Chính trị Rạn nứt giữa ông Suga và ông Nikai do việc bổ nhiệm ông Kono đảm nhận vấn đề vắc xin. Cuộc chạm trán trước khi bầu cử chủ tịch

Chính trị Rạn nứt giữa ông Suga và ông Nikai do việc bổ nhiệm ông Kono đảm nhận vấn đề vắc xin. Cuộc chạm trán trước khi bầu cử chủ tịch

Ngày 18/1, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thông báo bổ nhiệm Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono làm "bộ trưởng vắc xin", người sẽ điều phối tổng thể việc tiêm chủng corona. Ngày hôm sau, Thủ tướng Suga và ông Kono đã gọi điện cho Bộ trưởng môi trường Shinjiro Koizumi để thảo luận về các biện pháp vắc-xin và bổ nhiệm ông Shinjiro làm "trợ lý" trên thực tế cho ông Kono.

ダウンロード - 2021-02-04T082948.331.jpg

Liệu Tổng thư ký Nikai có giữ khoảng cách với Thủ tướng Yoshihide Suga ?

Việc ông Kono được bổ nhiệm làm bộ trưởng vắc xin đã mở ra sự rạn nứt trong xương sống của chính quyền. Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do, đồng thời là người bảo vệ Thủ tướng Suga tỏ ra rất bất bình.

"Đảng có nguồn nhân lực dồi dào, nhưng trước mắt, chỉ ông Kono là đủ."

Tại cuộc họp báo, ông Nikai miễn cưỡng thừa nhận rằng "tạm thời sẽ như vậy", nhưng khi cuộc chiến giữa ông Kono và ông Manabu Sakai, phó tổng thư ký Nội các nổ ra, ông nói "các bạn có thấy không nó?", "Tôi không thể bình luận. Thật là rắc rối nếu một người hủy nhận xét. Tôi muốn bạn điều chỉnh nó thật tốt."

Ông Nikai cảnh giác với "tinh thần nổi loạn" của Thủ tướng Suga đằng sau việc bổ nhiệm Kono. Mối quan hệ giữa Thủ tướng Suga và ông Nikai đang nhanh chóng nguội lạnh.

Điều này là do khi tỷ lệ chấp thuận của Nội các giảm mạnh, ông Nikai đã rời đi và tỏ ra sẵn sàng hỗ trợ cho bà Noda, trong cuộc bầu cử tổng thống thời hậu Suga.

“Dù sao, cũng không thể chống lại cuộc bầu cử trừ khi thay đổi tâm trạng tồi tệ này. Để đạt được điều đó, ông Nikai cho rằng cần phải coi mình là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của chủ nghĩa hợp hiến. Nếu bà Noda thành công, thì có thể quản lý cuộc bầu cử."

Thông tin như vậy đã được phổ biến bởi các lãnh đạo của ông Nikai, và có quan điểm rộng rãi trong đảng rằng bà Noda là một ứng cử viên đầy triển vọng cho chức thủ tướng và vị trí kế nhiệm Suga. Tuy nhiên, khi Thủ tướng Suga cắt "lá bài Kono" tính toán đã sai lầm.

Điều này là do ông Kono được đánh giá là ứng cử viên triển vọng cho chức thủ tướng tiếp theo thay thế bà Noda với một cuộc chỉ định nhân sự duy nhất được gọi là "Bộ trưởng vắc xin". Tadaoki Nogami, một nhà báo chính trị, nói về nó.

"Nếu tỷ lệ phê chuẩn không phục hồi như hiện tại, Thủ tướng Suga sẽ phải từ bỏ việc tranh cử chủ tịch đảng dân chủ tự do vào tháng 9. Tôi nghĩ rằng có một kịch bản trong đó ông Kono sẽ được chỉ định làm người kế nhiệm trong trường hợp "chỉ trong trường hợp" và cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra với sự kết hợp của ông Kono và chánh văn phòng Nội các Koizumi. Lựa chọn duy nhất để Thủ tướng Suga, người thiếu cơ sở đảng, vẫn có ảnh hưởng trong đảng ngay cả sau khi ông ấy từ chức."

ダウンロード - 2021-02-04T083014.676.jpg

Manabu Sakai, Phó văn phòng Nội các

Đối với ông Kono, ông Nikai là người được nhân sự cho "nước sôi lửa bỏng".

"Vào thời điểm thành lập Nội các Suga vào năm ngoái, Thủ tướng Suga đã từng cố gắng" không chính thức "để ông Kono làm Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông để phụ trách việc chấn hưng khu vực, nhưng vào phút cuối cùng với ông Nikai chen ngang, ông là chủ tịch Ủy ban an toàn công cộng quốc gia lúc bấy giờ. Ông Ryota Takeda, vốn ở phe ông Nikai được "thăng chức" lên Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, còn ông Kono thì bị chuyển từ Bộ trưởng Ngoại giao đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông, và đã phải tranh cử để thực hiện "bãi bỏ con dấu".

Đối với Thủ tướng Suga, việc lựa chọn ông Kono là phần thưởng cho ngọn giáo phụ của ông Nikai, và thành phần của cuộc đối đầu giữa bà Noda, người phụ trách ông Nikai, và ông Kono, người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga đã được tạo ra.

Và không ai cả

Dự án tiêm chủng quốc gia đã mang hình thức mở đầu cho cuộc bầu cử chủ tịch đảng tự do dân chủ. Các ứng cử viên cho vị trí chủ tịch vẫn là trung tâm của chính quyền được hỏi liệu họ có thể chứng minh khả năng của mình trong việc sống sót sau cuộc khủng hoảng corona hay không.

Tuy nhiên, Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các và Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng corona đã không thực hiện các biện pháp hữu hiệu chống lại cuộc khủng hoảng và bị loại khỏi "sự phối hợp toàn diện" của việc tiêm chủng.

Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Ngoại giao, cho biết "mặc dù Tổng thống mới của Hoa Kỳ, Joe Biden đã được bổ nhiệm, các cuộc điện đàm với Thủ tướng Suga đã bị trì hoãn đáng kể" (người có kinh nghiệm nội các của đảng dân chủ tự do), và đây cũng là một sự loại bỏ đánh giá, và các ứng cử viên hàng đầu là cái khác đã biến mất.

Ông Kono là ứng cử viên hàng đầu duy nhất còn lại bây giờ. Tuy nhiên, có khả năng xảy ra “lỗ hổng vắc xin” mà người nộp đơn không thể nhận được phụ thuộc vào sự chuẩn bị của chính quyền địa phương, như in ấn và vận chuyển phiếu tiêm chủng, nhãn tiêm chủng, cũng như lo ngại về nguồn cung cấp vắc xin. Moriyo Kimura, cựu kỹ sư y tế của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết.

ダウンロード - 2021-02-04T083008.587.jpg

Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các

"Ở châu Âu và Hoa Kỳ, tiêm chủng đã gây ra sự nhầm lẫn và việc từ chối tiêm chủng đã lan rộng. Tại Nhật Bản, các trung tâm y tế của chính quyền địa phương là những người có thẩm quyền, vì vậy không thể so sánh đơn giản, nhưng ở Nhật Bản cũng có nhiều vấn đề. Câu hỏi lớn nhất là liệu các bác sĩ và y tá bận xử lý corona có thời gian để tiêm hay không. Nếu chậm trễ, việc tiêm chủng cho tất cả mọi người có thể bị trì hoãn. Có thể nói, điều đó phụ thuộc vào tay nghề của Bộ trưởng phụ trách vắc xin Kono”.

Nếu sự nhầm lẫn và không hài lòng về sự chênh lệch vắc xin gia tăng, ông Kono sẽ bị đổ lỗi và có những lời chỉ trích.

Thủ tướng Suga, người đang "yêu cầu vắc-xin", có nguy cơ "đánh sập khỏi dinh thự chính thức" do "phản ứng phụ" nếu việc bổ nhiệm của ông Kono phản tác dụng.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top