử Nhật Bản" của Frois , câu chuyện là những người lính Cơ đốc của cả hai quân đội đã tổ chức một bữa tiệc lễ giáng sinh , chưa kể đến thỏa thuận việc đình chiến do Giáng sinh là đương nhien, đương sự là Matsunaga Hisahide hay Nobunaga, điều đó không được làm rõ . Tuy nhiên, khi tên của họ được nhắc đến, tôi nghĩ rằng "có lẽ là như vậy".

Những con người vĩ đại và Giáng sinh - Katsu Kaishu

Yoshiyasu_Katsu_in_Meiji.jpg

Chân dung Katsu Kaishu

Vào thời Minh Trị, tín ngưỡng Thiên chúa giáo trở nên tự do, và nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản. Vào thời điểm đó, Katsu Kaishu và Yukichi Fukuzawa đã tham dự bữa tiệc Giáng sinh do gia đình Whitney tổ chức, những người đến Nhật Bản với tư cách là người nước ngoài làm việc và trao đổi quà tặng. Trên thực tế, con trai thứ ba của Katsu, Umetaro Kaji, đã gặp Clara, con gái của gia đình Whitney, tại bữa tiệc này và cuối cùng đã có một lễ kết hôn quốc tế. Clara viết rằng Katsu đã đến bữa tiệc.

51RY7PD4B8L.jpg

Nhật ký thời Minh Trị của vợ Katsu Kaishu, bà Clara

Những con người vĩ đại và Giáng sinh - Shiki Masaoka

Shiki Masaoka, người đã đặt ra từ "baseball (bóng chày) " thành "yakyu (bóng chày)", dường như cũng quan tâm đến các nền văn hóa nước ngoài. Ông là người đầu tiên viết haiku với "giáng sinh" như là từ ngữ theo mùa.

"Giáng sinh thân thiết của tám đứa trẻ"

"Sự cảm động chân thành của nhà thờ nhỏ Giáng sinh"và nhiều bài thơ khác liên quan Giáng sinh vẫn còn lưu lại.

Ông già Noel đầu tiên của Nhật Bản là phong cách lãnh chúa ! ??

FatherChristmas.jpg


Vào thời Minh Trị, có một thương nhân Cơ đốc, tên là Taneaki Hara. Ông tổ chức lễ hội Giáng sinh đầu tiên của mình vào năm 1876 tại trường học của vợ ông, một nhà truyền giáo đã rửa tội cho ông. Tuy nhiên, có vẻ như ông già Noel xuất hiện ở đây, mặc kamishimo và đeo kiếm, mang phong cách của một lãnh chúa . Đây là ông già Noel đầu tiên của Nhật Bản.
Nhân tiện, trong câu chuyện về Santa Claus được viết vào năm 1900, người ta nói rằng đó là tên tiếng Nhật "Santa Kuro". Mặc dù là một sự kiện của Thiên chúa giáo nhưng Giáng sinh đã trở thành một sự kiện không thể thiếu đối với người Nhật. Tôi nghĩ đó là do tính linh hoạt của người Nhật trong một khía cạnh nào đó, nhưng tại sao bạn không kể một chút những câu chuyện giai thoại này vào dịp Giáng sinh?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (32).jpg
    ダウンロード (32).jpg
    5.8 KB · Lượt xem: 542
  • 328px-Danjo_Matsunaga_Hisahide_before_His_Suicide_LACMA_M.84.31.74.jpg
    328px-Danjo_Matsunaga_Hisahide_before_His_Suicide_LACMA_M.84.31.74.jpg
    44.9 KB · Lượt xem: 126

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top