Việc làm Sự cô lập "900.000 người thất nghiệp vô hình " của phụ nữ làm công việc bán thời gian.

Việc làm Sự cô lập "900.000 người thất nghiệp vô hình " của phụ nữ làm công việc bán thời gian.

Do sự lan rộng của virus Corona mới, số lượng người làm việc bán thời gian gặp khó khăn về tài chính đang tăng lên nhanh chóng. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Nomura, số người "thất nghiệp thực chất" bị giảm việc làm hơn 50% và không được nhận trợ cấp nghỉ việc đã lên tới 900.000 người vào tháng 12 năm 2020. Có một thực tế là đã không còn hỗ trợ của chính quyền quốc gia và địa phương và họ bị cô lập nên cần có hệ thống hỗ trợ khẩn cấp.

Hơn 60% "Sinh sống khó khăn"

Vào tháng 12 năm 2020, Viện nghiên cứu Nomura đã khảo sát tình trạng việc làm của 55.889 phụ nữ từ 20 đến 59 tuổi làm việc bán thời gian. Những người làm việc bán thời gian thường áp dụng một “hệ thống ca” điều chỉnh lượng công việc (ca) theo ngày giờ làm việc. Do ảnh hưởng của Corona mới, 10,4% trong tổng số người đã giảm ca đáng kể đến hơn 50%, và cứ 4 người thì có 3 người không nhận được trợ cấp nghỉ việc . Nhìn chung, nó là 7,7%.

Mặc dù thu nhập đã giảm đáng kể, nhưng họ không được đưa vào danh sách thống kê trong số những người " nghỉ việc " hoặc "thất nghiệp" bởi vì họ không nhận được hỗ trợ công , nên sự tồn tại của họ là khó có thể nhìn thấy. Viện nghiên cứu Nomura đã xếp những phụ nữ này là "thất nghiệp thực chất" từ thực trạng đó. Theo "Điều tra Lực lượng Lao động" của Bộ Nội vụ Nhật Bản, có 11,63 triệu phụ nữ làm việc bán thời gian (tháng 11 năm 2020), và số người thất nghiệp thực tế ước tính là 900.000 người trên toàn quốc.

Nếu tính đến tỷ lệ thất nghiệp thực tế, tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ sẽ là 5,2%, điều này sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp thực tế (2,3%) lên 2,9 điểm. 60% trong số những người thất nghiệp thực tế này có thu nhập hộ gia đình hàng năm dưới 4 triệu yên ngay cả trước khi xảy ra thảm họa Corona . Trong nhiều trường hợp, thu nhập của bản thân họ hỗ trợ thu nhập hộ gia đình họ, và trên thực tế, gần 50% thu nhập hộ gia đình đã giảm hơn một nửa.

Mặc dù tình hình đang được khắc phục bằng cách giảm chi phí ăn uống và rút tiền tiết kiệm, gần 80% trả lời rằng họ cảm thấy lo lắng hơn về tài chính gia đình trong tương lai, và hơn 60% nói, “Tôi cảm thấy khó khăn trong việc kiếm sống trong tương lai.”

20% biết đến trợ cấp nghỉ việc

Luật Tiêu chuẩn Lao động quy định rằng phải trả trợ cấp nghỉ việc từ 60% trở lên so với mức lương trung bình khi công ty cho nghỉ việc vì lý do hoàn cảnh. Một khi công ty trả trợ cấp nghỉ việc, chính phủ sẽ cung cấp một khoản trợ cấp điều chỉnh việc làm cho công ty để hỗ trợ điều đó. Trợ cấp nghỉ việc dành cho tất cả những người đang làm việc và bao gồm cả những trường hợp giảm ca làm thêm và nghỉ việc. Tuy nhiên, chỉ 20% phụ nữ làm công việc bán thời gian với ít ca làm hơn biết rằng họ đủ điều kiện để được thanh toán trợ cấp .

Do một số công ty không trả trợ cấp nghỉ việc do thiếu tiền hoặc không có khả năng chuẩn bị hồ sơ đăng ký, chính phủ quốc gia đã cung cấp trợ cấp nghỉ việc và trợ cấp Corona mới. Đối với những người làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ không nhận trợ cấp nghỉ việc, 80% mức lương trung bình trước khi nghỉ việc (tối đa 11.000 yên mỗi ngày) sẽ được trả cho số ngày nghỉ đó.

Tuy nhiên, chỉ có hơn 10% phụ nữ làm công việc bán thời gian bị giảm ca làm việc biết về tiền trợ cấp , và gần 90% những người biết về điều này đã không nộp đơn. Lý do nhiều nhất là "Tôi không biết liệu mình có phải là đối tượng đăng ký hay không".

“Quầy tư vấn dành riêng" cho công việc bán thời gian

Kana Takeda, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu Nomura, người phụ trách cuộc khảo sát, cho biết “Tôi một lần nữa hiểu ra rằng phụ nữ làm công việc bán thời gian đang bị cô lập với sự hỗ trợ”.

Có các biện pháp hỗ trợ như trợ cấp nghỉ việc, trợ cấp điều chỉnh việc làm để hỗ trợ họ, hỗ trợ nghỉ việc và trợ cấp, v.v. khi số lượng việc làm giảm, và chính quyền quốc gia và địa phương cũng đang chuẩn bị một quầy tư vấn bảo đảm cuộc sống và hỗ trợ cho những người đã gặp khó khăn trong quộc sống. Tuy nhiên, thật khó để nhận ra rằng những hỗ trợ đó là xa vời đối với những người bất ngờ gặp khó khăn do thảm họa Corona , mặc dù họ đã từng có thu nhập và kiếm sống.

Nhiều phụ nữ làm công việc bán thời gian trong ngành dịch vụ ăn uống, và rất có thể công việc của họ đã giảm hơn nữa do tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban bố từ đầu năm. Viện nghiên cứu Nomura đề xuất thành lập quầy tư vấn dành cho đối tượng những người những người đã gặp khó khăn trong cuộc sống do thu nhập giảm bằng công việc bán thời gian và hệ thống cho vay / trợ cấp khẩn cấp dựa trên tình hình thực tế.

Chính quyền địa phương và quốc gia cần tích cực làm việc với những người cần hỗ trợ nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ, và chắc chắn cung cấp thông tin và hỗ trợ dành cho người làm công việc bán thời gian.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-27T123510.337.jpg
    ダウンロード - 2021-01-27T123510.337.jpg
    10.5 KB · Lượt xem: 229

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top