Covid-19 Sơ lược về nội dung tuyên bố tình trạng khẩn cấp chính phủ Nhật Bản chuẩn bị ban bố tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận

Covid-19 Sơ lược về nội dung tuyên bố tình trạng khẩn cấp chính phủ Nhật Bản chuẩn bị ban bố tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận

Như tin đã đưa, mấy ngày hôm nay chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa. Nguồn tin của chính phủ Nhật thay đổi từng giờ. Do đó truyền thông báo chí cũng đưa nhiều tin liên quan đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo lần này nhưng nội dung lại khác nhau. Để bạn đọc tiện đường theo dõi, Thông tin Nhật Bản tóm tắt lại một số nội dung chính liên quan đến vấn đề này vào thời điểm 9 giờ sáng, giờ Nhật Bản, ngày mùng 5 tháng 1.

koikechijionochiji.jpgVì sao lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận?

Lý do là do cuối năm số ca dương tính tại Tokyo và các tỉnh này tăng vọt lên. Hệ thống y tế sắp bị quá tải. Theo tin thì khoảng 80% giường bệnh đã được đưa vào sử dụng. Bệnh nhân corona phải chờ vài ngày mới có thể nhập viện. Trước tình trạng này, thị trưởng Tokyo cùng với tỉnh trưởng 3 tỉnh lân cận đã yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên chính phủ Nhật vẫn tỏ ra thận trọng. Và mãi đến ngày hôm qua mới đổi ý là sẽ đưa ra tuyên bố trình trạng khẩn cấp trở lại với Tokyo và 3 tỉnh lân cận.Thời gian đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp là khi nào và sẽ kéo dài bao lâu?

Theo như lời phát biểu của thủ tướng Suga thì sớm nhất là vào ngày 7 tháng 1 lệnh sẽ được ban ra. Và trước mắt dự định sẽ kéo dài khoảng một tháng.Nội dung của tuyên bố lần này có khác với lần trước hay không? Và bao gồm những điểm quan trọng nào?

Theo thủ tướng Suga và bộ trưởng Nishimura thì nội dung tuyên bố lần này sẽ khác với lần tuyên bố năm trước. Nói ngắn gọn thì nội dung sẽ đơn giản hơn lần trước. Cụ thể là nó chỉ yêu cầu các nhà hàng quán ăn rút ngắn thời gian hoạt động. Từ trước đến nay có quy định là mở cửa đến 10 giờ tối thì sau khi lệnh ban ra sẽ phải đóng cửa trước 8 giờ tối.Ngoài ra có những nội dung quan trọng (khác với lần trước) như sau:+Không yêu cầu học sinh nghỉ học.

+Không cấm tổ chức sự kiện.

+Không cấm các rạp chiếu phim, nhà hát kịch hoạt độngNói tóm lại thì nội dung khá lỏng lẻo. Và theo lời thủ tướng Suga là nội dung sẽ “giới hạn” và “tập trung”. Khách quan mà nói thì dường như đây chỉ là biện pháp lấy lệ để hạ nhiệt làn sóng phản đối cách đối phó với corona của chính phủ từ dân chúng và các đảng đối lập mà thôi. Lây nhiễm vẫn bùng phát, tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban ra nhưng sự kiện vẫn được tổ chức, rạp chiếu phim, nhà hát và trường học vẫn hoạt động bình thường thì vẫn còn rủi ro rất lớn.

Nguồn tham khảo:

https://www.jiji.com/jc/article?k=2021010400607&g=pol

https://news.yahoo.co.jp/articles/c6b6d5d9205caf6770aca84e984e099c76ec3132

https://news.yahoo.co.jp/pickup/6381244

https://news.yahoo.co.jp/articles/c20748eb037761022ca75f5f768a5907dc722e02

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210105/k10012797271000.html
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top