Xã hội Phương thức bong bóng Olympic có phải là đầy lỗ hổng? Dự đoán sẽ có 3000 người nhiễm biến thể virus Delta mỗi ngày ở Tokyo

Xã hội Phương thức bong bóng Olympic có phải là đầy lỗ hổng? Dự đoán sẽ có 3000 người nhiễm biến thể virus Delta mỗi ngày ở Tokyo

Tại Thế vận hội Tokyo và Paralympic, khoảng 94.000 vận động viên và các bên liên quan của giải đấu từ khắp nơi trên thế giới sẽ quy tụ.

Tại giải vô địch bóng đá Nam Mỹ "Copa America" được tổ chức ở Brazil, sự lây nhiễm đã xảy ra giữa các cầu thủ và nhân viên, và số lượng người dương tính vượt quá 140 người, trong đó có 8 cầu thủ Venezuela bị nhiễm bệnh. Tại giải đấu, "phương pháp bong bóng" được áp dụng để cách ly đội bóng khỏi người dân bằng cách kiểm tra PCR, hạn chế ra ngoài, xe buýt riêng, v.v., nhưng "môi trường cách ly" không được đảm bảo.

"Phương thức bong bóng" cũng được chào hàng tại Thế vận hội Tokyo, nhưng thực tế cũng bị đặt nhiều dấu hỏi.

Giáo sư Kentaro Iwata (Nội khoa Bệnh truyền nhiễm) của Đại học Kobe gióng lên hồi chuông cảnh báo.

“Tương tự như Copa America, có nguy cơ những người liên quan sẽ mang virus vào bong bóng và lây nhiễm bệnh tại Thế vận hội Tokyo. Xét về quy mô của giải đấu và số lượng lớn người tham gia, các giải đấu thể thao khác hoàn toàn khác với Thế vận hội Tokyo”.

Tổng số vận động viên và những người liên quan của Copa America chỉ khoảng 5000 người. Vì số lượng người tập trung tại Thế vận hội nhiều gấp 20 lần, nên việc quản lý trở nên khó khăn vô song.

Một đội Uganda đã đến thăm Nhật Bản trước đó, có một người dương tính trong vùng cách ly Narita, và tám người còn lại chuyển đến Osaka. Một người dương tính mới cũng được tìm thấy tại nơi lưu trú. Đó là một "bong bóng đầy lỗ hổng".

Các vận động viên Uganda dương tính được xác nhận ở Osaka là âm tính trong xét nghiệm kháng nguyên ở Narita. Tại Thế vận hội, các vận động viên được lên kế hoạch kiểm tra kháng nguyên trong phòng của họ mỗi ngày, nhưng Chủ tịch Masahiro Kami của Viện Nghiên cứu Quản trị Y tế chỉ ra rằng có một lỗ hổng ở đây.

“Đối với những người có các triệu chứng như sốt và ho, không có sự khác biệt giữa xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên, nhưng nếu không có triệu chứng, xét nghiệm kháng nguyên sẽ bỏ qua một nửa số người mắc bệnh. Các vận động viên đến từ các quốc gia có lưu lượng người lớn, vì vậy sẽ không thể loại bỏ việc tiếp xúc với những người dương tính."

Ngay cả khi miễn phí, có những lo ngại về sự lây lan của sự virus corona do việc hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo ước tính của Phó Giáo sư Yuki Furuse thuộc Viện Khoa học Y tế và Đời sống Biên giới, Đại học Kyoto, trong trường hợp "kịch bản bi quan nhất", trong đó việc thay thế các biến thể Delta từ Ấn Độ, vốn có khả năng lây nhiễm mạnh, đã tiến triển, từ nửa đầu tháng 7 người ta ước tính rằng số người mới mắc bệnh ở Tokyo sẽ vượt quá 1000 người mỗi ngày vào giữa năm. Ông Kami nói rằng tình hình có thể còn nghiêm trọng hơn.

"Như bạn có thể thấy từ "đợt thứ hai" năm ngoái, có nguy cơ xảy ra đại dịch vào mùa hè. Biến thể Ấn Độ (Delta stock) thịnh hành ở nước ngoài là cổ phiếu đầu tiên gây ra đại dịch ở châu Á như Ấn Độ và Bangladesh, và người ta cho rằng “yếu tố X” mà người châu Á có là không hiệu quả. Xem xét tỷ lệ lây nhiễm ở các nước châu Á khác, chúng ta nên chuẩn bị cho 2500 đến 3000 ca nhiễm mới mỗi ngày ở Tokyo. Năng lực y tế sẽ hoàn toàn quá tải."

Không chắc rằng chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống như vậy. Akio Yamaguchi, một nhà tư vấn quan hệ công chúng quản lý khủng hoảng, chỉ trích gay gắt lập trường của chính phủ.

“Dù sao thì chính phủ cũng chỉ đang thúc đẩy việc “tổ chức”. Thông thường, các biện pháp quản lý khủng hoảng nên được giải thích để công chúng có thể thuyết phục, nhưng điều đó hoàn toàn không được thực hiện. Công chúng thậm chí còn không biết liệu bản thân việc quản lý khủng hoảng có được thực hiện hay không."

Một phản ứng như vậy vẫn tiếp tục, và có lo ngại rằng "nếu Thế vận hội được tổ chức mà không có cảm giác khủng hoảng, có nguy cơ cả nước sẽ thả lỏng tâm trạng Olympic và sự lây nhiễm sẽ lan rộng hơn nữa" (Giáo sư Iwata).

Chính phủ đã nói rằng Thế vận hội sẽ được tổ chức như là "một bằng chứng của chiến thắng corona", nhưng nếu không có gì được thực hiện, nó có thể là một "bằng chứng của việc coi thường corona".

* Bài báo hàng tuần vào ngày 9 tháng 7 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-01T082226.819.jpg
    ダウンロード - 2021-07-01T082226.819.jpg
    9.2 KB · Lượt xem: 147

Bài viết liên quan

Your content here
Top