Xã hội Quốc gia nào có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất trên thế giới? Nhật Bản xếp hạng bao nhiêu ?

Xã hội Quốc gia nào có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất trên thế giới? Nhật Bản xếp hạng bao nhiêu ?

ダウンロード - 2022-09-21T164147.481.jpg


Với mức GDP lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản được cho là siêu cường kinh tế sau Mỹ và Trung Quốc.

Mặt khác, thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản gần như không thay đổi trong 20 năm qua. Trong khi nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang trên đà phát triển, thì thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản là bao nhiêu ?

Trong bài viết này sẽ giải thích xếp hạng của Nhật Bản và quốc gia có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất.

Mỹ có thu nhập trung bình cao nhất

Theo khảo sát của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), trong bảng xếp hạng quốc gia năm 2020,Mỹ là quốc gia có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất thế giới. Mỹ là một trong những nước có tốc độ tăng thu nhập hàng năm lớn nhất trong các nước phát triển. Trong vòng 20 năm qua, thu nhập bình quân hàng năm ở Mỹ đã tăng khoảng 25%, đưa nước này trở thành quốc gia số một trên thế giới. Các quốc gia châu Âu như Iceland, Luxembourg, Thụy Sĩ, Hà Lan và Đan Mạch lần lượt theo sau ở vị trí thứ hai trở xuống vào năm 2020.

Thu nhập trung bình hàng năm ở Mỹ là khoảng 70.000 đô la. Nếu tính theo tỷ giá 1 đô la 110 yên vào thời điểm năm 2020 thì sẽ rơi vào khoảng 7,7 triệu yên. Thu nhập bình quân hàng năm được tính bằng cách lấy tổng thu nhập hàng năm của người lao động chia cho số lượng người lao động . Tại Mỹ , có sự chênh lệch lớn giữa khu vực thành thị và nông thôn, và thu nhập bình quân hàng năm có xu hướng cao hơn ở các khu vực trung tâm như New York và Washington.

Nhật Bản đứng thứ 22 vào năm 2020

Thu nhập bình quân hàng năm của Nhật Bản vào năm 2020 là khoảng 40.000 USD, đứng thứ 22 trên thế giới. Nếu tính theo 1 đô la 110 yên thì sẽ vào khoảng 4,4 triệu yên, chênh lệch hơn 3 triệu yên so với Mỹ. Trong khi thu nhập bình quân hàng năm ở Mỹ đã tăng 25% thì thu nhập bình quân hàng năm ở Nhật Bản chỉ tăng 0,3% trong vòng 20 năm qua.

Năm 2000, Nhật Bản là quốc gia có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất trong số các quốc gia châu Á, nhưng đến năm 2020 , Nhật Bản đã bị Hàn Quốc vượt mặt. Thực tế là thu nhập bình quân hàng năm của Nhật Bản đứng thứ 22 trên thế giới mặc dù tổng GDP của nước này đứng thứ 3 trên thế giới đồng nghĩa với việc nền kinh tế Nhật Bản đang ở mức trì trệ. Đặc biệt, trong khi thu nhập bình quân hàng năm ở các quốc gia khác đang tăng lên qua từng năm, thì có thể nói ở Nhật Bản không có sự thay đổi, đó là một vấn đề lớn.

Tại sao thu nhập bình quân hàng năm của Nhật Bản lại thấp như vậy?

ダウンロード - 2022-09-21T170802.125.jpg


Thậm chí 20 năm trước, thu nhập trung bình hàng năm của Nhật Bản đứng thứ 14, không cao trong bảng xếp hạng. Thứ hạng xếp loại cũng quan trọng nhưng cần chú ý đến tốc độ tăng thu nhập bình quân hàng năm luôn duy trì ở mức thấp.

Có nhiều lý do khiến thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản không tăng, nhưng một trong những lý do chính là hệ thống việc làm trọn đời. Hệ thống việc làm trọn đời là một hệ thống cho phép nhân viên tiếp tục làm việc tại cùng một công ty cho đến khi nghỉ hưu. Trong khi hệ thống việc làm trọn đời có ưu điểm là lao động có thể làm việc ổn định, nhưng lại có nhược điểm là khó phản ánh kết quả trong tiền lương.

Ở Mỹ và các nước khác, để đảm bảo nguồn nhân lực xuất sắc, có trường hợp được trả lương cao nhưng ở Nhật Bản, “nếu bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ ở một công ty, lương của bạn sẽ dần dần tăng lên”. Ý tưởng đã bén rễ và là nguyên nhân khiến tốc độ tăng thu nhập bình quân hàng năm thấp.

Thu nhập trung bình đang tăng ở hầu hết các nước phát triển

Kể từ năm 2000, thu nhập bình quân hàng năm của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đều tăng so với Nhật Bản, nơi thu nhập bình quân hàng năm hầu như không thay đổi. Đặc biệt, thu nhập bình quân hàng năm ở Mỹ, quốc gia có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất thế giới, đã tăng khoảng 25% trong vòng 20 năm qua.

Hệ thống việc làm trọn đời của Nhật Bản đã hỗ trợ việc làm ổn định cho đến nay, nhưng để nâng cao thu nhập trung bình hàng năm, có thể cần phải tạo ra một hệ thống để đánh giá kết quả công việc.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top