Pháp luật Sai lầm lớn của Nhật Bản đã làm gia tăng đáng kể người nước ngoài làm việc bất hợp pháp (phần 1)

Pháp luật Sai lầm lớn của Nhật Bản đã làm gia tăng đáng kể người nước ngoài làm việc bất hợp pháp (phần 1)

Cú sốc corona đã gây ra thiệt hại to lớn cho các nhà hàng trên khắp cả nước. Ngoài ra, các công ty vận tải hỗ trợ vận chuyển trong thời gian tự kiềm chế đã bị cạn kiệt do thiếu nhân lực.

Bạn có biết rằng đằng sau đó, chính sách quốc gia đang thực hiện các biện pháp để tấn công các nhà hàng và công ty vận tải?

Đột nhiên, vào một ngày nọ chính phủ yêu cầu phải đóng 3 triệu yên. Nguyên nhân là "sự mệt mỏi về thể chế" lan rộng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  • Bóng tối của xã hội Nhật Bản gọi là "sự bỏ trốn của các thực tập sinh kỹ thuật"
Hiện tại, nhiều ngành công nghiệp Nhật Bản đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng do tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Như nhiều người đã biết thì nguồn lao động củ yếu ở nhà là bởi các du học sinh và các thực tập sinh kỹ thuật, chủ yếu đến từ các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tua lại câu chuyện một chút, không có cảm giác không phù hợp trong cách gọi "du học sinh" và "thực tập sinh kỹ thuật". Trong nhiều trường hợp, họ thực sự là một lực lượng lao động. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, bạn không thể có được giấy phép cư trú trừ khi bạn ở vị trí là "du học sinh" hoặc "thực tập sinh kỹ thuật".

Nguyên nhân của khoảng cách này là luật kiểm soát nhập cư Nhật Bản (luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn). Luật này quy định rằng "chỉ những nhân viên người nước ngoài có kiến thức chuyên môn và kiến thức kỹ thuật mới được chấp nhận trong một nghề nghiệp chuyên nghiệp." Ngược lại, luật nói rằng "các chuyên gia được coi là lao động chân tay hoặc đơn giản không chấp nhận người nước ngoài."

Lực lượng lao động thực tế không đủ, nhưng người nước ngoài không thể được tuyển dụng tại nơi làm việc lao động chân tay hoặc lao động đơn giản. Nếu bạn là một du học sinh nước ngoài, hoặc nếu bạn đến Nhật Bản với bằng cấp của thực tập sinh kỹ thuật được trao cho nền tảng đào tạo những người trẻ tuổi ở các nước đang phát triển về nông nghiệp, đánh cá và gia công như một đóng góp quốc tế cho Nhật Bản và làm việc trong thực tế.

Bạn không nghĩ đây là "nguyên tắc"?

Sau đó, quốc gia đã áp đặt tất cả các tác động có hại của "nguyên tắc" đối với người nước ngoài, những người nên là lực lượng lao động có giá trị, và thậm chí tại nơi xảy ra tình trạng thiếu lao động.

Tôi muốn sắp xếp các giả định trên. Theo thông báo của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2019, số lượng du học sinh là 312.214 người. Nhân tiện, vì nhóm này có trình độ ngôn ngữ cao, họ thường làm việc tại các cửa hàng tiện lợi (người nước ngoài có thể thực hiện các hoạt động phức tạp tại cửa hàng tiện lợi có giá trị rất cao như một lực lượng lao động). Tiếp theo, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến cuối tháng 10 năm 2019, có 383.978 thực tập sinh kỹ thuật.

Vậy du học sinh và thực tập sinh kỹ thuật đang phải chịu đựng “nguyên tắc” đó như thế nào?

Trước hết, các cá nhân không thể đối phó với hệ thống phức tạp của Nhật Bản và nhiều người sẽ trả một khoản phí cao cho các đại lý địa phương để có được giấy phép cư trú. Ngoài ra, du học sinh bị hạn chế "thời gian làm việc bị giới hạn ở mức 28 giờ mỗi tuần (kỳ nghỉ hè được kéo dài đến 8 giờ mỗi ngày)", và các thực tập sinh kỹ thuật gần như không bao giờ có thể thay đổi địa điểm đào tạo sau khi đến Nhật Bản.

Nếu địa điểm đến đào tạo bị phá sản, bạn có thể thay đổi địa điểm đến đào tạo thông qua các thủ tục phức tạp. Trên thực tế, không thể thay đổi công việc sau khi đến Nhật Bản, dù công việc có khó khăn đến đâu.

  • Chợ đen cho thẻ giả
Bạn sẽ làm gì nếu gặp phải tình huống như vậy?

Takahiro Yamada, chủ tịch của OneCheck người quen thuộc với các vấn đề lao động nước ngoài cho biết.

"Du học sinh sử dụng thẻ giả để tìm một công việc bán thời gian thứ hai. Làm công việc bán thời gian cần sự tuân thủ nghiêm ngặt thì dùng thẻ với tên thật, còn đối với các nhà xây dựng như các doanh nghiệp gia đình địa phương thì làm việc dưới thẻ giả.''

Nghiêm trọng hơn là thực tập sinh kỹ thuật.

"Năm nay, có khoảng 3% đã bỏ trốn. Có nhiều lý do khác nhau để bỏ trốn, chẳng hạn như công việc quá khó khăn và được bạn bè giới thiệu làm việc với mức lương tốt hơn. Vì có 380.000 người, thì khoảng 10.000 người đã bỏ trốn. Ngoài ra còn có một chợ đen "bán" cho một công ty khác bằng cách yêu cầu các thực tập sinh kỹ thuật làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Hơn nữa, một thị trường sản xuất và bán thẻ cư trú giả đã được hình thành để những người nước ngoài này có thể giả mạo danh tính. Tôi cũng đã đi đến nơi sản xuất thẻ. Nó có giá khoảng 20.000 yên mỗi chiếc, và được gia công rất tốt."

Nhân tiện, "One Check" là một công ty bán máy phát hiện thẻ giả. Theo ông Yamada, "mặt của thẻ giả cũng được làm cẩn thận, và hình ba chiều đã được tái tạo công phu, vì vậy rất khó để nhìn thấy bằng mắt."
Nói tóm lại, vì "nguyên tắc" mà người nước ngoài làm lao động chân tay không thể nhập cảnh vào Nhật, các đại lý (một số trong số họ thậm chí gửi những người trẻ tuổi từ các nước đang phát triển đến Nhật Bản theo cách tương tự như lừa đảo), và ngay cả những người ở thị trường chợ đen cũng có lợi, các rào cản đã được áp đặt cho du học sinh và thực tập sinh kỹ thuật tại nơi làm việc.

(Còn nữa...)

 

Đính kèm

  • ダウンロード (47).jpg
    ダウンロード (47).jpg
    7.1 KB · Lượt xem: 33,511

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top