Xã hội Sách trong thư viện có thể được xem trên điện thoại thông minh. Cơ quan văn hóa Nhật Bản xem xét sửa đổi luật

Xã hội Sách trong thư viện có thể được xem trên điện thoại thông minh. Cơ quan văn hóa Nhật Bản xem xét sửa đổi luật

AS20201106002343_commL.jpg


Cơ quan văn hóa Nhật Bản đang xem xét sửa đổi Luật Bản quyền để cho phép dữ liệu điện tử trong các kho sách của thư viện được gửi đến máy tính cá nhân và điện thoại thông minh của người sử dụng . Hội đồng Văn hóa của cơ quan sẽ tổng hợp báo cáo vào ngày 9. Nếu luật được sửa đổi, người dùng sẽ có thể đọc một số nội dung của sách trên thị trường trên thiết bị đầu cuối.

Luật bản quyền yêu cầu sự cho phép của nhà văn khi truyền tải các tác phẩm trực tuyến như tiểu thuyết. Tuy nhiên, dữ liệu điện tử của những sách khó tìm như sách bản giới hạn sẽ được phép truyền tải từ Thư viện Quốc hội Quốc gia đến thiết bị đầu cuối của các thư viện ở nhiều vùng khác nhau. Theo dự thảo báo cáo, thư viện sẽ có thể gửi dữ liệu đến người sử dụng mà không được phép làm suy yếu "quyền truyền tải công cộng", tức là quyền của các nhà văn trong việc kiểm soát việc truyền tải tác phẩm trực tuyến.

Mở rộng dịch vụ sao chép một phần nội dung của kho sách ( tối đa một nửa của toàn bộ tác phẩm trong trường hợp là sách một tập ) tại thư viện để truyền dữ liệu. Hiện tại, nó bị giới hạn trong việc cung cấp giấy tờ như giao tận tay trong thư viện hoặc gửi bưu điện, nhưng cũng được phép gửi dữ liệu bằng fax hoặc e-mail để người sử dụng có thể đọc trên thiết bị đầu cuối . Những cuốn sách khó có được chẳng hạn như sách bản giới hạn, sẽ được gửi trực tiếp đến người dùng từ Thư viện Quốc hội Quốc gia. Trong cả hai trường hợp, có thể in dữ liệu.

312456d54addc3ef0a0bdf6c68316538.jpg


Tuy nhiên, vì dịch vụ sao chép bao gồm sách đang lưu hành, nên có nguy cơ là việc truyền dữ liệu sẽ gây bất lợi cho nhà văn, nhà xuất bản và các chủ sở hữu quyền khác. Dự thảo báo cáo nêu rõ rằng các thành phố tự quản thành lập thư viện có nghĩa vụ trả tiền bồi thường cho những người có quyền thụ hưởng.

Kể từ mùa xuân năm nay, Thư viện Quốc hội Quốc gia và các thư viện công cộng đã lần lượt bị đóng cửa do sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới, và các nhà nghiên cứu cũng như những người khác bày tỏ mong muốn được truy cập trực tiếp kho sách qua Internet. Để đáp lại những tiếng nói này, Cơ quan văn hóa Nhật Bản đã tăng cường việc xem xét bằng các nhóm làm việc của Hội đồng Văn hóa từ mùa hè năm nay.

Cơ quan văn hóa Nhật Bản có kế hoạch trình dự luật sửa đổi vào phiên họp thông thường Quốc hội vào năm tới. Tuy nhiên, có những tiếng nói từ các nhà xuất bản lớn phản đối việc gỡ bỏ lệnh cấm truyền tải dữ liệu đối với những cuốn sách vẫn được bày bán.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ebooks skinny.jpg
    ebooks skinny.jpg
    136.5 KB · Lượt xem: 391

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top